Sáng nay 4-3, tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra Chương trình rước Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023.

Đầu năm 2022, đội tuyển bóng đá Nữ Việt Nam đã tạo nên dấu mốc lịch sử khi vượt qua vô vàn khó khăn để lần đầu tiên giành quyền vào thi đấu vòng chung kết Giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023, trở thành 1 trong 6 đại diện của bóng đá châu Á góp mặt tại Giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023. Đây cũng là một kỳ World Cup đặc biệt khi lần đầu tiên mở rộng quy mô lên 32 đội tham dự, tạo nên một cột mốc đáng nhớ của bóng đá nữ Việt Nam và thế giới.

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ rước Cúp Vàng giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 tại Việt Nam nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá cho FIFA World Cup Nữ 2023.

Lễ rước Cúp Vàng giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 (FIFA Women’s World Cup Trophy Tour) tại Việt Nam nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá cho FIFA World Cup Nữ 2023. Chương trình FIFA Women’s World Cup Trophy Tour - Hành trình của Cúp Vàng World Cup Nữ 2023 chính thức được khởi động từ ngày 25-2 với điểm đến đầu tiên là Nhật Bản, và sau đó lần lượt ghé thăm 31 quốc gia còn lại, có đại diện giành quyền tham dự giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023.

Chương trình rước Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 là sự kiện mang đến cho các tuyển thủ quốc gia và các cầu thủ trẻ Việt Nam cơ hội chứng kiến chiếc Cup biểu tượng danh giá bậc nhất của bóng đá nữ thế giới, đồng thời cũng mang lại sự cỗ vũ tinh thần cho Đội tuyển Nữ Quốc gia trước thềm mùa giải World Cup nữ 2023.

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch VFF, khẳng định: “Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam đã tạo nên dấu ấn lịch sự khi giành quyền tham dự vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023. Để giành được thành tích này, đội tuyển nữ đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thậm chí có những lúc tưởng chừng như đã dừng bước. Nhưng với sự xuất sắc, quật cường, tinh thần, ý của người phụ nữ Việt Nam, đội tuyển nữ đã giành quyền tham dự vào vòng cuối cùng. Đây là lí do Việt Nam đã trở thành 1 trong 2 điểm đến tại Đông Nam Á của chiếc Cup vàng thế giới. Con đường phía trước còn nhiều thách thức, xin chúc đội tuyển nữ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới”.

Bà Sarah Gandoin, Trưởng dự án chương trình rước Cup của FIFA, bày tỏ: “Tôi rất vinh dự khi được cùng nhau chào đón Chương trình rước Cup Vô địch Bóng đá Nữ Thế giới tại Việt Nam. Chương trình đã vượt lên tất cả những gì được thể hiện trước đây, truyền cảm hứng cho phụ nữ và trẻ em gái bằng cách tập trung vào các kỹ năng, câu chuyện và sức sáng tạo của bóng đá nữ”.

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Sarah Gandoin, Trưởng dự án chương trình rước Cup của FIFA

Chiếc Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ chính thức ra mắt từ kỳ World Cup Nữ năm 1999. Với thiết kế tinh tế để nêu bật tinh thần thể thao, sự năng động và sang trọng của môn bóng đá Nữ, Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ cao 47 cm, nặng 4,6 kg và được làm bằng bạc có phủ vàng trắng và vàng 23 karat. Giá trị chiếc Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ, có giá trị ước tính khoảng 30.000 USD.

Chân đế Cúp Vàng FIFA World Cup Nữ được làm từ đá granit candeias có khắc tên của các đội từng vô địch như đội tuyển Mỹ, NA Uy, Nhật Bản hay Đức. Đội Vô địch FIFA World Cup nữ sẽ được giữ chiếc Cúp Vàng vĩnh viễn.

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 4.

Chiếc Cúp Vàng FIFA World Cup nữ cao 47 cm, nặng 4,6 kg và được làm bằng bạc có phủ vàng trắng và vàng 23 karat

Kết thúc hành trình vòng quanh thế giới của mình, Cúp Vàng bóng đá nữ thế giới sẽ dừng chân lần lượt tại 9 thành phố đăng cai giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 tại New Zealand và Úc từ ngày 2-6 đến 14-7, trước khi giải đấu chính thức khởi tranh vào ngày 20-7-2023.

Tại giải Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023, đội tuyển Nữ Việt Nam sẽ đụng độ các đối thủ mạnh tại bảng E gồm Mỹ, Hà Lan và đội bóng vừa giành chiến thắng trong lượt trận play-off liên lục địa Bồ Đào Nha.

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi lễ:

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 5.

Tiết mục văn nghệ mở đầu buổi lễ.

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 6.

Chào đón Cúp Vàng FIFA bóng đá Nữ thế giới

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 7.
Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 8.
Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 9.
Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 10.

Các nữ tuyển thủ tươi rói trong buổi lễ rước Cup

Cận cảnh Cup Vô địch Bóng đá Nữ thế giới 2023 đến Việt Nam - Ảnh 11.
Hữu Hưng