Dự kiến trong vài tuần lễ tới, danh tính nhà tài trợ sẽ được công bố và được gắn chung với tên sân Nou Camp trong vòng một mùa giải. Đây là điều chưa từng xảy ra với "thánh địa" của Barcelona kể từ năm 1957, thời điểm cầu trường lớn nhất châu Âu với 99.354 chỗ ngồi được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động.

Barcelona rao bán tên sân Nou Camp, dùng tiền làm việc nghĩa - Ảnh 1.

Sân Nou Camp lớn nhất châu Âu và nằm trong Top 4 thế giới

Cuộc khủng hoảng toàn diện do đại dịch Covid-19 gây ra khiến hầu hết các đội bóng ở châu Âu lao đao khi chắc chắn thất thu khoản thu bản quyền truyền hình, tiền bán vé các vòng đấu còn lại của mùa giải cùng các hợp đồng thương mại khác. Bản thân Barcelona cũng phải nỗ lực thương thảo để cắt giảm 70% lương cầu thủ và BHL. Riêng đội ngũ nhân viên của đội bóng được Messi và đồng đội cam kết hỗ trợ để không bị mất nguồn thu nhập chính trong thời gian giải đấu bị đình hoãn.

Barcelona rao bán tên sân Nou Camp, dùng tiền làm việc nghĩa - Ảnh 2.

Barcelona thi đấu rất thăng hoa tại "thánh địa"

Đối mặt với vô vàn khó khăn, đội bóng xứ Catalan cũng không quên trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Ban lãnh đạo CLB hôm 21-4 đã quyết định sẽ bán tên sân Nou Camp, theo đó, thương hiệu (hoặc tên cá nhân) bên mua sẽ được gắn chung với tên Nou Camp trong 1 mùa giải. Toàn bộ số tiền thu về từ thương vụ hy hữu này sẽ được dùng ủng hộ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tính đến hết ngày 21-4, Tây Ban Nha chỉ xếp sau Mỹ trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng khủng khiếp nhất từ dịch bệnh này với hơn 204.000 ca nhiễm và 21.200 trường hợp tử vong.

Barcelona rao bán tên sân Nou Camp, dùng tiền làm việc nghĩa - Ảnh 3.

Sân Nou Camp luôn tràn ngập sắc màu ở những trận đấu lớn

Theo Phó chủ tịch CLB Jordi Cardoner, Barcelona đưa ra sáng kiến này với hy vọng dùng một biểu tượng như tên sân Nou Camp để cùng đồng hành với các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân, chung tay vào cuộc chiến chống Covid-19. Đây được xem là bước đi khá khôn ngoan của giới lãnh đạo Barcelona, tranh thủ tình hình dịch bệnh để mở đường bán đứt tên sân bóng lịch sử này. Nou Camp – nghĩa là "sân mới" – những năm gần đây luôn bị giới chủ tìm cách khai thác để kiếm doanh thu, bất chấp tâm tư của người hâm mộ. Năm 2018, tên sân Nou Camp suýt bị bán cho hãng dược phẩm Grifols trong vòng 20 năm với hợp đồng trị giá 355 triệu bảng. Tuy vậy, vì nhiều lý do mà thỏa thuận này đã không thành hiện thực.

Barcelona rao bán tên sân Nou Camp, dùng tiền làm việc nghĩa - Ảnh 4.

Sau áo đấu, Barcelona chuẩn bị bán luôn tên sân bóng lịch sử hơn 60 năm

Barcelona trước đây luôn kiên định với lập trường "không thương mại hóa" các biểu tượng của CLB. Áo đấu của đội bóng này suốt một thời gian dài gần như "miễn nhiễm" với các hợp đồng quảng cáo cho đến khi Barcelona quyết định… trả tiền để được in dòng chữ UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc), mỗi mùa khoảng 2 triệu USD trong vòng 5 năm. Sau đó, đội bóng này bất ngờ trở thành "ông hoàng áo đấu" khi bán được quảng cáo ở gần như mọi vị trí trên chiếc áo mà Lionel Messi và đồng đội khoác lên khi ra sân thi đấu.

Đông Linh (theo SportMail, AS)