Cử thành phần cực kỳ hùng hậu tham dự giải đấu được tổ chức tại TP Tagaytay - Philippines (từ ngày 25-2 đến 5-3), cờ vua Việt Nam đang chờ suất vé dự World Cup đầu tiên từ kết quả thi đấu hết sức thuyết phục của Hoàng Thị Bảo Trâm. Nữ kỳ thủ gốc Huế này bất bại suốt 4 ván mở màn khi đối đầu cùng Christy Lamiel, Janelle Mae (đều của Philippines) và 2 đồng hương Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Thanh An. Theo nhận định của giới chuyên môn, Bảo Trâm hoàn toàn có thể duy trì phong độ ổn định này cho đến cuối giải.

Theo quy định, chỉ có một suất vé tham dự World Cup nữ 2018 dành cho 20 kỳ thủ nữ tham gia đua tài tại giải lần này. Cuộc chiến diễn ra không chút khoan nhượng kể cả trong nội bộ từng đội tuyển nhưng Bảo Trâm hoàn toàn có thể trông cậy vào trình độ chuyên môn của các đồng đội có thể gián tiếp giúp cô hoàn thành chỉ tiêu. Bám sát Bảo Trâm ở vị trí nhì bảng là Thanh An và trong 10 vị trí dẫn đầu giải sau vòng đấu thứ 4, có đến 5 kỳ thủ Việt Nam!

Bảo Trâm rộng cửa giành vé dự Cúp Cờ vua thế giới 2018
Bảo Trâm rộng cửa giành vé dự Cúp Cờ vua thế giới 2018

Cuộc đua tranh ở bảng nam diễn ra khốc liệt hơn rất nhiều cho dù trên lý thuyết, 2 suất tham dự World Cup 2017 (tháng 9, Georgia) chia đều hy vọng cho 36 kỳ thủ đến từ 5 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam. Không được kỳ vọng nhiều nhưng đại kiện tướng (ĐKT) Nguyễn Huỳnh Minh Huy lại đang có nhiều cơ hội khi bám sát cả Yeoh Li Tian (Malaysia) và Oliver Dimakiling (Philippines) cả về điểm số lẫn thứ hạng ở 2 vị trí dẫn đầu. Được xếp vị trí hạt giống số 1 nhưng sau 4 ván đấu, ĐKT Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Elo 2.629) mới giành được 2,5 điểm, không có mặt trong 10 hạng đầu. Nguyễn Văn Huy (hạng 8), Trường Sơn (hạng 11), Nguyễn Anh Khôi (hạng 20), Đào Thiên Hải (hạng 23) và Nguyễn Văn Hải (hạng 26) khó lòng đảo ngược tình hình ở nửa chặng đường còn lại của giải…

Do giành được HCB ở Giải Vô địch châu Á 2016, ĐKT Lê Quang Liêm nghiễm nhiên có suất tham dự World Cup 2017, cứu vãn phần nào sự thất thế của đội tuyển cờ vua nam tại giải đấu mang ý nghĩa vòng loại tại Philippines năm nay. Sau giải, các tuyển thủ Việt Nam sẽ trở về nước, tham dự Giải Quốc tế HDBank lần VII - 2017, diễn ra vào trung tuần tháng 3 tại TP HCM.

Bài và ảnh: Đào Tùng