Ngày 20-7, Ban Chấp hành FIFA sẽ họp tại Zurich - Thụy Sĩ, với một trong những nội dung quan trọng là ấn định ngày bầu cử chức chủ tịch, vốn trống sau khi chủ tịch tái đắc cử S.Blatter từ chức vì áp lực từ vụ bê bối 9 quan chức, cựu quan chức FIFA và 5 lãnh đạo các doanh nghiệp liên quan bị Mỹ, Thụy Sĩ cuối tháng 5 khởi tố tội danh đưa hối lộ, nhận hối lộ và rửa tiền lên đến 150 triệu USD.

Uy tín của Platini đang dâng cao sau những chỉ trích về cách điều hành thiếu minh bạch của Chủ tịch FIFA S.Blatter  Ảnh: REUTERS
Uy tín của Platini đang dâng cao sau những chỉ trích về cách điều hành thiếu minh bạch của Chủ tịch FIFA S.Blatter Ảnh: REUTERS

Platini, Chủ tịch LĐBĐ châu Âu, muốn cuộc bầu cử được tiến hành vào ngày 16-12 năm nay. Ông Blatter thích chia tay sau World Cup các CLB, diễn ra từ 10 đến 20-12, vì thế chủ tịch FIFA muốn dời lại vào tháng 1-2016.

Uy tín của cựu danh thủ 60 tuổi người Pháp đang tăng cao trong ban chấp hành, vốn chỉ còn lại 8 người cũ sau những nghi vấn về việc Nga, Qatar mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2018, 2022. Nếu Platini thắng cử chức chủ tịch FIFA thì ghế chủ tịch LĐBĐ châu Âu sẽ được trao cho W.Niersbach (Đức).

Trong khi đó, Nga xác nhận ông Blatter sẽ tham dự lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2018 vào ngày 25-7. Trước đó, chủ tịch FIFA cùng Tổng Thư ký không dám đến Canada trao giải cho đội vô địch World Cup nữ vì e ngại có thể bị Mỹ “mời” ở lại hợp tác điều tra vụ chống tham nhũng bóng đá cấp thượng tầng.

T.Đoàn