Clip buổi họp báo của Barcelona về việc Messi chia tay:

Chiều 6-8, tức không đầy một ngày sau khi nói lời chia tay với đội trưởng Lionel Messi, người đứng đầu CLB Barcelona đã tổ chức họp báo và lắng nghe, chia sẻ mọi việc liên quan đến quyết định gây chấn động bóng đá thế giới này.

Barcelona chấp nhận chia tay, chờ trận cầu tri ân Messi - Ảnh 2.

Chủ tịch Joan Laporta trả lời họp báo việc chia tay Messi

Tân chủ tịch Barca khẳng định, ông và các quan chức lãnh đạo CLB nhiệm kỳ này đã phải thừa hưởng "một di sản vô cùng khủng khiếp" khi quỹ lương cầu thủ chiếm đến 110% doanh thu của đội bóng. Các quy tắc và định chế tài chính của La Liga tuân thủ nghiêm luật "Công bằng tài chính" của UEFA nên nếu theo đuổi bản hợp đồng mới với Messi sẽ là khoản đầu tư đầy rủi ro, rất có hại cho đội bóng.

"Messi rất muốn ở lại và CLB cũng thế nhưng chúng tôi cũng phải tuân thủ các quy tắc của cuộc chơi bóng đá. Messi xứng đáng nhận được tất cả vì tình yêu của anh ấy dành cho Barca nhưng mong mọi người tin rằng, chúng tôi phải làm những gì tốt nhất vì lợi ích của Barcelona. Leo đã làm nên lịch sử và di sản anh tạo ra thực sự tuyệt vời với tư cách cầu thủ thành công nhất trong lịch sử câu lạc bộ.

Barcelona chấp nhận chia tay, chờ trận cầu tri ân Messi - Ảnh 3.

Tương lai Messi đi đâu về đâu là dấu hỏi lớn

Messi đã tạo rất nhiều thuận lợi cho cuộc đàm phán, cụ thể là bản hợp đồng thi đấu 2 năm và lương được trả trong vòng 5 năm. Barcelona thực sự mong muốn kỷ nguyên "hậu Messi" sẽ diễn ra sau hai năm nữa, đó là tương lai của đội bóng. Messi sẽ không còn có thể ra sân trong màu áo Barca và đội bóng dù không có Messi vẫn sẽ phải hướng tới thành công như mục tiêu lâu dài đã đặt ra.

Tôi đã nói chuyện với Messi từ hai ngày trước đó và hôm 5-8, lãnh đạo CLB đã thảo luận lần cuối với cha của Leo sau hai tháng đàm phán căng thẳng. Có lẽ mọi người muốn biết, ngay cả khi không còn Leo, tình hình của CLB có khả quan hơn không thì câu trả lời là "Không". Barcelona đang bên bờ vực khó khăn và vẫn phải đau đầu tìm kiếm giải pháp tháo gỡ.

Barcelona chấp nhận chia tay, chờ trận cầu tri ân Messi - Ảnh 4.

Tân binh Sergio Aguero chưa được đăng ký

Nếu La Liga thay đổi lập trường, Messi có thể ở lại Barcelona hay không? Xin thưa, cho đến nay đó chỉ là giấc mơ. Tôi đã nói chuyện với các cầu thủ và khi không còn Messi, tất cả sẽ phải là nhân vật chính của thời kỳ mới, phải làm tất cả để duy trì tên tuổi, uy tín của Barcelona. Tất cả phải cống hiến nhiều hơn nữa, tinh thần đồng đội phải vững vàng.

Những cầu thủ trẻ được mang về đang chứng tỏ được tài năng và với một CLB có lịch sử 122 năm như Barca, đây là cơ hội của họ. Về phía Messi, sự tôn vinh dành cho anh là tất yếu và chúng tôi sẽ tri ân Messi theo cách trang trọng và xứng đáng nhất. Barcelona chưa chốt danh sách đội một và những hy vọng dù là nhỏ nhoi nhất vẫn còn có thể kéo dài đến ngày 31-8.

Barcelona chấp nhận chia tay, chờ trận cầu tri ân Messi - Ảnh 5.

Lời chia tay làm đau lòng cả đôi bên

Cần khẳng định, không cầu thủ Barcelona nào nghĩ Messi sẽ ra đi sau khi họ sát cánh cùng nhau trong nhiều năm. Dẫu buồn bã đến đâu, với tư cách là những cầu thủ có chuyên môn, tất cả phải chứng minh được năng lực của mình nhằm đưa Barcelona đến với thành công ở giai đoạn mới.

Với HLV Ronald Koeman, ông ấy là một chuyên gia có khả năng thích ứng nhanh với các tình huống mới và chúng tôi sẽ phải cố gắng. Chúng tôi không muốn đặt Barcelona vào tình thế rủi ro và xem nỗi buồn này là động lực để bắt đầu một kỷ nguyên mới. Chúng tôi biết ơn Leo Messi, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới".

Đông Linh - Ảnh: Reuters