Sân cỏ nhiều khi có những sắp đặt vô tình khiến ta liên tưởng đến bóng dáng mầu nhiệm chẳng lý giải được. Trong đêm ngồn ngộn xúc cảm được - mất, thắng - thua với nụ cười hú vía cho bên này và nước mắt tức tưởi cho bên kia, dường như có bàn tay linh ứng nào đó xui khiến để hai chàng trai ở hai tuyến cách xa vời vợi này đứng cạnh nhau - và có thể đã thầm thì bên nhau - trước lúc đặt chân vào thảm cỏ và chủ động làm nên những khoảnh khắc thần kỳ.

Chính Rojo sau đó cũng thật thà bảo rằng tâm trí mình lúc ấy chẳng hiểu vì sao đưa bóng nằm gọn trong lưới đối phương. Sút nối với lực sút căng như dây đàn sau đường tạt bóng của đồng đội chính xác đến từng centimet, tất nhiên rồi! Nhưng ai thúc chàng hậu vệ này tung chân, ai đặt anh vào vị trí chạy chỗ ngọt ngào ấy thì quả là chỉ có… trời mới biết!

Argentina thắng nghẹt thở: Cầm chân… cái đẹp - Ảnh 1.

Rojo và Messi sau bàn ấn định tỉ số 2-1 đưa Argentina từ cõi chết trở lại World Cup. Ảnh: REUTERS

Rojo đã làm theo bản năng của một cầu thủ nhận ra mình phải băng lên tìm đường sống - đường sống không chỉ cho cả đội tuyển mà cho cả hàng triệu đồng bào Argentina đang thổn thức ở quê nhà. Ai đó vô hình đã giục chàng trai xông lên, chuyển hướng vào trong đón bóng rồi ra chân khi quả bóng tìm đến với mình! Cả Argentina đã rơi lệ vì khoảnh khắc thần kỳ ấy nhưng người làm nên chiến thắng thì cho đến lúc tan trận vẫn chưa tin vào tài nghệ của riêng mình. Như là mơ thôi, một giấc đẹp về bàn tay thương cảm của đấng vô hình đưa ra để vớt vát cái đẹp.

Có thể lý giải như thế được chăng về sức mạnh có thật của vị thần sân cỏ, chỉ vì muốn giữ chân Messi và đồng đội của anh ta ở lại trên chiếc chiếu hoa World Cup chưa úa màu? Vị thần ấy hiển hiện trong pha chuyền bóng từ giữa sân của Benega và dáng tăng tốc của Messi trước khi tung cú sút chân phải đưa bóng vào lưới. Cũng thấy thấp thoáng bóng dáng của "ngài" trong bước đi vội vã của vị trọng tài từ phòng VAR trở lại mặt sân rồi lạnh lùng khoát tay chẳng có phạt đền cho Nigeria. Như một cách lối cầm chân lịch thiệp và đầy ý tứ để minh chứng mình không mê muội nhan sắc ỡm ờ, vị thần ở sân Saint Petersburg muốn hai bên nếm đủ cay đắng lẫn ngọt bùi.

Vậy chứ Nigeria không đủ tài hoa để đại diện cho cái đẹp? Chắc chắn những người mến mộ đại biểu châu Phi sẽ tra vấn như thế.

Ồ, họ vẫn đẹp, vẫn tài hoa say đắm đấy chứ! Có điều chiếu hoa giờ đây chỉ đủ chỗ cho một người.

Đành hẹn mùa sau… 

Đình Xê