Bóng rổ Việt kiểu Mỹ - Ảnh 1.

BTC quay số chọn thứ tự ngoại binh cho các đội

Những ngày đầu tháng 6, toàn bộ 6 đội bóng rổ tham dự Giải vô địch bóng rổ nhà nghề Việt Nam (VBA) đã chốt xong danh sách nội binh. Căn cứ vào đó, ban tổ chức VBA đã có chính xác điểm số sức mạnh của từng đội và tiến hành xếp hạng các đội. Điểm số này được hình thành từ điểm số trung bình của tất cả cầu thủ nội binh mà mỗi đội vừa công bố. Đây là nét mới của mùa giải VBA 2017 khi có được thể thức chọn ngoại binh đúng kiển NBA (Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ).

Bóng rổ Việt kiểu Mỹ - Ảnh 2.

Các đội tham dự VBA 2017 với quả bóng xổ số

Như đã từng đề cập, các cầu thủ nội đã được các HLV VBA và HLV Việt Nam cùng đánh giá cho điểm và phân cấp vận động viên (VĐV) trong VBA 2016 và Giải vô địch quốc gia 2017. Do vậy, với các đội hình gồm những nội binh kỳ cựu hay những chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết, thông qua quy trình tuyển binh gắt gao được đưa ra, VBA vẫn đảm bảo sự đồng đều về sức mạnh tổng thể giữa các đội.

Theo quy định, đội có điểm số sức mạnh thấp nhất sẽ có nhiều lá thăm nhất trong Lottery, tương ứng với tỷ lệ bốc trúng đầu tiên cao nhất. Việc rút thăm ngẫu nhiên này nhằm giúp tránh tình trạng các đội "chạy đua" giành quyền chọn VĐV gốc Việt đầu tiên. Đây là một phần trong quy trình chuyển nhượng của VBA được mô phỏng theo giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Với cách tuyển chọn này, lực lượng của các đội mùa giải VBA 2017 sẽ có sự cân bằng đáng kể, cũng như không có sự chênh lệch quá xa.

Bóng rổ Việt kiểu Mỹ - Ảnh 3.

Cơ hội giành về cầu thủ giỏi nhất, phù hợp nhất đã ngã ngũ khi trong vòng 2, đội HCMC Wings của HLV Mika Turunen đã bất ngờ giành được tấm vé đầu tiên trong lượt Draft thứ 2 dù đây là đội có tỉ lệ bóng ít nhất. Thứ tự chọn cầu thủ gốc Việt tiếp theo lần lượt như sau: Đà Nẵng Dragons thứ 2, Cần Thơ Catfish thứ 3, Thăng Long Warriors thứ 4, Hà Nội Buffaloes thứ 5 và Saigon Heat ở vị trí cuối cùng.

Quang Liêm