Không chỉ Platini, nhân vật chủ chốt gây sốc cả thế giới bóng đá suốt gần nửa năm qua là đương kim chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng phải đối mặt với hình thức phạt tương tự. Nhóm điều tra thuộc Tiểu ban Đạo đức FIFA đã yêu cầu áp dụng lệnh đình chỉ này ngay lập tức đối với hai quan chức cấp cao kể trên.

Michel Platini chịu trận trước lệnh cấm của Tiểu ban Đạo đức FIFA
Michel Platini "chịu trận" trước lệnh cấm của Tiểu ban Đạo đức FIFA

Đây là bước đi tiếp theo sau khi Tiểu ban Đạo đức chất vấn Michel Platini về số tiền 1,35 triệu bảng nhận được năm 2011. Ông này khẳng định đó là tiền công được FIFA chi trả cho khoảng thời gian làm chuyên gia tư vấn đặc biệt cho Sepp Blatter về các vấn đề bóng đá toàn cầu năm 2002. Tuy nhiên, cựu danh thủ người Pháp không thể trả lời được vì sao mãi đến 9 năm sau, ông mới nhận được khoản tiền công rất lớn này.

Michel Platini bị cáo buộc nhận tiền bất chính
Michel Platini bị cáo buộc nhận tiền bất chính

Về phía Sepp Blatter, vị chủ tịch FIFA bị điều tra về việc bán bản quyền truyền hình World Cup cho một cộng sự tại FIFA là Jack Warner với giá cực rẻ mà sau này người ta xác định được đã mang lại nguồn lợi đến 11 triệu bảng cho người đàn ông quốc tịch Trinidad nói trên.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đau đầu
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đau đầu

Tiểu ban Đạo đức FIFA, đứng đầu là luật sư Hans-Joachim Eckert, sẽ quyết định thời điểm ban hành lệnh đình chỉ đối với 2 nhân vật chóp bu kể trên, chậm nhất là cuối tuần này. Việc đình chỉ này sẽ buộc cả Blatter lẫn Platini tạm rời nhiệm sở của mình cho đến tận đầu tháng 1-2016 và chắc chắn sẽ có tác động đáng kể, cụ thể là kết thúc 17 năm chấp chính FIFA của Sepp Blatter cùng 8 năm ngồi ghế lãnh đạo UEFA của Michel Platini.

Issa Hayatou (trái) cũng chẳng sạch sẽ gì khi tạm quyền điều hành FIFA
Issa Hayatou (trái) cũng bị cho là chẳng "sạch sẽ" gì khi tạm quyền điều hành FIFA

Tuy vậy, tại cơ quan đầu não của FIFA ở Zurich, lực lượng thân Blatter vẫn bám víu hy vọng ông lão 79 tuổi người Thụy Sĩ có thể tại vị khi hầu hết các ứng viên đều đang vướng vào nhiều vụ việc ồn ào khác nhau. Theo quy định, người đứng đầu LĐBĐ châu Phi Issa Hayatou sẽ tạm thời điều hành mọi công việc ở FIFA cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử chủ tịch vào tháng 2-2016. Tương tự, Angel Maria Villar Llona sẽ tạm tiếp quản công việc của Michel Platini ở UEFA, nơi không mấy ai tin tưởng cựu danh thủ người Pháp có thể quay lại cương vị lãnh đạo của mình.

Angel Maria Villar Llona
Angel Maria Villar Llona

Điều trớ trêu là Villar llona cũng đang bị điều tra bởi chính Tiểu ban Đạo đức FIFA do thiếu hợp tác trong việc cung cấp thông tin để luật sư Garcia có thể hoàn thành báo cáo về quá trình vận động và bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022. Còn Issa Hayatou, người quá hiểu mọi vấn đề rắc rối của FIFA nhiều năm qua, cũng từng bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tố cáo nhận hối lộ từ công ty tiếp thị ISL!

