Với hợp đồng trị giá dưới 1,5 triệu USD, Đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC) – đơn vị trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) - đã chính thức có được bản quyền truyền hình ASIAD 2018 từ ngày 22-8.

Sau thời gian đàm phán, ngày 21-8, với sự hỗ trợ của Vingroup và Viettel, VOV/VTC đã đạt thỏa thuận nắm giữ bản quyền truyền thông Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) 2018 tại Việt Nam và phát trên kênh VOVTV, các kênh VTC, ứng dụng, đài phát thanh....

Lịch xem tường thuật trực tiếp ASiAD 2018 trên VTC - Ảnh 1.

Ngay sau khi đạt được thoả thuận, VTC đã cử 10 phóng viên lập tức sang Indonesia để tác nghiệp. Lợi thế cho VTC chính là bình luận viên (BLV) Quang Huy, giám đốc kênh thể thao – văn hoá (VTC3), vốn được nhiều người yêu thích qua các chương trình bình luận thể thao và bóng đá. 

Tuy không sang Indonesia, nhà báo Vũ Quang Huy sẽ là người xây dựng cho các chương trình trực tiếp của VOV/VTC với các phóng viên hiện trường. Trao đổi với phóng viên báo Người lao động sáng 22-8, ông Quang Huy cho biết: "Năm nay là kỳ ASIAD đầu tiên mà đoàn thể thao Việt Nam có thể đoạt HCV ở các môn thi trong hệ thống Olympic. Do vậy, chúng tôi mong muốn sẽ giúp người hâm mộ tại Việt Nam có thể thấy được những hình ảnh hào hùng của các VĐV chúng ta tại ASIAD. Có rất nhiều lý do để dẫn đến việc VOV/VTC quyết định mua bản quyền ASIAD 18. Thứ nhất, như chúng ta đã biết, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á không có bản quyền ASIAD 2018 cho đến ngày 21-8. Điều này không chỉ thiệt thòi cho người hâm mộ Việt Nam, mà còn khiến chúng ta "khó coi" trong mắt bạn bè quốc tế. Thứ hai, đội tuyển Olympic Việt Nam thi đấu quá tốt và lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta tiến sâu đến vậy ở Á vận hội. Vì thế, chúng tôi mong muốn được truyền tải nhiều hơn những hình ảnh chân thực và sinh động của đội tới khán giả. Do vậy, không chỉ ở các trận đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo, chúng tôi còn mong muốn mang tới cho khán giả hình ảnh ở tất cả môn thi đấu tại ASIAD 2018".

Lịch xem tường thuật trực tiếp ASiAD 2018 trên VTC - Ảnh 2.

Với bản quyền truyền hình từ VTC, khán giả tại Việt Nam sẽ được xem Á vận hội, đặc biệt đội Olympic Việt Nam, một cách hợp pháp

Để làm được điều này, theo đại diện của VTC, ngoài việc được VOV hỗ trợ hết mình về mặt kỹ thuật, đường truyền hiện hữu và nhân sự, VTC còn có được hệ thống CTV ngay tại Indonesia để phối hợp cùng các phóng viên của mình. 

Có được bản quyền truyền hình, việc phóng viên VTC có thể tiếp cận và sử dụng các phương tiện máy móc để livestream, phỏng vấn nhanh ở hiện trường và các sự kiện bên lề sẽ giúp khán giả có những hình ảnh sớm nhất, nhanh nhất và chân thực nhất.

Lịch xem tường thuật trực tiếp ASiAD 2018 trên VTC - Ảnh 3.

BÌnh luận viên Vũ Quang Huy

Ngoài ra, các chương trình còn được lực lượng BLV đang được khán giả yêu thích như Mạnh Thắng, Thành Lương cùng Quang Huy… sẽ là cầu nối giúp khán giả gần gũi hơn. Bên cạnh việc theo dõi trực tiếp các nội dung thi đấu của ASIAD trên các kênh sóng của VTC, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên làn sóng phát thanh của VOV.

Người dùng tại Việt Nam cũng có thể xem miễn phí trực tiếp tất cả các sự kiện ASIAD 2018 qua ứng dụng VTC Now, trên điện thoại di động, TV thông minh và báo điện tử VTC.VN, VOV.VN.VTC3 sẽ tường thuật trực tiếp các sự kiện thể thao trong ngày từ 9h đến 18h, sau đó chuyển sang VTC2, từ 19h sẽ trở lại VTC3 cho đến khi hết tín hiệu thi đấu mỗi ngày.

Tường thuật bóng đá trên VTC3 sẽ làm 1 BLV, không làm đôi như một số đài khác!

Quang Liêm