Đó cũng là Grand Slam duy nhất của tay vợt 28 tuổi người Pháp này, vốn là "hàng độc" của quần vợt khi đánh thuận cả 2 tay. Khóc nức nở trong buổi họp báo sau trận thua Halep ở vòng 2 Giải Cincinnati 2013 diễn ra tại Mỹ, Bartoli cho biết chấn thương dai dẳng ở gót chân, hông, vai, thắt lưng khiến cô chia tay môn thể thao mà mình đeo đuổi từ bé.


Bartoli trong trận thua Halep rạng sáng 15-8 trước khi tuyên bố treo vợt Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, trong lúc nhiều người cho rằng Bartoli sẽ tái xuất như Kim Clijsters, Justine Henin hay Martina Hingis, đồng thời hối thúc cô suy nghĩ lại, tay vợt Pháp tuyên bố quả quyết khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ với kênh Eurosports và nhật báo L’Equipe tối 15-8: "Tôi nghỉ luôn, chấm dứt hoàn toàn". Cha của Bartoli, ông Walter, ủng hộ quyết định của con gái sau khi cô đã hy sinh quá nhiều cho quần vợt.

Bartoli có lẽ là nhà vô địch Grand Slam chọn cách chia tay gây bất ngờ nhất. Huyền thoại Bjorn Borg chia tay mà không nói một lời nào với báo chí ngay sau thất bại trước J. McEnroe ở chung kết Mỹ mở rộng 1981 và mãi năm 1983 mới chính thức treo vợt. Pete Sampras nghỉ gần 1 năm sau khi vô địch Grand Slam cuối cùng - Giải Mỹ mở rộng 2002 - rồi mới thông báo "về hưu". Steffi Graf sau chức vô địch Pháp mở rộng 1999 thông báo sẽ chia tay quần vợt nhưng cô còn thi đấu Wimbledon trước khi nghỉ hẳn vào cuối năm đó.

T.Đoàn