Luật sư Klaus Stohlker, người tư vấn pháp luật lâu năm cho Sepp Blatter cho biết: “Tất cả những gì chúng tôi biết là được ngài Blatter cho hay ông ấy sẽ bị đình chỉ mọi hoạt động trong 90 ngày. Tiểu ban Đạo đức FIFA đã không quan tâm đến chi tiết quan trọng là họ cần có thêm kết quả điều tra. Chẳng có tội lỗi đáng ngờ nào ở đây cả và họ đang đẩy quả bóng trách nhiệm lại cho ngài Lauber, Chánh Công tố Thụy Sĩ. Ít nhất, ngài Blatter cũng phải được giữ nguyên quyền hành tại FIFA. Sự việc hiện tại đang gây khó cho bóng đá thế giới. Bộ phận điều tra đã ra quyết định và bộ phận xét xử của Tiểu ban Đạo đức cũng theo đó phải ra quyết định tiếp theo thôi”.

Stohlker nói thêm: “Ngài Blatter chỉ im lặng, chịu đựng miễn cưỡng và sẵn sàng gánh chịu mọi trách nhiệm của mình. Ông ấy là người duy nhất có khả năng lãnh đạo FIFA lúc này. Bức tranh toàn cảnh của bóng đá thế giới trong 90 ngày tới sẽ vô cùng ảm đạm”.

Về phía Platini, ông cho hay vẫn hoàn toàn mù mịt về số phận của mình.

Chung Mong-joon tuyên chiến với mọi cáo buộc nhắm vào ông
Chung Mong-joon tuyên chiến với mọi cáo buộc nhắm vào ông

Ứng viên chủ tịch FIFA người Hàn Quốc Chung Mong-joon cũng bị Tiểu ban Đạo đức điều tra và nhiều khả năng sẽ bị áp đặt lệnh đình chỉ mọi hoạt động đến 19 tháng vào cuối tuần này. Tuy nhiên, Chung phản pháo mạnh mẽ, dọa công bố các chứng từ pháp lý chống lại Blatter tại tòa án Thụy Sĩ, kiện ông này về các khoản lương khổng lồ không được ban chấp hành FIFA thông qua cũng như phải chịu trách nhiệm về các vụ bê bối liên quan đến các nhà tài trợ VISA/Master Card và công ty tiếp thị ISL.

* Số phận các quan chức FIFA "nhúng chàm":

+ Jerome Valcke (Tổng thư ký): Bị đình chỉ mọi hoạt động do liên quan đến vụ nâng giá vé World Cup.

+ Chuck Blazer (Ủy viên BCH): Bị cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn do nhận hối lộ cùng các khoản “lại quả” đổi lấy việc bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 1998 và 2010.

+ Eugenio Figueredo (Phó chủ tịch điều hành), Jeffrey Webb (Phó chủ tịch điều hành), Nicolas Leoz (Ủy viên BCH), Eduardo Li (Ủy viên BCH), Jose Maria Marin (Ủy viên BTC World Cup 2014), Julio Rocha Lopez (chuyên viên FIFA): Bị chính quyền Mỹ bắt giữ do bị cáo buộc tham nhũng.

+ Joao Havelange (Chủ tịch danh dự): Từ chức do bị tố cáo nhận hối lộ

 

Hoàng thân Bin Hammam thân bại danh liệt với Sepp Blatter
Hoàng thân Bin Hammam "thân bại danh liệt" với Sepp Blatter

 

+ Vernon Manilal Fernando (Ủy viên BCH): Bị cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn do hối lộ và tham nhũng.

+ Ricardo Teixeira (Ủy viên BCH): Từ chức do bị tố cáo nhận hối lộ

+ Mohamed Bin Hammam (Ủy viên BCH): Bị cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn do hối lộ

+ Jack Warner (Ủy viên BCH): Từ chức sau khi bị cấm hoạt động do nghi ngờ hối lộ

Đào Tùng - Ảnh: Reuters