Báo châu Á nói gì về cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam? - Ảnh 1.

U23 Việt Nam cần thắng Triều Tiên mới tính đến chuyện đi tiếp vào tứ kết - Ảnh: Đức Anh

Trang The AFC viết: "Cục diện bảng D dần ngã ngũ nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo không thể định đoạt số phận dù giành chiến thắng trước U23 Triều Tiên ở lượt đấu cuối. U23 Việt Nam cần trông chờ kết quả của trận đấu diễn ra cùng giờ giữa U23 UAE và U23 Jordan".

Hai trận hòa không bàn thắng sau hai lượt đấu ở bảng D VCK U23 châu Á 2020 khiến đương kim á quân Việt Nam xếp hạng 3 và kém U23 UAE lẫn U23 Jordan đến 2 điểm trên bảng xếp hạng. Theo điều lệ của giải đấu được tổ chức ở Thái Lan kỳ này, nếu các đội bằng điểm nhau sau khi kết thúc lượt đấu bảng, vị trí xếp hạng chung cuộc sẽ lần lượt tính theo các tiêu chí: điểm trong các trận đấu đối đầu giữa các đội, hiệu số bàn thắng thua trong các trận đấu đối đầu giữa các đội, số bàn thắng trong các trận đấu đối đầu giữa các đội. Nếu vẫn chưa phân định được thì lúc đó sẽ lần lượt tính đến hiệu số bàn thắng thua trong tất cả các trận đấu bảng, số bàn thắng trong tất cả các trận đấu bảng, điểm fair-play và cuối cùng phải dùng đến hình thức bốc thăm may mắn nếu các đội vẫn ngang nhau sau khi xét theo điều lệ giải đấu.

Báo châu Á nói gì về cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam? - Ảnh 2.

Cục diện bảng D sau 2 lượt đấu VCK U23 châu Á 2020

Như vậy, nếu U23 Việt Nam giành chiến thắng trước U23 Triều Tiên ở lượt đấu cuối và đồng thời cặp đấu giữa U23 UAE - U23 Jordan kết thúc với kết quả thắng thua thì thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ vượt qua vòng bảng với vị thế nhì bảng và giành tấm vé vào tứ kết.

Trường hợp U23 UAE và U23 Jordan hòa nhau có bàn thắng, Việt Nam dù có thắng Triều Tiên thì cũng sẽ bị loại. Nếu UAE hòa Jordan không bàn thắng, khi đó cả 3 đội đều có 5 điểm và lúc này hiệu số bàn thắng bại giữa các trận đấu của 3 đội này sẽ được tính tới. Trường hợp Việt Nam đánh bại Triều Tiên với tỉ số sít sao 1-0 đồng nghĩa với việc bị loại. Thắng với tỉ số 2-1 thì sẽ xét điểm fair-play với tuyển U23 Jordan và nếu thắng với tỉ số không nằm trong hai trường hợp trên đồng nghĩa với việc sẽ đi tiếp. Sau 2 lượt trận, U23 Việt Nam đã nhận 2 thẻ vàng, trong khi U23 Jordan nhận đến 4 thẻ vàng nên thầy trò HLV Park Hang-seo đang có lợi thế về điểm fair-play.

U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2020 với mục tiêu giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Ba đội bóng đứng đầu giải đấu này sẽ có suất đến Tokyo cùng chủ nhà Nhật Bản đại diện cho khu vực châu Á tham dự môn bóng đá nam Olympic 2020.

Mục tiêu trước mắt của các học trò chiến lược gia người Hàn Quốc là giành chiến thắng với cách biệt tối thiểu 2 bàn trước Triều Tiên ở lượt đấu cuối bảng D rồi trông chờ cặp đấu UAE và Jordan kết thúc với kết quả không phải là trận hòa có bàn thắng để tiếp tục nuôi hi vọng tham dự VCK Olympic Tokyo 2020 sắp tới.

Đơn vị đồng hành:

Báo châu Á nói gì về cơ hội đi tiếp của U23 Việt Nam? - Ảnh 3.
Tường Phước