Chưa bao giờ bóng chuyền phương Nam trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của người hâm mộ cả nước như trong những ngày đầu năm 2021, thậm chí còn được đánh giá là "nóng" hơn cả thời điểm đội bóng VTV Bình Điền Long An giành cú hat-trick danh hiệu vô địch Cúp Hùng Vương, Giải Vô địch quốc gia (VĐQG) - Đại hội Thể thao toàn quốc hồi năm 2018.

Đầu năm 2021, Vĩnh Long liên tiếp tạo nhiều điểm nhấn, từ việc cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Bích Tuyền nộp đơn xin giải nghệ ở tuổi 21, đội bóng nữ của tỉnh tuyên bố xóa bỏ phiên hiệu, đồng thời xin rút khỏi giải VĐQG để làm lại từ đầu ở sân chơi giải trẻ cho đến sự kiện mới nhất là khả năng chuyển nhượng cả đội bóng ra Ninh Bình.

Được biết đến với tư cách một thế lực mới của bóng chuyền nam Việt Nam khi 3 lần lên ngôi VĐQG cùng 8 lần khác lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất nước, Ninh Bình dù vậy vẫn chưa bao giờ thử sức ở lĩnh vực bóng chuyền nữ. Chính vì thế, khi nghe tin các quan chức của ngành thể thao cũng như bộ môn bóng chuyền vùng đất cố đô quan tâm việc chuyển nhượng đội bóng nữ Vĩnh Long, bất cứ ai cũng phải bất ngờ.

Phải chăng với quyết tâm lấn sân sang mảng bóng chuyền nữ, đồng thời muốn rút ngắn quá trình đầu tư, nên Ninh Bình sẵn sàng "mua" cả tư cách tham dự giải đấu cao nhất quốc gia ngay khi thành lập đội lẫn việc sở hữu luôn một trong những ngôi sao sáng nhất hiện nay, chính là "máy đập" Nguyễn Thị Bích Tuyền, từ Vĩnh Long?

Bóng chuyền nữ Vĩnh Long chờ mang phiên hiệu mới? - Ảnh 1.

Đội bóng chuyền nữ Vĩnh Long trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của người hâm mộ cả nước

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Bích Tuyền là "gu" tấn công lạ, tiềm tàng sức mạnh hiếm thấy nơi các VĐV nữ nhưng chưa đạt đến mức một mình "gánh" cả đội bóng. Ninh Bình có đặt mục tiêu chuyển nhượng đội bóng Vĩnh Long, ngoài việc hậu đãi Bích Tuyền với chế độ lương bổng ở mức rất cao, tất yếu cũng phải xây dựng xung quanh cô một đội hình đủ mạnh để tạo sức bật tốt nhất. Thêm vào đó, việc tìm được một nhà cầm quân đủ tầm để đưa một đội bóng mới toanh phát triển mạnh từ các mùa sau cũng là điều mà ngành thể thao cố đô Hoa Lư phải tính toán cụ thể.

Có khá nhiều điều trùng hợp thực sự thú vị xung quanh thương vụ chuyển nhượng "có một không hai" này. Ninh Bình cần thành lập một đội bóng nữ, lập tức có hẳn một vụ tự xóa phiên hiệu tận phương Nam. Đội bóng mới cần HLV, yếu tố nan giải này dường như cũng dễ dàng được đáp ứng ngay bởi một HLV trẻ tài năng vừa nộp đơn xin nghỉ ở đội bóng cũ. Với những mối quan hệ làm việc đã có, nhà cầm quân này thừa sức giới thiệu cả một ê-kíp cầu thủ vừa trẻ vừa tài năng cho đội bóng mới.

Bích Tuyền có giá cực cao trên thị trường, nút thắt này cũng không khó tháo gỡ khi chi phí lót tay và lương cá nhân chắc cũng không đến nỗi quá đắt nếu xét trên phương diện chuyển nhượng cả một đội bóng! Chưa hết, do lãnh đạo ngành thể thao 2 địa phương mới đạt được thỏa thuận và chờ đến sau Tết nguyên đán mới hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng cần thiết, Liên đoàn Bóng chuyền quốc gia cũng quyết định hoãn luôn việc bốc thăm giải VĐQG 2021 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Rõ ràng đã xuất hiện rất nhiều yếu tố thuận lợi cho việc "chuyển hộ khẩu" một đội bóng từ Nam ra Bắc, mở ra một chương mới cho những bên liên quan và có thể cho cả bóng chuyền Việt Nam nếu thực sự thành công.

Bài và ảnh: ĐÔNG LINH