xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo động cho bóng chuyền nữ

Đinh Long

Chuỗi 3 trận toàn thua tại chặng mở màn ASEAN Grand Prix 2019 của đội tuyển nữ đã gióng lên tiếng chuông báo động với bóng chuyền nữ Việt Nam ở đấu trường SEA Games.

Thái Lan quá mạnh và là "tượng đài" bất khả xâm phạm ở cấp độ Đông Nam Á đã đành nhưng vì sao tuyển Việt Nam sa sút quá nhanh, liên tiếp trắng tay trước cả những đối thủ cỡ Indonesia và Philippines? Kết cục này phải có trách nhiệm của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Thay vì ổn định lực lượng, làm công tác tư tưởng thật tốt để các VĐV tự tin ra sân và chiến thắng, những người có trách nhiệm lại sa đà vào cuộc tranh cãi với địa phương chủ quản về việc các tuyển thủ có thật sự chấn thương hay không mà kiên quyết không chấp hành lệnh tập trung đội tuyển. Đến giờ mà việc đóng góp cho màu cờ sắc áo quốc gia vẫn bị chi phối bằng mệnh lệnh hoặc chỉ đạo từ xa mà không quan tâm đến hoàn cảnh riêng của từng VĐV quả thực đã khiến những ai có tâm huyết cảm thấy nản lòng.

Báo động cho bóng chuyền nữ - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) trắng tay tại 2 chặng ASEAN Grand Prix 2019 Ảnh: MMC

Theo một cựu HLV, việc các nữ tuyển thủ - hầu hết khoác áo đồng thời cả đội tuyển lẫn tuyển U23 - phải thi đấu liên tiếp 3 giải trong vòng 40 ngày lẽ ra cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến thể lực nếu như họ được tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. "Chân chùn, gối mỏi" sau một giải đấu nhưng chỉ được vài ba ngày về, tất cả lại phải lao vào tập luyện gắt gao mà chắc chắn không thể dồn hết tâm trí vào chuyện chuyên môn.

Dư luận lên tiếng yêu cầu Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phải thay ngay ban huấn luyện nhưng trong tình cảnh "dầu sôi lửa bỏng" hiện nay, khó ai đủ dũng khí ngồi vào ghế nóng ở đội tuyển nữ. Nhiều ý kiến đề nghị mời lại HLV giàu kinh nghiệm Phạm Văn Long nhưng xem ra thuyền trưởng của CLB Kinh Bắc khó chấp nhận cảnh vừa làm việc vừa đối mặt với những lời gièm pha từ các nhóm CĐV cực đoan, lâu nay vẫn chỉ trích cung cách cầm quân nóng nảy và nghiêm khắc của ông.

Đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy chắc chắn sẽ quay về sau giai đoạn "nhập môn" ở CLB Denso Airybees nhưng dàn chủ công của đội tuyển cần được bổ sung Đinh Thị Thúy đang trở lại mạnh mẽ trong màu áo Kinh Bắc. "Song Thúy" cùng với Kim Thanh, Kiều Trinh khi đó sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các phụ công Bùi Thị Ngà, Nguyễn Thị Trinh, Bích Thủy, Lưu Thị Huệ. Gọi trở lại 2 libéro dày dạn kinh nghiệm Thanh Tuyền, Âu Hồng Nhung đồng thời bồi dưỡng ráo riết về chuyên môn cho chuyền hai Đoàn Lâm Oanh - người luôn ra sân với độ "lì" và cả quyết tâm rất cao trong từng pha bóng - cũng là "những điều cần làm ngay" với đội tuyển bóng chuyền nữ.

Cũng có cả giải pháp triệu tập lại các "lão tướng" như Ngọc Hoa, Đỗ Minh hay Bùi Thị Huệ nhưng liệu họ có sẵn sàng?

Bóng chuyền nữ Việt Nam đang sở hữu nhiều nhân tố xuất sắc thuộc tốp đầu Đông Nam Á ở từng vị trí mà nếu để lứa VĐV này chìm trong thất bại sẽ là trách nhiệm không thể chối bỏ của những ai chọn cách quay lưng với niềm tin của người hâm mộ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo