Báo Thái Lan chỉ ra lí do U23 Việt Nam thắng đậm Thái Lan - Ảnh 1.

"Tuyển Thái Lan đã thua 0-4 trước Uruguay ở chung kết Cúp China mở rộng hôm 26-3 nhưng điều đó không khiến khán giả Thái Lan bất ngờ bằng trận thua trước U23 Việt Nam ở vòng loại bảng K Giải U23 châu Á hôm 26-3 cũng với tỉ số 0-4. Việt Nam không phải là Uruguay!", trang Siam Sport nhấn mạnh. Tác giả bài viết mô tả ngày 26-3 là khoảnh khắc ác mộng cho bóng đá Thái Lan: "Kể từ khi lớn lên đến giờ, tôi chưa từng chứng kiến Thái Lan đại bại như vậy trước láng giềng Việt Nam".

Nội dung bài viết cũng chỉ ra lí do khiến U23 Thái Lan thua trận: "Nòng cốt của U23 Thái Lan hiện tại là những tài năng xuất sắc đang thi đấu cho các CLB lớn ở Thai-League. Ngay cả khi trong thời điểm bóng đá Việt Nam đang phát triển mạnh và liên tục đạt những thành tích cao ở châu lục, cũng chẳng ai nghĩ lứa trẻ của Thái Lan có thể thất bại nặng nề đến vậy. Vấn đề hơn thua ở đây không phải về đẳng cấp hay chuyên môn mà chính là tinh thần thi đấu đoàn kết, tư duy chiến thuật tỉnh táo". 

Kết quả chung cuộc đêm 26-3 tại sân Mỹ Đình giữa U23 Thái Lan và chủ nhà Việt Nam đã chỉ ra rằng các học trò của HLV Alexandra Gama vẫn chưa "chuyên nghiệp" bằng lứa trẻ của Việt Nam, họ đã không thể vượt qua áp lực tâm lí khi thi đấu.

Báo Thái Lan chỉ ra lí do U23 Việt Nam thắng đậm Thái Lan - Ảnh 2.

Chiến lược gia người Brazil đang dẫn dắt U23 Thái Lan cũng tỏ ra bất ngờ với kết quả thua này. Ông nói: "U23 Việt Nam thi đấu với đấu pháp rất bình thường. Chúng tôi không bất ngờ trước sơ đồ chiến thuật của họ, chúng tôi bất ngờ bởi sức mạnh của sự tự tin và đoàn kết của từng cá nhân xuất sắc trong đội hình được dẫn dắt bởi một chiến lược gia xuất chúng. Các cầu thủ của tôi đã thua họ về điều này!", HLV Gama cũng rất ấn tượng và đánh giá cao vai trò của Nguyễn Quang Hải trong sơ đồ HLV Park Hang-seo.

Đồng quan điểm với ông Gama, phóng viên thể thao Jackie của Siam Sport cho rằng sức mạnh của Việt Nam đơn giản là sự đoàn kết và tinh thần thi đấu nhiệt huyết, điều mà các tuyển thủ U23 Thái Lan đã không thể hiện tốt hơn đội chủ nhà trong trận thua trên sân Mỹ Đình. 

"Tỉ số thua 0-4 có vẻ tàn nhẫn đối với Thái Lan nhưng chúng ta cần phải chấp nhận điều đó. Đoàn quân của HLV Park đã hóa giải, phong tỏa sức mạnh của U23 Thái Lan, khiến chúng ta thật sự vỡ trận sau khi mất bình tĩnh. Thái Lan cần củng cố lại tinh thần, cải thiện chất lượng đội bóng sau bài học kinh nghiệm quý giá này", Jackie chỉ rõ sai lầm dẫn đến trận thua tan nát của Thái Lan nằm ở chiến thuật thi đấu của HLV trưởng Gama, ông thầy 51 tuổi này bị sốc khi phải nhận bàn thua trước và nghèo phương án đối phó trong tình huống cấp bách.

Báo chí Thái Lan cũng cho rằng chiến thắng lịch sử của Việt Nam bắt nguồn từ bàn thắng mở tỉ số của Hà Đức Chinh, tình huống khiến cục diện trận đấu đổi chiều và pha nâng tỉ số lên 2-0 của Hoàng Đức ở những phút đầu hiệp 2 như dấu chấm hết cho cuộc chiến khẳng định vị thế "anh cả" trong làng túc cầu khu vực Đông Nam Á.

Tường Phước - Ảnh: Hải Anh