Hai cầu thủ của CLB Dynamo Dresden có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 dẫn đến việc cả đội bóng đang chơi ở giải Hạng nhì Đức bị cách ly toàn bộ. Sự việc xảy ra chỉ ít ngày trước khi mùa giải 2019-2020 trở lại trên sân cỏ nước Đức, đe dọa khả năng bóng lăn đúng kế hoạch đã định cho cả Bundesliga 1 và Bundesliga 2 vào ngày 16-5.

Bundesliga kỳ quặc trở lại, bất chấp hiểm họa Covid-19 - Ảnh 1.

Dynamo Dresden tập luyện dù có 2 thành viên nhiễm Covid-19

Tuy vậy, theo Trưởng ban tổ chức các giải chuyên nghiệp (DFL) Christian Seifert, không điều gì có thể ngăn trở bóng đá Đức quyết tâm trở thành giải đấu hàng đầu đầu tiên tại châu Âu nối lại hoạt động thi đấu và hướng đến việc hoàn thành mùa bóng sớm nhất. Trước mắt, do Dynamo Dresden bị cách ly 2 tuần nên hai lượt trận đầu tiên của đội bóng này ở Bundesliga 2, lần lượt gặp Hannover và Greuther Furth sẽ được hoãn lại.

Bundesliga kỳ quặc trở lại, bất chấp hiểm họa Covid-19 - Ảnh 2.

Người đứng đầu DFL Christian Seifert khẳng định bóng đá Đức sẵn sàng trở lại

"Vấn đề chỉ thực sự nghiêm trọng nếu có thêm một trường hợp tương tự Dynamo Dresden, khi đó sẽ có thêm nhiều trận đấu bị ảnh hưởng và mùa giải sẽ không thể kết thúc như mong đợi với Bundesliga 2", ông Christian Seifert khẳng định. Trong khi đó, Giám đốc thể thao Ralph Minge của Dynamo Dresden bày tỏ sự lo lắng, rằng ngay cả khi đội bóng của ông hết hạn cách ly 14 ngày cũng khó lòng trở lại thi đấu ngay với lực lượng bị sứt mẻ và kế hoạch tập luyện đã bị xáo trộn khủng khiếp.

Bundesliga kỳ quặc trở lại, bất chấp hiểm họa Covid-19 - Ảnh 3.

Covid-19 vẫn đe dọa bóng đá châu Âu (thống kê của The Sun)

Ngoài việc thực hiện các đợt xét nghiệm đối với thành viên các đội bóng, Ban tổ chức còn yêu cầu phải tuân thủ nhiều quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các cầu thủ chỉ được phép ở trong phòng thay đồ từ 30 - 40 phút trong ngày diễn ra trận đấu; hai đội không đi ra sân từ đường hầm cùng thời điểm; các cầu thủ không được phép bắt tay, chụp ảnh và trao cờ lưu niệm trước các trận đấu. Tất cả các cầu thủ trên băng ghế dự bị phải đeo khẩu trang và ngồi cách nhau ít nhất một ghế.

Bundesliga kỳ quặc trở lại, bất chấp hiểm họa Covid-19 - Ảnh 4.

Các đội bóng Bundesliga sẽ phải đeo khẩu trang khi thi đấu

Sự "kỳ quặc" của Bundesliga – và có thể của mọi giải đấu khác khi trở lại – lên đến đỉnh điểm với những quy định ngặt nghèo: Đó là ngoài việc các trận đấu diễn ra trên sân không có khán giả, đội chủ nhà sẽ bị xử thua nếu để người hâm mộ xuất hiện xung quanh khu vực sân bóng; cầu thủ phải tránh những pha tranh chấp căng thẳng, những cú tackle bóng; việc khạc nhổ trên sân bị cấm tuyệt đối. Sau khi các bàn thắng được ghi, cầu thủ phải ăn mừng nhanh nhưng chỉ được chia vui bằng việc chạm khuỷu tay hoặc bàn chân. HLV trưởng của các đội bóng nên đeo khẩu trang và chỉ được phép tháo ra khi chỉ đạo các cầu thủ.

Đông Linh (theo SportMail, The Sun)