Buồn vui thưởng Tết cho VĐV

Tin mới

15/01/2011 23:42

Giới cầu thủ vẫn là những “nhà vô địch” về tiền thưởng Tết, trong khi đó có không ít VĐV là những nhà vô địch thực sự nhưng lại không mấy vui vẻ khi đề cập chuyện này

Trong thể thao, tiền thưởng đi liền với thành tích, thưởng Tết cũng vậy, ai có thành tích chắc chắn cuối năm sẽ được thưởng nhiều. Dù vậy, không phải lúc nào quy luật này cũng đúng, nhất là nếu đem so tiền thưởng của VĐV các môn thể thao thành tích cao với cầu thủ bóng đá. Nhưng ngay trong bóng đá, tiền thưởng của các nam cầu thủ và nữ cầu thủ cũng chênh nhau một trời một vực.

 
Còn đang chờ tiền thưởng ASIAD
 
Sau ASIAD 16, hàng loạt tuyển thủ của đội tuyển cầu mây nữ VN giải nghệ. Những Bích Thùy, Hải Thảo, Văn Thị Thanh, Thu Ba... đều là những cô gái có cống hiến lớn cho thể thao nước nhà.
 
Ở giải đấu lớn cuối cùng, họ không giành HCV như kỳ vọng nhưng lẽ ra trước khi giã từ sự nghiệp, họ cần có nhiều hơn những nguồn động viên từ ngành thể thao.
 
Thế nhưng, theo tiết lộ của một VĐV, đến giờ này, tiền thưởng cho HCB ASIAD cũng chưa thấy đâu. Tất cả đều chẳng trông mong thưởng Tết mà chỉ mong tiền thưởng ASIAD sớm “về” để họ có tiền trang trải dịp Tết này.
 
Một nữ VĐV tâm sự: “Cái chúng tôi thực sự cần là một công việc ổn định sau khi không còn thi đấu. Nhưng phải nói thật là sau khi không còn là tuyển thủ quốc gia nữa thì cũng chẳng còn sự quan tâm nào”.
 
 
Vũ Thị Hương (bìa trái), một trong những ngôi sao thể thao thành tích cao,
có cái Tết ấm cúng nhờ tiền thưởng trong năm. Ảnh: Ngọc Linh


Hầu hết các VĐV thể thao thành tích cao đều trông chờ vào tiền thưởng huy chương. Sau Đại hội TDTT toàn quốc vừa rồi, VĐV nào giành nhiều huy chương thì cũng có một cái Tết “tạm được” nhưng nhìn chung tiền thưởng của địa phương không thấm vào đâu.
 
Trừ một số ngôi sao nổi bật như Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng (điền kinh) có vài chục triệu đồng tiền thưởng Tết, còn lại ở hàng loạt môn như bơi, karatedo, taekwondo, rowing... đều được xếp vào các môn trọng điểm nhưng tiền thưởng thì rất “hẻo”.
 
Nhà vô địch ASIAD 16 duy nhất của thể thao VN, nữ võ sĩ Lê Bích Phương, cũng không có tiền thưởng Tết, đặc biệt ngoài số tiền thưởng sau tấm HCV ASIAD.
 
Nghịch lý “nước chảy chỗ trũng”
 

Nếu có người đỡ đầu

Chủ trương xã hội hóa của ngành thể thao nhằm hướng tới một mục tiêu quan trọng là lo được đời sống tốt hơn cho VĐV.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, ngân sách Nhà nước chỉ lo thưởng Tết cho VĐV một vài triệu đồng là đã quá sức chịu đựng; nếu các VĐV có nhà tài trợ, các đội được doanh nghiệp đỡ đầu, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp thì thưởng Tết có thể cao hơn mặt bằng chung của xã hội.

Nếu đem chuyện thưởng Tết của cầu thủ V-League ra mà kể với các VĐV thành tích cao, chắc chắn sẽ làm họ tủi thân. Cùng là VĐV nhưng sự phân hóa ngay trong chuyện thưởng Tết cũng đã làm không ít người chạnh lòng.
 
Cầu thủ của Hà Nội T&T hay V.Ninh Bình mỗi người tối thiểu cũng có 100 triệu đồng “tiêu vặt” trong dịp Tết Nguyên đán. Một đội bóng phía Bắc đã thắt hầu bao khá mạnh mùa này là Vicem Hải Phòng cũng tặng mỗi cầu thủ cỡ 80 triệu đồng. Nổi tiếng “tiết kiệm” như Hòa Phát Hà Nội hay Hà Nội ACB cũng thưởng tối thiểu 50 triệu đồng, tối đa tới gần 100 triệu đồng để cầu thủ vui Xuân mới.
 
Thực ra, theo tiết lộ của một cầu thủ Hà Nội T&T, giới cầu thủ V-League bây giờ không quan tâm nhiều đến vấn đề thưởng Tết bởi đơn giản thường ngày họ đã có quá nhiều loại tiền thưởng! Đơn cử như Hà Nội T&T, sau khi vô địch Siêu Cúp 2010, bầu Hiển cũng đã thưởng 2,5 tỉ đồng cho toàn đội. Cùng với tiền thưởng của BTC, mỗi cầu thủ đá chính cũng đã bỏ túi hơn 100 triệu đồng.
 
Chuyện ăn Tết to hay nhỏ cũng phụ thuộc nhiều vào ông “bầu”, không ít người “vung” tiền thưởng Tết như một liều doping kích thích cầu thủ của mình trước mùa giải mới. Các bản hợp đồng tiền tỉ ở mùa giải mới đều sẽ có thêm vài trăm triệu đồng để ăn Tết!
 
Nhưng vẫn có những sự bất bình đẳng ngay trong những người cùng thi đấu trên sân cỏ. Đó là tâm sự của nhiều tuyển thủ nữ chỉ có thưởng Tết vài triệu đồng. Từ nhiều năm nay, mức thưởng Tết của cầu thủ nữ cỡ 3-5 triệu đồng vẫn giậm chân tại chỗ.
 
Những cầu thủ ngôi sao, có nhiều năm cống hiến thì may ra được khoảng 10 triệu đồng là đã cảm thấy hạnh phúc hơn các đồng đội khác nhiều lắm rồi. Hóa ra, ngay trong một chuyện nhỏ như thưởng Tết thôi, người ta cũng thấy nhiều nghịch lý của thể thao VN.
Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI