xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

V-League: Bảo lưu điểm để tránh tiêu cực

Anh Dũng

Ban tổ chức giải sẽ không hủy toàn bộ điểm số của 14 đội bóng khi hết giai đoạn lượt đi V-League 2020, đồng nghĩa cuộc đua vô địch và trụ hạng ở giai đoạn lượt về sẽ kịch tính đến những vòng cuối

Do bối cảnh dịch Covid-19 khiến quỹ thời gian còn lại của mùa giải kéo dài từ đầu tháng 6 đến hết ngày 31-10 không đủ để bảo đảm tổ chức được 168/182 trận đấu còn lại của V-League 2020, vì vậy ban tổ chức quyết định rút ngắn chỉ còn 20 vòng đấu, tương đương V-League giảm được khoảng 45 ngày tổ chức.

Tuy nhiên, trước một số phương án về việc nên giữ nguyên điểm số sau khi lượt đi kết thúc, nhiều đội bóng bày tỏ sự lo ngại có thể phát sinh tiêu cực, tạo điều kiện cho nạn xin - cho điểm nảy sinh. Theo đó, với việc các CLB sẽ tiếp tục đá vòng thứ 3 (kết quả của 2 vòng đầu tiên vẫn được giữ lại) cho đến hết lượt đi của mùa giải, tức là 13 vòng đấu từ ngày 5-6 đến 2-8, nếu xếp hạng 8 đội đầu bảng và 6 đội chót bảng xong rồi hủy hết điểm số để bắt đầu giai đoạn 2 (từ ngày 14-8 đến 25-10) sẽ hoàn toàn không ổn. Lý do vì có thể trước khi lượt đi kết thúc, một số đội bóng chắc chắn trong tốp 8 có thể sẽ đá nương chân, tạo điều kiện cho một số đội bóng khác thoát hiểm. Một số đội bóng cho rằng điều đó dẫn đến tình trạng những CLB bị cho là ít quan hệ có thể sẽ bị "đánh hội đồng".

V-League: Bảo lưu điểm để tránh tiêu cực - Ảnh 1.

Trận TP HCM thắng Thanh Hóa 1-0 ở vòng 2 V-League 2020Ảnh: Quang Liêm

Cũng chính vì vậy mà sau hội nghị Ban Chấp hành VFF, câu hỏi điểm số của các CLB giữa 2 giai đoạn sẽ được giữ nguyên hay xóa về 0 đã được đặt ra. Căn cứ vào điều lệ Giải Bóng đá VĐQG LS 2020 vừa được sửa đổi, tổng điểm mà mỗi CLB đạt được ở cả 2 giai đoạn sẽ là căn cứ để xếp hạng đội vô địch và xuống hạng. Cần nhấn mạnh việc xếp hạng ở lượt đi không chỉ dừng lại ở việc mang tính phân nhóm, mà nó còn mang một lợi thế nhất định với các đội khi bước vào giai đoạn 2. Cụ thể, với nhóm đua vô địch, các đội đứng từ thứ 1 đến thứ 4 ở giai đoạn 1 sẽ được ưu tiên đá 4 trận sân nhà và 3 trận sân khách. Trong khi các đội đứng thứ 5 đến thứ 8 ở giai đoạn 1 sẽ đá 3 trận sân nhà và 4 trận sân khách.

Còn với nhóm đua trụ hạng, các đội đứng từ thứ 9 đến thứ 11 sẽ được đá 3 trận sân nhà và 2 trận sân khách. Trong khi đó, 3 đội đứng từ thứ 12 đến 14 sẽ đá 2 trận sân nhà và 3 trận sân khách. Ngoài ra, trong trường hợp có những đội bằng điểm nhau thì tiêu chí dựa trên hiệu số bàn thắng bại của toàn giải, tổng số bàn thắng hay tính hệ số từ thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ được đưa ra để phân hạng cho đội bóng. Như vậy, việc không xóa toàn bộ điểm số khi bước sang giai đoạn lượt về buộc các CLB vẫn phải thi đấu hết mình, cả ở cuộc đua vô địch cũng như cuộc chiến trụ hạng.

"Điều đó giúp cho các CLB phải thi đấu nghiêm túc ngay từ giai đoạn 1, tránh tình trạng thi đấu lớt phớt để vừa khung vào nhóm 1 hoặc nhóm 2, rồi sau đó mới bung sức ở giai đoạn 2, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của giải đấu. Đối với Giải Hạng nhất, việc tính điểm số giữa 2 giai đoạn dành cho các CLB cũng tương tự như trên" - một đại diện VPF chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo