Bóng đá Việt Nam như cái chợ!

Tin mới

21/08/2013 22:17

V-League mang tiếng là sân chơi bóng đá chuyên nghiệp nhưng cứ đụng chuyện là có đội bóng dọa bỏ giải, mới nhất là trường hợp XM Xuân Thành Sài Gòn, khi tuyên bố bỏ giải chỉ vì bị VFF phạt điểm

Còn 2 vòng đấu nữa Eximbank V-League 2013 sẽ kết thúc nhưng dường như chẳng còn người hâm mộ bóng đá Việt Nam nào để tâm đến ai sẽ vô địch hay rớt hạng. Thay vào đó, họ chờ được xem những “màn kịch” nơi hậu trường sau khi CLB XM Xuân Thành Sài Gòn tuyên bố bỏ giải để phản ứng quyết định trừ 4 điểm của Ban Kỷ luật VFF do trước đó thi đấu thiếu tích cực trong trận thua K.Kiên Giang 1-3 tại vòng 19 chiều tối 10-8. Hài hước ở chỗ, trong khi VFF và VPF đang lo cuống cuồng vì chưa biết xử lý XM Xuân Thành Sài Gòn ra sao, đến lượt một số đội bóng khác cũng té nước theo mưa, dọa nếu đội bóng của bầu Thủy không bỏ thì họ sẽ bỏ.

Liên tục dọa dẫm

Trong cuộc họp tổng kết mùa giải 2012 và hướng đến chuẩn bị cho mùa giải 2013, 2 đội bóng có phát biểu gây tranh cãi nhất chính là Thanh Hóa và XM Xuân Thành Sài Gòn. Khi đó, Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của CLB Thanh Hóa chỉ trích VPF và BTC giải làm việc kém, gây bức xúc cho các đội bóng và dư luận. Riêng Chủ tịch CLB XM Xuân Thành Sài Gòn lúc đó là ông Nguyễn Đức Thụy (anh trai của chủ tịch CLB hiện tại - ông Nguyễn Xuân Thủy) chê trách công tác trọng tài và còn tìm cách xiên xỏ khi nói “mong các anh trọng tài mùa tới nương tay cho bọn em có đường sống...”.
Ông bầu Nguyễn Xuân Thủy (phải), Chủ tịch CLB XM Xuân Thành Sài Gòn Ảnh: QUANG LIÊM
 
Quả thực đến khi bước vào V-League 2013, chính 2 đội bóng này gây ồn ào dư luận nhất, tốn nhiều giấy mực của báo chí nhất khi cứ đụng chuyện với BTC giải và trọng tài là họ liên tục dọa bỏ giải. Thanh Hóa có đến 3 trận có chuyện với các trọng tài, nặng nề nhất là vụ đội bóng của bầu Đệ phản ứng quyết liệt với tổ trọng tài chính Phùng Đình Dũng vì quyết định công nhận bàn thắng của đội XM Xuân Thành Sài Gòn ở vòng 17. Sau trận đấu đó, lãnh đạo CLB Thanh Hóa lên thẳng Hà Nội để tự tổ chức cuộc họp báo nhằm lên án trưởng BTC V-League và VPF đã bao che cho sai phạm của trọng tài, đồng thời dọa sẽ bỏ giải nếu không được bảo vệ quyền lợi. Chỉ hơn 2 tuần sau, đến lượt XM Xuân Thành Sài Gòn bị VFF kỷ luật, trừ 4 điểm vì đá thiếu tích cực với K.Kiên Giang ở vòng 19. Không phục với quyết định này, bầu Thủy cũng tuyên bố bỏ giải khiến cả V-League náo loạn.

Thích thì đá, không thích thì nghỉ

Có thông tin cho rằng bầu Thủy lợi dụng báo chí để dò xét thái độ phản ứng của VFF và VPF chứ không dễ dàng bỏ giải, giải tán đội bóng. XM Xuân Thành Sài Gòn vừa ký được hợp đồng mua dây chuyền sản xuất xi-măng của một công ty hàng đầu tại Đức với mục tiêu cung cấp đủ sản lượng xuất khẩu xi-măng cho thị trường các nước châu Phi. Bầu Thủy sẽ không dại gì vất đi cả một khoản tiền khổng lồ đã bỏ ra cho bóng đá chỉ vì một quyết định xử phạt có thể không làm ảnh hưởng lớn đến mục tiêu trụ hạng của họ. Nhiều người tin rằng XM Xuân Thành Sài Gòn thà cố gắng đá nốt 2 trận để trụ hạng rồi tìm đối tác bán lại đội bóng sẽ tốt hơn nhiều là giải tán và phải đền một khoản lớn tiền chế độ cho mấy chục con người của CLB.

Vấn đề là sau khi đội bóng “Chí Phèo” la làng đòi bỏ giải đã tạo ra một hiệu ứng xấu lan khắp V-League. Trong khi nhóm những đội đầu bảng bất bình vì làm đảo lộn trật tự cuộc đua vô địch thì CLB K.Kiên Giang tưởng như rớt hạng lại hồi sinh hy vọng. Vì vậy, nếu XM Xuân Thành Sài Gòn tuyên bố sẽ tiếp tục đá đến cùng thì chắc chắn K.Kiên Giang sẽ xin bỏ giải, không thi đấu 2 trận cuối. Theo lời HLV Lai Hồng Vân, K.Kiên Giang đã không còn kinh phí để đá thủ tục 2 vòng cuối. Nếu bây giờ họ không được trụ hạng thì CLB không thể kêu gọi được lãnh đạo địa phương giúp đỡ tài chính, đồng nghĩa cũng phải tự bỏ giải vì... hết tiền.

Chắc chắn là V-League 2013 sẽ không thể về đích an toàn khi có ít nhất một đội bóng bỏ giải. Đây là hậu quả mà các nhà tổ chức, điều hành phải gánh chịu khi có phần ảo tượng về sự chuyên nghiệp mà các CLB ở Việt Nam đang theo đuổi. Thích thì đá, không thích thì nghỉ đã trở thành một nét... rất riêng trong cách làm bóng đá Việt Nam.

Kỳ tới: Chuyên gia cũng phải chạy dài


 

ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI