Bộ trưởng Thể thao Brazil từ chức, Romario đòi tẩy chay quan tham

Tin mới

17/10/2013 11:19

(NLĐO) – Chưa đầy 8 tháng trước ngày VCK World Cup 2014 khai diễn, những diễn biến mới nhất từ quốc gia đăng cai Brazil khiến cho người hâm mộ trên toàn thế giới không khỏi lo lắng về khả năng tổ chức thành công ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Chỉ một tuần sau khi cùng các quan chức FIFA thực hiện chuyến thị sát lần cuối cùng 12 sân bóng được sử dụng cho World Cup 2014, hôm 16-10, Bộ trưởng Thể thao Brazil, ông Aldo Rebelo, đột ngột tuyên bố từ chức nhằm dọn đường cho một nhân vật khác có khả năng điều hành tốt hơn công tác chuẩn bị cho VCK.

Bộ trưởng Ald Rebelo từ chức

Là thành viên Hạ viện Liên bang, ông Aldo Rebelo đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Thể thao từ năm 2011 sau khi người tiền nhiệm buộc phải rời bỏ vị trí này vì bị tố cáo tham nhũng. Ông Rebelo chính là nhân vật trung tâm của vụ ồn ào ngoại giao hồi năm ngoái khi từ chối tiếp xúc với Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke sau lời chỉ trích của ông này về “sự chuẩn bị quá chậm chạp của Brazil và phải đốc thúc mạnh mẽ hơn”.

Cùng với tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Aldo Rebelo, cũng theo báo chí Brazil, “người hùng World Cup” Romario đã lên tiếng kêu gọi người dân nước này tiếp tục biểu tình chống các hành vi tham nhũng trong thời gian diễn ra World Cup mùa hè năm tới.

Romario kêu gọi tẩy chay World Cup 2014

Romario, cựu tiền đạo đội tuyển Brazil và hiện là nghị viên Hạ viện Liên bang, tuyên bố chính quyền nước này đã chi tiêu quá nhiều cho công tác tổ chức World Cup trong khi điều kiện an sinh của người dân lại quá thiếu thốn. 

Hồi tháng 6, người dân Brazil đã đổ xuống mọi nẻo đường chính ở hầu hết các thành phố lớn, biểu tình phản đối về việc giá cả đời sống tăng quá cao cũng như chi phí quá lớn dành cho việc tổ chức World Cup. Cuộc tuần hành khổng lồ kéo dài hơn một tháng trời, gây ngưng trệ nhiều dịch vụ, ảnh hưởng đáng kể đến mọi hoạt động, cuộc sống bình thường của người dân Brazil. Trong bài phát biểu mới nhất trên kênh truyền thanh quốc gia Globo, Romario kêu gọi: “Tôi muốn người dân được biết tiền thuế do họ đóng góp được sử dụng như thế nào. Mọi người cần tiếp tục duy trì sự phản đối này cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm tới”.

Sân Arena Pantanal khó hoàn thành kịp thời hạn để phục vụ World Cup 2014

Brazil giành được quyền đăng cai World Cup 2014 từ năm 2007 nhưng chính quyền nước này đã trì hoãn việc công bố tên các thành phố sẽ tổ chức các trận đấu suốt hai năm trời. Trong 6 sân bóng được sử dụng ở Cúp Các Liên đoàn châu lục (Confederations Cup) vừa qua, vài sân đã hoàn tất trễ hạn do ngân sách bị đội lên quá nhiều. Chuyện tương tự đang xảy ra với 6 sân bóng còn lại dù thời hạn hoàn tất theo dự kiến là vào tháng 12 tới đây.

Ngoài các sân bóng, các dự án vận chuyển và giao thông bao gồm hàng không, tuyến metro và xe buýt công cộng tại ít nhất 5 thành phố có khả năng không kịp hoàn tất khi World Cup khởi tranh vào tháng 6-2014 (có thành phố đã phải hủy bỏ toàn bộ các dự án tương tự). 

Công trình mở rộng sân bay Sao Paulo còn dở dang, bề bộn

Không chỉ kêu gọi người dân Brazil phản đối việc tổ chức World Cup trên quê hương, Romario còn chỉ trích mạnh mẽ chủ tịch đương nhiệm của LĐBĐ Brazil (CBF), ông Jose Maria Marin, và Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke, gọi hai người này cùng với cựu chủ tịch CBF Ricardo Teixeira là “ba kẻ cắp vô lương tâm”! Theo Romario, ông không chống đối World Cup nhưng không thể chấp nhận cách người ta chi tiền cho World Cup một cách phí phạm, bỏ qua những nhu cầu thiết yếu của người dân chỉ để chăm chút cho sự hào nhoáng của World Cup.
Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI