Pha đạp chân thô bạo của Samson và Văn Kiên với cầu thủ Châu Ngọc Quang của HAGL nhưng Ban trọng tài nói không phải hành vi bạo lực

Trên trang chủ của Công ty cổ phần chuyên nghiệp bóng đá Việt Nam (VPF) đăng tải những đánh giá mà dư luận không thể đồng tình liên quan đến Ban Trọng tài của LĐBĐ Việt Nam với đại ý: “Tình huống của Samson không phải hành vi bạo lực”.

Theo VPF: “Liên quan đến nhiều ý kiến trái chiều về pha tranh chấp giữa cầu thủ Samson (39) - CLB Hà Nội với cầu thủ Châu Ngọc Quang (24) - CLB HAGL, tại trận đấu thuộc vòng 3 Toyota V-League 2017, Ban Trọng tài VFF cho biết: “Đó là pha tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không phải hành vi bạo lực”.

Tình huống tranh cãi rơi vào phút 45+1, với sự có mặt của cầu thủ Châu Ngọc Quang (24) - CLB HAGL, cầu thủ Trần Văn Kiên (13) và cầu thủ Samson (39)– CLB Hà Nội. Sau trận đấu, bên phía HAGL khẳng định là cầu thủ chủ nhà đã dùng tiểu xảo với cầu thủ của mình. Ngược lại, đại diện của Hà Nội FC cho rằng, đó chỉ là một pha tranh chấp quyết liệt và Samson không ác ý với cầu thủ đối phương.

Liên quan đến sự việc gây tranh cãi trên, Ban Trọng tài LĐBĐVN và BTC Giải đã nghiên cứu rất kỹ và có nhận định khách quan về tình huống như sau: “Sau khi nghiên cứu các báo cáo và băng hình kỹ thuật, các ban chuyên môn nhận định: theo Luật 12, pha vào bóng của Samson là tình huống tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không quan tâm đến sự an toàn của cầu thủ đối phương, chứ không phải hành vi bạo lực.

Xem lại Băng ghi hình có thể thấy cầu thủ Châu Ngọc Quang ngã là do va chạm với cầu thủ số 13, bóng bật ra và cùng thời điểm Samson lao đến, phần chân của Samson trượt lên trên đầu gối của cầu thủ Châu Ngọc Quang chứ không phải đạp thẳng”.

Với nhận định trên về tình huống gây tranh cãi, BTC Giải sẽ không gửi hồ sơ để xử phạt Samson. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao hình ảnh, chất lượng về giải đấu, BTC Giải sẽ tiếp tục cùng với các CLB tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các cầu thủ; quán triệt đến các cầu thủ tinh thần thi đấu quyết tâm, cống hiến, fair-play vì người hâm mộ bóng đá cả nước. Tất cả cùng chung tay xây dựng văn hoá sân cỏ bằng việc giải quyết dứt điểm các vấn đề như như bạo lực sân cỏ, hành vi chơi bóng thô bạo hay ứng xử không đúng chuẩn mực”.

Toàn văn đánh giá của Ban trọng tài VFF thêm một lần nữa khiến người hâm mộ CLB HAGL thất vọng vì những băng hình mà truyền hình thu thập được đều cho thấy pha bóng mang tính chất bạo lực, đáng lên án và cần phải có những mức xử phạt mang tính chất răn đe, tránh để tái phạm trong tương lai.

Anh Dũng