Bóng đá Việt dưới mắt nhà báo Anh

Tin mới

18/10/2016 22:13

“Khi tôi nói với một người bạn địa phương muốn đi xem Hà Nội T&T thi đấu, anh ta giễu cợt tôi, trong lúc người thợ đang sửa xe đạp cho tôi thì lầm bầm dù tôi rất nghiêm túc…”, nhà báo Thomas Barrett kể lại trên tờ The Guardian

Sáng 18-10, tờ báo danh tiếng nước Anh The Guardian đã đăng tải bài viết dài của phóng viên Thomas Barrett về những gì ông thấy về bóng đá Việt Nam trong những ngày ở Hà Nội giữa tháng 9, thời điểm V-League 2016 hạ màn. Những lời kể của Thomas thực sự khiến những người làm bóng đá Việt Nam phải ngẫm nghĩ nhiều.


Bài viết về bóng đá Việt Nam trên báo Guardian hôm 18-10 Ảnh: Minh Ngọc

Bài viết về bóng đá Việt Nam trên báo Guardian hôm 18-10 Ảnh: Minh Ngọc

Thomas cho rằng giải vô địch quốc gia Việt Nam không thiếu những cầu thủ có chất lượng nhưng để chiếm lại lòng tin nơi người hâm mộ trong nước, vốn đang thích xem các trận đấu của bóng đá Anh và quốc tế trên tivi hơn, bóng đá Việt sẽ cần một cuộc đại cải tổ để rũ sạch những tai tiếng của mình. “V-League mới đây được bầu là giải đấu tồi tệ thứ ba trên thế giới. Những scandal liên quan tới cá cược, hối lộ và mua chuộc trọng tài trong quá khứ đã làm hoen ố nghiêm trọng hình ảnh của giải đấu này trong mắt nhiều CĐV địa phương…”, Thomas viết.

“Khi tôi nói với một người bạn rằng tôi chuẩn bị đi xem trận đấu của Hà Nội T&T, anh ta đáp lại bằng một cái khịt mũi đầy tính giễu cợt. Người thợ đang sửa xe đạp cho tôi thì lắc đầu và lầm bầm gì đó trong miệng mà tôi e là cũng không được tích cực cho lắm. Một anh chàng pha chế ở quầy nước thì cười ha hả, mặc dù biết ý định của tôi là nghiêm túc. Việt Nam là một quốc gia cuồng bóng đá nhưng nếu bạn hỏi bất kỳ ai ở đây xem họ có ủng hộ một đội bóng nào trong nước hay không, thì những gì bạn nhận được sẽ chỉ là những cái lắc đầu gượng gạo” - Thomas bình luận.

Phóng viên của tờ Guardian để ý thấy chủ khách sạn hẹn báo thức vào giữa đêm để xem Manchester United đá với Southampton. “Anh ta vui sướng khi Ibrahimovic ghi bàn thắng đầu tiên ở Ngoại hạng Anh cho M.U, trong khi bạn cùng nhà anh ta là CĐV của Arsenal thì tỏ ra cáu gắt khi Arsenal bị Leicester cầm hòa 0-0. Thế nhưng, họ không mấy bận tâm đến đội bóng của thành phố sắp tranh cúp V-League” - Thomas tỏ ra ngạc nhiên.

“Khi tôi đi bộ tới sân Hàng Đẫy ở thủ đô Hà Nội, khán đài trống vắng mênh mông, trong khi những cửa hàng ngoài SVĐ thì bán toàn những chiếc áo hàng nhái xuất xứ từ Trung Quốc. Man United mới đây tự hào công bố rằng họ chính là CLB bóng đá đầu tiên vượt mức doanh thu 500 triệu bảng Anh trong một năm tài chính. Tuy nhiên, họ chắc chắn không hy vọng kiếm được ở đây, dù chỉ là 1 bảng” - cây bút của tờ báo này bình luận.

Thomas cho rằng nếu đủ kỹ năng để trở thành một cầu thủ, phóng viên này cũng không bao giờ nghĩ có lúc thi đấu ở Việt Nam…

Thiếu niềm tin, thừa nhiệt huyết

Cuối bài viết, Thomas kết luận: “Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh và dân số của nước này trung bình tăng tới 1 triệu người mỗi năm. Bóng đá ở đây vẫn có rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Sẽ rất đáng tiếc nếu V-League không thể vượt lên trên quá khứ rắc rối để tìm lại sự ủng hộ từ những CĐV hiện đang thiếu niềm tin nhưng có thừa nhiệt huyết”.

Minh Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI