Sau bài viết "Bầu Đức: Tháng 4, tôi sẽ bỏ bóng đá nếu anh Tú trúng cử" xuất bản vào tối 20-3, Báo Người Lao Động đã trực tiếp liên hệ với Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cùng hàng loạt nhân vật làm bóng đá Việt Nam để tìm kiếm lời giải cho hai câu hỏi mà bầu Đức đặt ra. Đó là "Tại sao Tiểu ban Nhân sự giấu kín việc có CLB đề cử ông giữ chức phó chủ tịch tài chính và vận động tài trợ của VFF?" và câu "Bao giờ VFF công khai giải thích cho dư luận và sửa sai?".

Là một trong hai nhân vật chính mà bầu Đức nhắc đến rất nhiều trong cuộc trò chuyện đầy bức xúc, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng chỉ hồi đáp ngắn gọn trước mong muốn của phóng viên: "Chúng tôi sẽ trao đổi với nhau trong thời gian tới. Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi".

Bầu Đức nói chẳng sai… - Ảnh 1.

VFF hoàn toàn có cơ hội điều chỉnh lại hồ sơ ứng cử, thậm chí tổ chức họp ban chấp hành để kiểm tra, triển khai lại cho đúng quy trình Ảnh: HẢI ANH

Theo tìm hiểu thì ngay trong ngày 21-3, chủ tịch VFF cũng đã liên lạc được với bầu Đức để hẹn gặp. Tuy nhiên, bầu Đức cho biết vẫn sẽ bảo lưu quan điểm là "dư luận cần phải được biết chuyện gì đã xảy ra ở Tiểu ban Nhân sự trong quá trình chuẩn bị danh sách ứng viên cho đại hội khóa 8".

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VPF Trần Anh Tú hồi đáp lại bài phỏng vấn của bầu Đức, sau khi chủ tịch CLB HAGL chỉ đích danh ông là người "quá tham lam" với việc thâu tóm nhiều chức danh chủ chốt của bóng đá Việt Nam. Bầu Tú cho rằng: "Tôi đã luôn nghĩ rằng những gì mà anh Đoàn Nguyên Đức nói về tôi đơn giản chỉ xuất phát từ sự khác biệt trong quan điểm công việc. Đó là một chuyện hết sức bình thường, lời qua tiếng lại trên truyền thông chỉ làm mọi chuyện thêm phức tạp không cần thiết… Một lần nữa với câu chuyện từ bỏ, nhiều người trong đó có tôi đã từng cảm thấy tiếc trong những lần trước khi anh Đức đề cập khả năng chia tay bóng đá. Điều đó may mắn vẫn chưa xảy ra và tôi mong lần này cũng vậy. Vì bóng đá, theo tôi chỉ nên là phép cộng của những bàn tay đóng góp chứ không nên là phép trừ từ những khác biệt quan điểm của những người cùng mục đích".

Không trực tiếp tham gia vào câu chuyện giữa bầu Đức và bầu Tú hay Tiểu ban Nhân sự VFF. Tuy nhiên, toàn bộ diễn biến sự việc được các CLB bóng đá chuyên nghiệp theo dõi sát sao. Người viết liên tục nhận được điện thoại chia sẻ từ các ông bầu cũng như những người đã và đang làm bóng đá Việt. Một ông bầu chia sẻ: "Lời anh Đức nói chẳng sai một từ nào. Mọi chuyện đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu sao VFF chần chừ, không sớm lên tiếng nhận sai để làm rộng đường dư luận. Các CLB không muốn ra mặt nhưng không có nghĩa chúng tôi cam chịu để yên, để VFF muốn làm gì thì làm đâu".

"VFF đã vậy, VPF còn khó hiểu hơn. Không thể có chuyện một người nắm giữ cả 3 chức danh cao nhất. Nên nhớ, tiền của VPF, một phần là sự đóng góp của các CLB để trang trải cho công việc điều hành của ban tổng giám đốc và bộ phận điều hành giải. Còn HĐQT, tức những ông bầu, phải làm nhiệm vụ chi tiền, chứ có được lãnh lương đâu. Tiền mình chi ra, chẳng lẽ đi trả lương cho mình. Còn bây giờ, anh Tú làm thế, mọi người ai cũng thấy vô lý cả. Chưa kể, VPF cũng là tổ chức xã hội, tức một phần kinh phí duy trì hoạt động là tiền của của dân, phải tách bạch, rõ ràng nhất chứ" - ông bầu xin phép giấu tên chia sẻ.

Trong khi đó, một số chủ tịch CLB cho biết những trăn trở của bầu Đức đối với VFF và VPF cần phải được ghi nhận. Đại hội khóa 8 chưa diễn ra, VFF hoàn toàn có cơ hội điều chỉnh lại hồ sơ ứng cử, thậm chí tổ chức họp ban chấp hành để kiểm tra, triển khai lại cho đúng quy trình và bảo đảm công bằng nhất. 

Anh Dũng