1. Vì King’s Cup mà Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT), ông Somyot Poompanmoung, vừa có một quyết định khiến ngay cả người hâm mộ bóng đá Thái Lan cũng phải ngỡ ngàng: xóa án phạt cấm thi đấu 8 trận tiền vệ Sanrawat Dechmitr của Bangkog United.

Trước đó, trong trận hòa 1-1 với Port FC ở vòng 11 Thai Leauge, Sanrawat không chỉ phản ứng gay gắt trước một tình huống thổi phạt mà anh còn đấm vào bụng trọng tài chính và ngay lập tức anh bị truất quyền thi đấu. Với hành vi này, ngoài mức phạt treo giò 8 trận, Sanrawat còn phải nộp phạt khoảng tiền tương đương 88 triệu đồng.

Bóng đá Thái Lan có sa sút cũng không bất ngờ!  - Ảnh 1.

Ông Somyot Poompanmoung

Trong khi đó cộng đồng yêu bóng đá Thái Lan không những ủng hộ án phạt này mà còn cùng đưa ra quan điểm: Sanrawat không xứng đáng khoác áo đội tuyển Thái Lan. Vậy mà vì thành tích - Sanrawat là cầu thủ trụ cột của đội tuyển Thái Lan - Chủ tịch FAT bất chấp.

King's Cup sẽ diễn ra từ ngày 5-6 với chủ nhà gặp Việt Nam ở trận bán kết.

2. Cũng vì muốn đội tuyển nữ tập trung chuẩn bị cho Wolrd Cup, ngày 9-5-2019, FAT cũng đưa ra quyết định có lẽ chưa từng xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh bóng đá: hủy bỏ trận chung kết giải vô địch bóng đá nữ quốc gia vì hai đội tranh chức vô địch là Choburi và Bangkok quy tụ hầu hết các tuyển thủ nữ Thái Lan. Thay vào đó, cả hai đội đều được trao chức... vô địch!

Từ hai quyết định này, chúng ta có thể hình dung bóng đá Thái Lan đang trong thời kỳ rối ren trước sự điều hành của Chủ tịch FAT, vốn là một tướng cảnh sát, lại phá vỡ nguyên tắc chung để đi ngược với sự phát triển của thời đại. Nhớ lại thời kỳ FAT được điều hành bởi Worawi Makudi, từng là thành viên của Hội đồng FIFA từ năm 1997 đến 2015, bóng đá Thái Lan gần như là vô đối ở Đông Nam Á và nghiễm nhiên được thừa nhận là nền bóng đá số 1 khu vực Đông Nam Á.

Ông Makudi từng là Tổng thư ký FAT từ 1996 đến 2007, trước khi được bầu làm Chủ tịch FAT vào năm 2007 và đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 rồi mới phải rời khỏi FAT vào năm 2016 khi FIFA ra quyết định cấm ông Makudi tham gia tất cả các hoạt động bóng đá trong thời gian 5 năm với tội danh giả mạo giấy tờ và không chịu hợp tác điều tra.

Bóng đá Thái Lan có sa sút cũng không bất ngờ!  - Ảnh 2.

Tuy nhiên ông Makudi đã kháng cáo và cuối cùng vào đầu năm 2019, Tòa án thể thao quốc tế đã ra quyết định hủy bỏ các lệnh cấm trước đó mà FIFA đã ban hành đối với ông. Là người có nghề, có uy tín, giỏi chuyên môn, giỏi ngoại giao. giỏi quản lý cũng như giỏi cả trong tài chính, ông Makudi đã đưa bóng đá Thái Lan tiến lên từng bước vững chắc. Giờ thì bóng đá Thái Lan sẽ nhớ Makudi vì một bóng đá muốn phát triển tất nhiên cần hội tụ nhiều yếu tố, nhưng một trong những nhân tố quan trọng để đi đến thành công vẫn là người giữ vị trí cao nhất trong bộ máy điều hành bóng đá: Chủ tịch LĐBĐ quốc gia.

Bóng đá Việt Nam cũng thế, trải qua bao năm tháng nắng mưa thất thường khi chiếc ghế chủ tịch VFF chưa có người xứng tầm đảm nhận. Chỉ có một lần, nhưng đó lại là người chỉ đóng vai thay thế và nhận làm nửa nhiệm kỳ cuối là Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực. Tiếc là ông Trực chỉ muốn tập trung thời gian làm chuyên môn cho nên ông đã từ chối tiếp tục giữ chức thuyền trưởng chèo lái con thuyền BĐVN khi ông sớm nhận ra một thực tế mà sau đó ông đã từng phát biểu để rồi vẫn còn giá trị theo thời gian: mặt bằng ở VFF thấp hơn mặt bằng xã hội.

Đó là lý do VFF khóa VII vừa qua, BĐVN thực sự bước vào thời kỳ lộn xộn, với những cáo buộc có lợi ích nhóm, một người nắm giữ nhiều chức vụ thao túng quyền lực, nội bộ mất đoàn kết, tiêu cực, bạo lực ngoài sân cỏ đã đành, ngay trong bộ máy điều hành cũng xử sự kiểu xã hội đen... và đỉnh cao là người hâm mộ chán ngán, quay lưng.

Bóng đá Thái Lan có sa sút cũng không bất ngờ!  - Ảnh 3.

Bóng đá Việt Nam đang có thành tích tốt hơn Thái Lan trong hơn 1 năm qua dù đội tuyển quốc gia (A) hai nước chưa gặp nhau kể từ khi HLV Park Hang-seo nắm "Chiến binh Rồng vàng"

May mà một thế hệ mới tài năng và "ngoan" được xã hội dạy dỗ, nuôi nấng ra đời và chín mùi đúng lúc đã xua tan những đám mây đen bao phủ bầu trời BĐVN. Cho đến nay, dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL và cũng là Chủ tịch VFF, ông Lê Khánh Hải thì trật tự có vẻ được lập lại.

Những gì tốt thì ông Hải giữ lại và phát huy, ngược lại cái gì không hay ông sẽ loại bỏ. Sự thay đổi tích cực khi Giải Hạng nhì đã có nhà tài trợ và các trận đấu được tuyền hình trực tiếp; nhiệm vụ trách nhiệm được phân vai cụ thể nên khi sai trái sẽ biết trách nhiệm thuộc về ai; tiêu cực, bạo lực trên sân cỏ cũng đã giảm; đội ngũ trọng tài, giám sát dần lấy lại lòng tin nơi người hâm mộ... và rõ nhất là sự chăm sóc toàn diện về các đội tuyển từ chuyên môn cho đến dinh dưỡng cũng như bộ máy điều hành gồm nhiều người phục vụ cho HLV trưởng cũng đã được VFF quan tâm, triệt để thay đổi theo hướng tích cực.

Điều đó càng khẳng định: Người đứng đầu rất quan trọng! Vì vậy bóng đá Thái Lan gần đây có sa sút cũng không bất ngờ, trong khi đó BĐVN đang ngày tốt hơn cũng phù hợp với quy luật điều hành...

Hoàng Tú - Ảnh: Hải Anh, The Nation