Bóng đá phong trào mang ý nghĩa nhân văn - Ảnh 1.

Các "lão tướng" thỏa thích tung hoành trên sân dị cuối năm

Dịp cuối năm 2021, ba giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, thu hút sự tham dự của đông đảo giới cầu thủ chuyên nghiệp, bán chuyên cùng khán giả hâm mộ, gồm: Giải Hạng Nhất Thiên Long, Cúp bóng đá 7 người Vô địch Toàn quốc 2021 và Giải Bóng đá "Cây mùa Xuân 2022". Ngoài mục đích duy trì, phát triển sân chơi bóng đá phong trào, các giải đấu này còn mang đậm ý nghĩa nhân văn qua những hoạt động thiện nguyện bên lề sân cỏ.

Ý nghĩa nhân văn

Giải Bóng đá "Cây mùa Xuân" không hề xa lạ đối với người hâm mộ bóng đá TP HCM. Cứ vào mỗi dịp "Tết đến, Xuân về", các cựu cầu thủ lại tề tựu sum họp về sân Trung tâm Thể thao Công an TP HCM (quận Tân Phú, TP HCM) để họp mặt, thi đấu giao hữu và trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các cựu cầu thủ neo đơn, những mảnh đời khó khăn. Sân chơi phong trào này đã được duy trì suốt 10 năm qua, do cựu tuyển thủ Võ Thành Sơn, NSND Việt Anh và những người bạn tổ chức.

Kỳ này, Giải Bóng đá "Cây mùa Xuân 2022" đã quy tụ 3 đội "lão tướng", gồm: Cựu cầu thủ Công an TP HCM, CLB Hữu nghị Sài Gòn và Cựu cầu thủ Tiền Giang. Dù tuổi cao và không còn nhanh nhẹn như lúc đương thời song các "lão tướng" vang danh một thời như Minh "nhí" (Hải quan), Bùi Sỹ Thành, Chu Văn Mùi, Bá Phúc (Công an TP HCM), Huỳnh Hồng Sơn (Cảng Sài Gòn)... vẫn thi triển nhuần nhuyễn các kỹ thuật xử lý bóng thanh thoát, điêu luyện, khiến người xem chộn rộn, bồi hồi, gợi nhớ những ký ức lừng lẫy lúc họ còn chơi bóng đỉnh cao.

Bóng đá phong trào mang ý nghĩa nhân văn - Ảnh 2.
Bóng đá phong trào mang ý nghĩa nhân văn - Ảnh 3.
Bóng đá phong trào mang ý nghĩa nhân văn - Ảnh 4.

BTC trao tặng quà cho các cựu cầu thủ

Diễn ra vỏn vẹn một ngày nhưng dư âm của giải đấu không bao giờ phai trong lòng người hâm mộ xưa cũ của bóng đá TP HCM bằng những hình ảnh đẹp và ý nghĩa. Sau giải đấu, gần 250 triệu đồng đã được trao tặng cho các gia đình cựu cầu thủ có nhiều đóng góp cho bóng đá TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Năm nay, nhiều cầu thủ "lão tướng" đã vắng mặt, không thể mặc quần đùi, áo số để vào sân quần thảo cùng các đồng đội vì tuổi già sức yếu hoặc vĩnh viễn ra đi ở đại dịch Covid-19 vừa qua. Thế nên, Giải Bóng đá "Cây mùa Xuân 2022" càng trở nên ý nghĩa khi dành thời gian để tri ân, nhắc nhớ về họ. NSND Việt Anh thổ lộ: "Chúng tôi sẽ cố gắng để duy trì những giải đấu như thế này. Tôi hy vọng, hoa không chỉ nở vào mùa Xuân mà sẽ nở cả bốn mùa trong năm. Mong rằng các cựu cầu thủ luôn tràn đầy sức khỏe để thường xuyên góp mặt vào những buổi họp mặt ý nghĩa như thế này".

Cần phổ biến và chuyên nghiệp

Cũng có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa bên lề sân cỏ, Giải Hạng Nhất Thiên Long 2021 (TL2-S3), Cúp bóng đá 7 người Vô địch Toàn quốc 2021 (VSC-S1) đã quyên góp nhiều phần quà cho các mảnh đời đang gặp khó khăn và các cựu cầu thủ neo đơn.

Giải đấu phong trào hàng đầu TP HCM mùa thứ 3 TL2-S3 với sự tham dự của 8 đội bóng phong trào hàng đầu địa phương này hiện tại đã vượt qua đại dịch để tiếp tục duy trì với mục tiêu phát triển bóng đá phong trào TP HCM. Từ lâu này, giải đấu này luôn hoạt động mạnh mẽ và được xem là nền tảng giúp bóng đá chuyên nghiệp kiên cố, vững chắc hơn.

Bóng đá phong trào mang ý nghĩa nhân văn - Ảnh 5.

Hàng trăm khán giả cổ vũ cuồng nhiệt cho các giải đấu phong trào tại TP HCM

Bên cạnh chất lượng chuyên môn cao và số tiền thưởng lớn, TL2-S3 cũng duy trì các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đúng với tiêu chí của nhà tổ chức từ khi khai sinh giải đấu.

Trong trận chung kết VSC-S1, ban tổ chức giải đấu cùng hai đội bóng Du Lịch và Hiệp Hòa Group cũng đã chung tay quyên góp cho chương trình "Cây mùa xuân" ngay khi nghe thông tin NSND Việt Anh cùng những người bạn thực hiện chương trình ý nghĩa này. Tổng kết lại hoạt động, hơn 30 triệu đồng quyên góp từ trận chung kết VSC-S1 đã được trao tận tay cho những người thực hiện chương trình "Cây mùa xuân".

Đáng chú ý, VSC-S1 là giải đấu chuyên về sân 7 vô địch toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức. Tuy vẫn còn một vài "hạt sạn", một số hình ảnh chưa đẹp khi thi đấu nhưng sau cùng giải đấu vẫn thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của những con người có chung niềm đam mê bóng đá - môn thể thao vua.

Thiết nghĩ, những giải đấu phong trào này cần nhân rộng hơn nữa, phát triển theo chiều hướng chuyên nghiệp, hiện đại để thu hút nhiều nhà hảo tâm cùng đồng hành với hoạt động thiện nguyện vô cùng ý nghĩa.

Tường Phước - Ảnh: BTC cung cấp