Thế nhưng, trong những ngày qua, mọi người cũng bình luận rất nhiều xoay quanh câu chuyện ông Park chỉ muốn tập trung công việc cho đội tuyển Việt Nam thay vì trong hợp đồng đã ký kết giữa ông với VFF là ông phải đảm nhận cả 2 nhiệm vụ: dẫn dắt đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2020 và đội U22 tại SEA Games 2019.

Thời điểm này đã có giải đáp khi VFF và HLV Park đã đạt được thỏa thuận: ông Park cùng trợ lý Lee Young-jin tiếp tục dẫn dắt đội U23 thi đấu ở vòng loại U23 châu Á 2020 vào tháng 3-2019 và vòng loại World Cup 2022 vào tháng 11-2019. Ngoài ra, một HLV người Hàn Quốc khác sẽ đảm nhận vai trò HLV đội U22 cùng với một HLV Việt Nam và nếu không có gì thay đổi, đến tháng 5 tới, nhà cầm quân mới người Hàn Quốc này sẽ đến Việt Nam làm việc. Thế nhưng, khi chính thức bước vào giai đoạn chinh phục HCV SEA Games 2019 thì vị trí HLV trưởng U22 VN sẽ được giao cho trợ lý Lee Young-jin đồng thời ông Park sẽ là cố vấn cho đội U22 Việt Nam.

Cảm ơn cuộc cách mạng Park Hang-seo - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo. Ảnh: Anh Khoa

Thỏa thuận này có đem lại thành tích như mong đợi cho BĐVN trên cả 3 đấu trường vòng loại U23 châu Á 2020, SEA Games 2019 và vòng loại World Cup 2022 hay không còn phải chờ. Nhưng, có một điều chắc chắn rằng "cuộc cách mạng Park Hang-seo" đã giúp BĐVN trở lại với đời sống bình thường của những nền bóng đá chuyên nghiệp, thay vì luôn sống trong lớp áo nghiệp dư, chật hẹp của khu vực Đông Nam Á khi đa phần HLV nước ngoài làm việc ở đây thường phải chịu trách nhiệm ở đội tuyển quốc gia cũng như là ở các đội Olympic, U23, U22...

Đã từ lâu và cũng đã nhiều lần Báo Người Lao Động nhấn mạnh khi đánh giá một nền bóng đá là luôn dựa vào thành tích đội tuyển (A) quốc gia và giải vô địch quốc gia. Nói đơn giản hơn, chẳng mấy người hâm mộ nào còn nhớ đầy đủ những nhà vô địch U20 thế giới từ lần đầu tiên vào năm 1977 cho đến nay, nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều người đam mê bóng đá nhớ rất rõ danh sách các nhà vô địch thế giới từ 1930 đến 2018.

Thế giới bóng đá luôn là thế và chúng ta không thể đứng ngoài cuộc chơi. HCV bóng đá SEA Games ngày trước là danh giá vì đó là thành tích của đội tuyển quốc gia. Nhưng khi AFF Cup ra đời từ năm 1996 thì kể từ SEA Games 2001, bóng đá SEA Games chỉ còn là cuộc tranh tài của đội U23 và giờ đây là U22.

Vậy thì HCV bóng đá SEA Games tuy vẫn có giá trị và ý nghĩa riêng, nhất là suốt 60 năm qua, BĐVN chưa một lần chạm tay vào nó, nhưng cần phải xác định rõ: chiếc HCV này vẫn xếp sau thành tích ở 2 đấu trường U23 châu Á và World Cup.

Đã vậy, sau những gì thể hiện trong suốt năm 2018 cho đến đầu năm 2019, BĐVN giờ đây cần nhìn lên tầm châu Á để chinh phục. Nói cảm ơn ông Park là vậy. Ông đã mở ra một chương mới cho BĐVN: Bóng đá chuyên nghiệp đỉnh cao không tồn tại HLV đội tuyển quốc gia kiêm nhiệm nhiều đội khác!

Hoàng Tú