Câu chuyện tiền đạo Công Phượng của HAGL được định giá 70 tỉ đồng nếu chuyển sang Thai League 1 chơi cho CLB Buriram United đang trở thành sự kiện được bàn tán rất nhiều. Có người cho rằng bầu Đức "gàn" nếu cố giữ chân Công Phượng, cũng có người lo lắng vì V-League vốn ngày càng nhạt, nếu HAGL bán nốt Công Phượng thì mùa tới, chẳng còn ai muốn đến sân xem V-League.

Cạn tài năng bóng đá nội - Ảnh 1.

Quang Hải, một trong vài điểm sáng hiếm hoi của bóng đá trẻ Việt Nam chơi tại V-League Ảnh: Quang Liêm

Chiều 27-12, trao đổi cùng phóng viên Báo Người Lao Động, trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh tái khẳng định quan điểm của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức về việc không bán Công Phượng cho người Thái với bất cứ giá nào: "HAGL muốn tập trung phát triển tại V-League. Đó là lý do vì sao chúng tôi thuê Giám đốc kỹ thuật Chung Hae Soung và đang cùng nhà tài trợ VPMilk hoàn thiện các chế độ tập luyện, dinh dưỡng ở Hàm Rồng. Nếu các cầu thủ được những nền bóng đá như Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu ngỏ lời thì HAGL sẽ đồng ý. Còn không, các em - trong đó có Công Phượng, sẽ tập trung cho mục tiêu nâng cao thành tích của HAGL, kéo thêm khán giả và góp phần tăng sức hút cho V-League".

Những đội bóng có nguồn cầu thủ trẻ tài năng khác cũng cương quyết giữ lại những tinh hoa mà họ dày công đào tạo. Điển hình như Hà Nội FC có một loạt tài năng trẻ bắt đầu khẳng định được tên tuổi như Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy, Văn Dũng... Dù Quang Hải cũng lọt vào tầm ngắm của các đại gia bóng đá Thái Lan, trong đó có cả Muangthong United, đội bóng cùng chung nhà tài trợ chính SCG với Hà Nội FC, nhưng đội bóng thủ đô không bao giờ đồng ý để Quang Hải sang Thai League 1 thi đấu.

Sau khi mùa bóng 2017 kết thúc, quyền Chủ tịch CLB TP HCM Lê Công Vinh đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc tăng số lượng ngoại binh để nâng chất V-League. Công Vinh cho rằng chính sách hạn chế ngoại binh chỉ còn 2 người, cộng thêm 1 cầu thủ nhập tịch, không giúp chất lượng cầu thủ nội tốt hơn mà chỉ khiến chất lượng V-League suy giảm. Quyền chủ tịch của CLB TP HCM đã xem một loạt trận đấu hấp dẫn ở Thai League và nhận thấy việc các đội bóng sở hữu dàn cầu thủ ngoại chất lượng đã tạo nên những trận cầu hấp dẫn, đồng thời buộc các cầu thủ nội địa cũng phải phô diễn hết năng lực với hy vọng cạnh tranh được suất đá chính. Từ đó, dẫn đến chất lượng cầu thủ ở Thái Lan ngày càng được nâng cao, khán giả cũng yêu thích đến sân hơn.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ từ những người làm bóng đá như Công Vinh hay HLV Nguyễn Đức Thắng của Sài Gòn FC, vẫn có nhiều quan điểm bất đồng từ giới chuyên môn. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là vài mùa giải gần đây, V-League không tạo được những thương vụ "bom tấn" trên sàn chuyển nhượng đúng nghĩa. Nguồn cầu thủ nội có sức hút ngày một cạn kiệt, nhiều đội bóng lâm vào tình cảnh "tre già, măng chưa mọc". Việc nhiều cầu thủ có mác "đội tuyển" nhưng đã qua sườn dốc sự nghiệp buộc các đội bóng phải thanh lý tìm nguồn cầu thủ trẻ thay thế. Vấn đề là ở các đội bóng không có truyền thống đào tạo trẻ, việc quá khan hiếm nhân lực buộc họ phải chọn cách đi vơ vét nội binh khắp nơi.

Việc HAGL sớm trình làng một thế hệ trẻ của Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường, hay Hà Nội FC có lứa Quang Hải, Duy Mạnh có lẽ chỉ là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh người hâm mộ ngày càng nhàm chán với giải đấu thiếu những điểm nhấn. 

Minh Ngọc