Phê bình VFF, VPF bất công
Không đồng tình với phán quyết của ban kỷ luật VFF về việc xử phạt, trừ 4 điểm do thi đấu tiêu cực trong trận đấu với K.Kiên Giang, chiều 20-8, chủ tịch CLB XM Xuân Thành Sài Gòn Nguyễn Xuân Thủy đã ra thông báo không tham dự nốt hai vòng đấu cuối V-League 2013 và chính thức giải tán đội bóng.
Buổi tập cuối cùng của các cầu thủ XM Xuân Thành Sài Gòn

Trong bản thông cáo báo chỉ gửi cho báo giới chiều 20-8, lãnh đạo CLB XM Xuân Thành Sài Gòn cho rằng họ đã đầu tư rất nhiều tiền của, công sức vào đội bóng nhưng VFF và VPF đã không mang đến sân chơi công bằng cho các đội tham dự, đặc biệt làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của nhà tài trợ là tập đoàn Xuân Thành. Vì vậy mà sau khi bàn bạc, nhà tài trợ Xuân Thành đã quyết định dừng đầu tư cho CLB, buộc đội bóng dừng thi đấu ở hai vòng cuối V-League 2013. Ngoài quyết định giải thể, XM Xuân Thành Sài Gòn cũng “mạnh dạn” đề nghị VFF và VPF phải nhìn nhận lại những mặt yếu kém, hạn chế đang tồn tại trong khâu tổ chức, điều hành cũng như công tác trọng tài.
Các trụ cột thành danh ít bị ảnh hưởng tương lai khi nhiều đội bóng sẵn sàng chào đón họ

Thực ra, quyết định bỏ giải đã có từ chiều ngày 19-8 nhưng phải đợi một ngày sau, khi đã có được chữ ký chính thức từ chủ tịch CLB là bầu Thủy thì phía XM Xuân Thành Sài Gòn mới thông báo rộng rãi đến dư luận, đồng thời thông báo hủy vé đi Gia Lai tham dự vòng 21 vào cuối tuần này. Cũng vì vậy mà trong buổi tập đá giao hữu cuối cùng với một đội bóng nghiệp dư là những cầu thủ gốc phi diễn ra chiều 20-8 trên sân Thành Long, HLV Trần Tiến Đại phải mượn 8 cầu thủ năng khiếu của đội Thanh niên Sài Gòn vào đá chung với những cầu thủ dự bị của XM Xuân Thành Sài Gòn.
Ông Đại cho biết: “Trong cuộc họp với những cầu thủ trụ cột sắp hết hợp đồng với đội vào sáng 20-8, tôi đã thông báo sơ qua về tình hình giải thể cũng như phương hướng giải quyết chế độ cho họ. Tất cả rất buồn nhưng họ đều thông cảm cho quyết định của bầu Thủy. Đến buổi chiều, chỉ còn một số cầu thủ ở địa phương xa vẫn nán lại ra sân đá cho vui, các cầu thủ khác ở gần đây như đội trưởng Tài Em thì đã xin phép về nhà”.
HLV Trần Tiến Đại chỉ lo cho tương lai nhiều cầu thủ trẻ

Quyết định giải thể CLB thực sự là một cú sốc lớn với rất nhiều cầu thủ trẻ của XM Xuân Thành Sài Gòn. Dù HLV Trần Tiến Đại khẳng định lãnh đạo CLB cam kết sẽ không để họ phải thiệt thòi, trong thời gian gần nhất sẽ thanh toán toàn bộ tiền chế độ, tuy nhiên, gần 15 cầu thủ trẻ của đội bóng sẽ phải đối mặt với tương lai cực kỳ ảm đạm. Ông Đại cho biết: “Những cầu thủ có tên tuổi như Phước Tứ, Tài Em, Long Giang, Hải Anh hay Đình Luật đã có tên tuổi, nhiều CLB đã đánh tiếng mời về khi mùa giải còn chưa kết thúc. Chỉ tội cho các cầu thủ trẻ. Dù tôi khuyên các cháu cố gắng tập luyện và sẽ tìm cho họ một bến đỗ hợp lý nhưng xem ra, không phải ai cũng đủ trình độ để được đón nhận”.

Đổi tên, CLB bị ghét!
Đó là chia sẻ của HLV Trần Tiến Đại trong buổi nói chuyện sau buổi tập cuối cùng của CLB XM Xuân Thành trước lúc giải thể. Ông Đại cho rằng: “Chính chủ tịch CLB cũng ý thức được kể từ khi đổi tên từ CLB Sài Gòn Xuân Thành sang XM Xuân Thành Sài Gòn, dư luận và người hâm mộ TPHCM đã không còn đón nhận đội bóng này. Thực tế bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính tốt, tuy nhiên, về mặt tình cảm thì quyết định đổi tên quá đột ngột, dẫn đến việc dư luận có cái nhìn khắt khe hơn, ác cảm hơn về CLB”.

Xung quanh những cầu thủ suốt thời gian qua thi đấu thiếu tích cực, bị dư luận lẫn BTC giải nghi ngờ, ông Đại cho rằng: “Đời cầu thủ, ai cũng phải mắc sai lầm chuyên môn. Tuy nhiên, việc mắc liên tiếp nhiều sai lầm trong cùng một thời điểm, lại gặp phải cái nhìn khắt khe của dư luận thì rất dễ bị nghi ngờ tiêu cực. Trường hợp thủ môn Tấn Trường, tôi tin tưởng em chỉ bị yếu tố chuyên môn, không có vấn đề gì về tư tưởng”.
K.Kiên Giang họp tìm lối thoát
Sau khi biết tin XM Xuân Thành Sài Gòn giải thể, lãnh đạo CLB K.Kiên Giang thông báo sẽ họp đội bóng vào sáng nay, 21-8, để tìm hướng đi tiếp theo cho CLB. Hiện tại do VFF và VPF vẫn chưa nhận được công văn bỏ giải chính thức từ phía XM Xuân Thành Sài Gòn nên việc quyết định K.Kiên Giang có trụ hạng hay không sẽ còn phụ thuộc vào quyết định của BTC giải. Vì vậy mà HLV Lai Hồng Vân cho biết nếu được trụ hạng, lãnh đạo CLB K.Kiên Giang cũng như các ban ngành phải bàn kế hoạch làm bóng đá cho tử tế ở mùa giải tới, tránh rơi vào tình cảnh chưa đá hết giải đã hết tiền. Ngoài ra, trong cuộc họp sáng nay cũng để giải quyết cho xong việc kiếm tiền để nếu được trụ hạng thì sẽ có kinh phí đá nốt hai lượt đấu cuối cũng như thanh toán hết nợ cho cầu thủ.

 
Hôm nay, 21-8, lãnh đạo VFF và VPF họp khẩn để bàn cách giải cứu V-League.
Lần đầu tiên trong lịch sử V-League có một đội bóng bỏ giải giữa chừng, dù trước đây đã có rất nhiều lời dọa bỏ giải. Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nếu một CLB bỏ giải toàn bộ kết quả các trận đấu liên quan đến đội bóng đó sẽ bị hủy. Điều này sẽ gây ra những xáo trộn ở cuộc đua vô địch khi SLNA từ vị trí thứ 2 rơi xuống hạng 4, kém đội đầu bảng Hà Nội T&T 4 điểm, xem như hết hy vọng vô địch.
Tuy nhiên, điều các nhà làm giải và điều hành nền bóng đá lo nhất là một sự đổ vỡ dây chuyền từ việc bỏ giải của XM. XT Sài Gòn.
 
Anh Dũng - Mạnh Duy - Ảnh: Anh Dũng