Các phương án cho vé vào bán kết của U22 Việt Nam - Ảnh 1.

Tiền đạo Tuấn Tài bị chỉ trích nhiều nhất trong trận hào 0-0 với Indonesia tối 22-8 Ảnh: Anh Đức

Tối 22-8, U22 Việt Nam bị Indonesia cầm hòa 0-0 dù lấn lướt đối thủ trong phần lớn thời gian và chơi hơn người từ phút 63. Tuy nhiên, những pha bỏ lỡ đáng tiếc của các chân sút chúng ta, đặc biệt là Tuấn Tài và tình huống mất oan phạt đền sau pha Quang Hải bị đốn ngã trong vòng cấm khiến U22 Việt Nam chưa thể sớm ăn mừng vé vào bán kết.

Sau lượt trận thứ 4, U22 Việt Nam dẫn đầu bảng B với 10 điểm, bằng U22 Thái Lan nhưng hơn về hiệu số bàn thắng bại (+11 so với +6). Xếp thứ ba là U22 Indonesia với 8 điểm cùng hiệu số +4. Đây là 3 đội sẽ tranh 2 tấm vé vào bán kết ở bảng B. Ở lượt trận cuối, U22 Việt Nam gặp Thái Lan và U22 Indonesia đối đầu Campuchhia, đội đã hết hy vọng.

Theo BTC, tiêu chí xét thứ hạng các đội sẽ lần lượt theo thứ tự là: Điểm số, hiệu số bàn thắng bại và cuối cùng là tổng số bàn thắng. Trong trường hợp có từ 2 đội trở lên bằng nhau ở tất cả 3 tiêu chí trên thì mới xét riêng thành tích đối đầu của những đội bóng đó.

Với tiêu chí này, thầy HLV Nguyễn Hữu Thắng có lợi thế nhất khi có hiệu số bàn thắng - thua +11.

Có 3 phương án có thể xảy ra cho U22 Việt Nam ở lượt trận cuối gặp Thái Lan (lúc 15 giờ ngày 24-8).

Thứ nhất, nếu thắng Thái Lan, U22 Việt Nam đương nhiên sẽ đoạt vé vào bán kết với vị trí nhất bảng. Thứ hai, nếu hòa, U22 Việt Nam cũng vào bán kết do hơn Thái Lan về hiệu số mà không quan tâm kết quả trận đấu của U22 Indonesia với U22 Campuchia. Trong trường hợp này, kết quả trận đấu của U22 Indonesia và U22 Campuchia sẽ quyết định tấm vé bán kết còn lại cũng như vị trí nhất - nhì của bảng B. Chỉ cần thắng U22 Campuchia cách biệt 3 bàn, U22 Indonesia sẽ đi tiếp. Nhưng để chiếm ngôi đầu của U22 Việt Nam, các cầu thủ xứ "vạn đảo" phải thắng cách biệt 8 bàn.

Trong trường hợp xấu nhất là U22 Việt Nam thua U22 Thái Lan và U22 Indonesia thắng Campuchia, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ về nước sớm. Lúc này Thái Lan và Indonesia vào bán kết.

Còn 1 trường hợp rất ít xảy ra là nếu U22 Việt Nam thua Thái Lan nhưng U22 Indonesia cũng thua hoặc hòa Campuchia thì đương nhiên U22 VIệt Nam và Thái Lan cùng vào bán kết.

Nhìn chung, cơ hội cho U22 Việt Nam vào bán kết là rất lớn. Chỉ cần thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng tiếp tục giữ vững phong độ như những trận vừa qua và không phạm sai lầm thì sẽ đạt mục tiêu đề ra. Ngoài ra, theo nhận định của giới chuyên môn, U22 Thái Lan tại kỳ SEA Games này cũng không quá mạnh như những lần trước nên một trận hòa vào ngày 24-8 tới là điều có thể dự đoán. 

Ch. Tuấn