Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, đặc biệt tại "chiến trường chính" châu Âu. Đức là một trong những nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch bệnh khi tính đến sáng 9-4, nước này đã thông báo trên 113.000 ca nhiễm và trong số này, đã có hơn 2.300 ca tử vong. Tuy vậy, các con số thống kê cũng trở nên lạc quan hơn khi quốc gia Trung Âu này có 46.300 người khỏi bệnh.

Những giải VĐQG liều mạng quyết tái xuất giữa Covid-19 - Ảnh 1.

Thomas Mueller và Manuel Neuer của Bayern Munich tập luyện

Đáng chú ý nhất là từ đầu tuần này, gần như tất cả 36 CLB thuộc hai hạng đấu cao nhất nước Đức đều đã tập luyện trở lại trong điều kiện tuân thủ tối đa các quy định về "giãn cách xã hội". Các cầu thủ tập luyện cùng nhau theo từng nhóm nhỏ, cấm tuyệt đối những pha tranh chấp hay vào bóng để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Những giải VĐQG liều mạng quyết tái xuất giữa Covid-19 - Ảnh 2.

Erling Haaland của Dortmund tập một mình trên sân

Quy định hạn chế xã hội tại Đức có hiệu lực đến ngày 19-4, vì thế, Liên đoàn bóng đá Đức (DFL) sẽ nhóm họp vào ngày 17-4 để đánh giá tổng thể về kế hoạch tiếp tục mùa giải. Trả lời phỏng vấn của New York Times, Giám đốc điều hành DFL Christian Seifert cho biết 9 vòng đấu cuối của mùa giải sẽ bắt đầu diễn ra vào đầu tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 6.

Những giải VĐQG liều mạng quyết tái xuất giữa Covid-19 - Ảnh 3.

Sân Borussia Park của M'gladbach sẽ không có khán giả khi Bundesliga trở lại

Chắc chắn các trận đấu sẽ diễn ra trên sân không có khán giả và phương án này thậm chí có thể kéo dài đến hết năm 2020. Mỗi trận đấu ở Bundesliga sẽ chỉ có 250 người trong sân, gồm cầu thủ, ban huấn luyện, đội ngũ y tế, trọng tài và lực lượng sản xuất truyền hình. Ngoài ra, mỗi sân sẽ túc trực một bộ phận đặc biệt chuyên xử lý trường hợp cầu thủ, HLV bị nghi ngờ nhiễm Covid-19. Ý tưởng thực hiện việc kiểm tra thường xuyên đối với cầu thủ khi giải đấu trở lại cũng được cân nhắc, nhất là từ bộ phận y tế khi phải xem xét năng lực tổ chức việc xét nghiệm ở quy mô không nhỏ trong tình hình chung của xã hội còn phức tạp.

Những giải VĐQG liều mạng quyết tái xuất giữa Covid-19 - Ảnh 4.

Các "thánh đường bóng đá" chờ ngày sáng đèn trở lại

Tại Hà Lan, LĐBĐ nước này (KNVB) đã ấn định thời điểm trở lại chính thức của Eredivisie vào ngày 19-6. Đây là giải đấu lớn đầu tiên ở châu Âu lên lịch cụ thể cho việc tái xuất, chỉ còn chờ Chính phủ chấp thuận. Hà Lan hiện đứng thứ 12 thế giới với số trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 là 20.549 người, số ca tử vong là 2.248 và 250 ca đã khỏi bệnh.

Những giải VĐQG liều mạng quyết tái xuất giữa Covid-19 - Ảnh 5.

Ajax chờ giải trở lại để lên ngôi vô địch

KNVB cam kết sẽ tổ chức trọn vẹn mùa giải, theo đó, yêu cầu các CLB tập luyện trở lại đào tạo vào ngày 15-5, trước mắt trong phạm vi từng nhóm nhỏ, sau đó cả đội có thể tập luyện cùng nhau, dự kiến từ ngày 29-5. Nếu các vòng đấu cuối bắt đầu diễn ra từ 19-6, mùa giải dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng 7. Mùa giải tiếp theo ở Hà Lan sẽ bắt đầu vào tuần lễ thứ ba của tháng 8 và tổ chức luôn các trận đấu trong kỳ nghỉ Giáng sinh để kịp tiến độ.

La Liga Tây Ban Nha khó trở lại trước cuối tháng 7, Ligue I Pháp vẫn "im hơi lặng tiếng", không có bất cứ cuộc thảo luận nào được đề cập thời điểm này.


TBN

Sân cỏ Tây Ban Nha vẫn đình chỉ vô thời hạn

Riêng giải Ngoại hạng Anh, dù nôn nóng hơn tất cả nhưng cũng khó "xé rào" trong bối cảnh quy định cách ly xã hội toàn quốc còn có thể kéo dài từ 2 - 6 tháng nữa. LĐBĐ Anh đã tính đến việc tổ chức 92 trận đấu còn lại bên ngoài biên giới nước Anh, đấu tập trung tại một hòn đảo tư nhân được thuê hoặc thậm chí, chuyển đến Trung Quốc thi đấu do quốc gia này đã kiểm soát được dịch bệnh.

Đông Linh (theo SportMail, AS)