Chiến đấu trong lặng lẽ, thầy trò HLV Mai Đức Chung vừa mang vinh quang về cho bóng đá Việt Nam khi phế truất "ngôi hậu" Đông Nam Á của tuyển nữ Thái Lan, vốn đã tại vị suốt 4 năm ròng rã!

Với việc mất "ngôi hậu" khiến người hâm mộ Thái "rên rỉ", đến nỗi HLV Naruphol Kaenson phải lên tiếng nhận toàn bộ trách nhiệm về mình: "Tôi xin lỗi vì không thể vô địch. Toàn đội đã cố gắng hết sức. Xin đừng chỉ trích các cầu thủ. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về tôi". Và chính HLV Naruphol cũng như người hâm mộ Thái buộc phải công nhận rằng: "Việc thua Việt Nam ở giải này là điều phải chấp nhận. Thái Lan đang trong giai đoạn trẻ hóa lực lượng, một số cầu thủ trụ cột vẫn chưa hết mệt mỏi sau World Cup 2019".

Một giải đấu diễn ra lặng lẽ, truyền hình trực tiếp hạn chế, thậm chí rất ít thông tin. Cùng thời điểm diễn ra giải đấu, mọi thông tin, sự thu hút đều hướng về các đồng nghiệp nam đang khẩn trương chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022, mà trận đầu tiên gặp kình địch Thái Lan. Cũng trong thời điểm đó, các câu lạc bộ ở V-League đang bước vào giai đoạn hấp dẫn, phân hạng chung cuộc.

Trong khi đó, các cô gái Việt vẫn lặng thầm chiến đấu. Hãy xem trận các cô gái Việt thắng các cô gái Philippines 2-1 oanh liệt như thế nào khi đa phần đối thủ là những cô gái Phi sinh tại châu Âu có thể hình lý tưởng, lại được đầu tư rất bài bản để chuẩn bị cho SEA Games 30 trên sân nhà.

Bóng đá nữ Việt Nam vẫn chưa hơn Thái Lan - Ảnh 1.

Các cô gái vàng Việt Nam rạng rỡ trong ngày trở về. Ảnh: QUANG LIÊM

Rồi tất cả vỡ òa khi các cô gái Việt Nam hạ gục chính kình địch Thái Lan. Các tuyển thủ đã chiến đấu như các nữ chiến binh. Màn cởi áo ăn mừng táo bạo của Huỳnh Như sau khi ghi bàn thắng vào lưới Thái Lan đã nói lên tất cả, dù sau đó Như phải nhận thêm thẻ vàng, buộc tuyển Việt Nam phải chơi thiếu người từ phút 93 của hiệp phụ đầu tiên!

Tuyển nữ Việt Nam xứng đáng có lần thứ 3 đứng trên bục cao nhất Đông Nam Á với sự khâm phục từ chính các cầu thủ Thái Lan, những người vừa tham dự VCK World Cup bóng đá nữ 2019 ở Pháp hồi tháng 6 vừa qua. Các trang báo ở xứ chùa vàng và châu Á đều đồng loạt dành lời khen ngợi các cô gái "vàng" Việt Nam và thẳng thắn thừa nhận các cấp độ đội tuyển của họ đều đang thua kém Việt Nam!

Lên "ngôi hậu" nhưng chiến lược gia 68 tuổi Mai Đức Chung vẫn khiêm tốn: "Chiến thắng của Việt Nam đã khẳng định hướng đi đúng trong công tác huấn luyện. Chúng ta vẫn chưa thể vượt mặt Thái Lan về trình độ cũng như kỹ thuật cá nhân nhưng sự đoàn kết là điều Việt Nam vượt trội đối thủ. Tôi sẽ bổ sung vài tuyển thủ trẻ vào danh sách chuẩn bị cho SEA Games 2019 sắp tới". Đó là sự khiêm tốn cần thiết để bóng đã nữ Việt Nam đi xa.

Bóng đá nữ Thái Lan được cải thiện đáng kể dưới thời tân chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) nhờ được đầu tư mạnh mẽ, từ việc thay mới đội ngũ huấn luyện; chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa giáo án tập luyện; mời các chuyên gia đào tạo từ Tây Ban Nha, Hàn Quốc và có sự cống hiến của nhiều cầu thủ Thái kiều. Nhờ đó, Thái Lan là đại diện duy nhất ở Đông Nam Á từng 2 lần góp mặt tại VCK World Cup nữ, mà Việt Nam vẫn chưa thể.

Bài học đó chúng ta phải học, dù ta mới chiến thắng người Thái. Phải học, phải biết nhìn xa, tìm đường đi xa, để giấc mơ tham dự World Cup bóng đá nữ của thầy trò HLV Mai Đức Chung đến gần hơn...

Với thành tích lần thứ 3 vô địch Giải Bóng đá nữ Vô địch Đông Nam Á, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã được VFF tặng thưởng tổng số tiền 1,3 tỉ đồng. So với bóng đá nam, đây là số tiền thưởng khiêm tốn. Các “cô gái vàng” xứng đáng được thưởng lớn hơn.
Tường Phước