Ngao ngán trước cảnh các nữ cầu thủ tuyển TP HCM bị xử ép đến mức thô thiển trong trận tranh suất thăng hạng với chủ nhà Vĩnh Phúc, thua ngược 2-3 dù đã dẫn trước 2 ván, tân chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền TP HCM đã gửi một lá thư kiến nghị lên Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam rồi mỏi mòn chờ hồi âm.

Bóng chuyền TP HCM trắng tay - Ảnh 1.

TP HCM (áo xanh) trong trận đấu với Tràng An Ninh Bình (Ảnh: CƯỜNG PHẠM)

Chưa vơi nỗi đắng chát vì thất bại của đội nữ, người hâm mộ bóng chuyền TP HCM tiếp tục nhận thêm "gáo nước lạnh" vì đội nam… tự thua ngay trận mở màn vòng 2 Giải Vô địch quốc gia, chính thức nói lời chia tay với ngôi á quân quốc gia. Một đội bóng hồi sinh kỳ lạ dưới tay ông thầy lão luyện Bùi Huy Châm với 3 mùa liên tiếp vào đến trận chung kết và hai lần lên ngôi vô địch, giờ đây tự khép lại chặng hành trình vinh quang của mình bằng lời chia tay đẫm nước mắt.

Đoạn kết bi kịch của đội tuyển nam TP HCM thật ra đã được dự báo ngay sau khi kết thúc vòng 1 Giải Vô địch quốc gia 2021 hồi tháng 4. Đoàn quân của HLV Bùi Huy Châm khi đó đánh bại được ứng viên vô địch Tràng An Ninh Bình nhưng lại bất ngờ vỡ trận trước 2 đối thủ bị đánh giá thấp hơn là Hà Nội và Hà Tĩnh.

Thể thức thi đấu và cách xếp hạng mới của vòng 2 ngỡ đã mở cửa cho tuyển TP HCM, bởi chỉ cần đánh bại đối thủ cạnh tranh trực tiếp Thể Công là đội đương kim á quân chắc chắn có suất vào tranh bán kết. Tuy nhiên, định mệnh đã gọi tên và TP HCM thua 1-3 ngay trận mở màn vòng 2 trước Thể Công, buộc phải "nhường" luôn tấm vé đi tiếp cho đội bóng Quân đội.

Gần nửa năm trời án binh bất động do tình hình dịch bệnh, ngay cả "đại bản doanh" Trung tâm TDTT Rạch Miễu cũng được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến nên tuyển nam TP HCM chỉ có thể tập luyện "chay", không được gặp người thân, gia đình suốt hàng tháng trời.

Đội hình ngày càng già cỗi, khao khát chiến thắng không còn như xưa cũng là những yếu tố quan trọng tác động đến dàn cầu thủ TP HCM từng nhiều năm giữ vai trò bộ khung chính cho đội tuyển quốc gia.

Đ.Linh