Chứng kiến sự kiên cường, bền bỉ và ý chí sắt đá của đông đảo VĐV tham gia Giải New York City Marathon trong chuyến du lịch nước Mỹ năm 2013, Nguyễn Tiểu Phương quyết định tập chạy, từ tảng sáng mỗi ngày trên những con phố xung quanh nhà.

Từ tự chạy đến kỷ niệm chương danh giá

Hai - ba năm tự chạy một mình rồi tập chung với các nhóm bạn, Nguyễn Tiểu Phương trở thành một runner thực thụ lúc nào không hay. Duy trì chế độ sinh hoạt chặt chẽ, chị ngủ sớm và dậy từ 3 giờ sáng, xỏ giày chạy cho đến tinh mơ theo giáo án luyện tập và dinh dưỡng được thiết kế khoa học. Chỉ có vậy mà chị đã chinh phục hàng chục cuộc thi với nhiều chiến tích vang dội, từ 5 km, 10 km cho đến Ironman, 21 km rồi cả marathon và "không có đối thủ" trong nhóm tuổi 40-49.

World Marathon Majors là hệ thống 6 giải chạy danh giá và uy tín nhất trên thế giới, gồm: New York City Marathon, Boston Marathon, Chicago Marathon (Mỹ), London Marathon (Anh), Berlin Marathon (Đức) và Tokyo Marathon (Nhật Bản). Ai tham dự và hoàn thành cả 6 giải chạy này sẽ được ghi nhận thành tích đồng thời được trao tặng một kỷ niệm chương hình bông tuyết mang tên Six Star Finishers.

Bông hồng thép trên đường chạy marathon - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Tiểu Phương bên bộ 6 huy chương cùng kỷ niệm chương bông tuyết Six Star Finishers .(Ảnh: ĐÔNG LINH)

Bị chinh phục bởi kỷ niệm chương hình bông tuyết, Nguyễn Tiểu Phương cùng vài người bạn lên kế hoạch tham gia. Chị biết rõ tham gia 6 cuộc thi này đồng nghĩa với việc khổ luyện để đạt chuẩn thi đấu, chưa kể phải có nguồn kinh phí khá lớn cho việc đi lại, ăn ở và đăng ký tranh tài.

Hành trình chinh phục 6 giải marathon lớn nhất hành tinh của Nguyễn Tiểu Phương kéo dài nhiều năm. Trong 3 tháng của năm 2019, chị lần lượt chinh phục thành công 3 giải tại Berlin, Chicago và New York.

Đại dịch COVID-19 bùng phát, các giải đấu marathon nói riêng và nhiều sự kiện thể thao nói chung bị hủy bỏ trong 2 năm 2020 và 2021. Khi dịch bệnh được khống chế, năm 2022, Nguyễn Tiểu Phương tiếp tục tham dự Boston Marathon và London Marathon, dù phải vất vả lo các thủ tục nhiêu khê theo quy định sau đại dịch.

Bông hồng thép trên đường chạy marathon - Ảnh 2.

Kỷ niệm chương hình bông tuyết mang tên Six Star Finishers.(Ảnh: ĐÔNG LINH)

Ngày 4-3-2023, Nguyễn Tiểu Phương hoàn tất cự ly 42,195 km tại Tokyo Marathon - giải đấu lớn cuối cùng trong hệ thống World Marathon Majors. Chị cùng với 3.000 VĐV trên toàn thế giới được nhận kỷ niệm chương danh giá hình bông tuyết Six Star Finishers.

Cảm hứng cho phái nữ

Trước Nguyễn Tiểu Phương, một số người Việt khác cũng nhận được Six Star Finishers. Song, tất cả họ đều sinh sống ở nước ngoài với điều kiện tập luyện đầy đủ.

Không quá quan tâm đến việc đầu tiên hay duy nhất, Nguyễn Tiểu Phương thỏa mãn được niềm đam mê chạy bộ và bắt tay thực hiện dự án cộng đồng "Vietnam Female Running". Mục tiêu của dự án là giúp nhiều phụ nữ Việt Nam tập chạy bộ, rèn luyện sức khỏe để tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc hơn.

Bông hồng thép trên đường chạy marathon - Ảnh 3.

Nguyễn Tiểu Phương và kỷ niệm chương danh giá hình bông tuyết Six Star Finishers.(Ảnh: ĐÔNG LINH)

Dự án sẽ được triển khai từ năm 2023 đến 2025 với mong mỏi có ít nhất 100.000 phụ nữ Việt Nam chinh phục 5 km đầu tiên. Nguyễn Tiểu Phương sẽ tham gia và vận động bạn bè, gia đình cùng các nguồn lực xã hội để giúp chương trình thành công.

Nguyễn Tiểu Phương cho hay sau World Marathon Majors, chị đã lên kế hoạch tham gia chạy tại làng cổ Marathon ở Hy Lạp, nơi khởi nguồn nội dung chạy marathon hiện đại.

"Tôi sẽ tham gia tất cả giải marathon mang tên các thành phố lớn trên thế giới và chăm sóc dự án của mình với mục tiêu ngày càng có nhiều VĐV nữ chạy bộ cũng như thử thách marathon như tôi" - Nguyễn Tiểu Phương tâm huyết.

ĐÀO TÙNG