Theo quy định được thống nhất giữa FIFA và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), kể từ Thế vận hội Barcelona 1992, độ tuổi dành cho các cầu thủ bóng đá nam tham gia đấu trường này là dưới 23, có quyền bổ sung 3 cầu thủ quá tuổi.

Cầu thủ U24 vẫn có quyền dự Olympic Tokyo  - Ảnh 1.

U23 Brazil - với sự bổ sung Neymar - đoạt HCV bóng đá Olympic Rio

Cuộc khủng hoảng toàn diện trên toàn thế giới do tác động khủng khiếp từ đại dịch Covid-19 đã buộc IOC phải dời Olympic Tokyo 2020 sang mùa hè 2021. Điều trớ trêu là theo kế hoạch tổ chức mới, rất nhiều cầu thủ đủ điều kiện dự đại hội này năm nay sẽ lố tuổi vào năm sau. Đáng nói hơn khi giới chuyên môn xác định đây mới chính là lứa thành viên đóng góp công sức rất nhiều, giúp đội bóng của họ vượt qua vòng loại để giành vé đến Tokyo.

Cầu thủ U24 vẫn có quyền dự Olympic Tokyo  - Ảnh 2.

U23 Hàn Quốc giành quyền đại diện châu Á tham dự Olympic Tokyo

Từ kiến nghị của Hiệp hội Bóng đá Hàn Quốc, nhiều LĐBĐ quốc gia thành viên đã bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ việc nâng độ tuổi dự môn bóng đá nam Olympic. Sau một thời gian xem xét, FIFA đã điều chỉnh sự bất hợp lý này khi quyết định cho phép các cầu thủ sinh từ tháng 1-1997 trở về sau, tức dưới U24 tuổi thay vì U23, được quyền tranh tài tại Thế vận hội. Xem ra đây chính là ngoại lệ duy nhất, chỉ diễn ra ở kỳ Olympic lần này với điều kiện khách quan hết sức hy hữu.

Cầu thủ U24 vẫn có quyền dự Olympic Tokyo  - Ảnh 3.

Tuyển U23 Đức đã giành vé đến Nhật mùa hè 2021

Cho đến nay, đã có 14/16 đội giành quyền tham dự môn bóng đá nam tại Olympic Tokyo (trừ khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean – CONCACAF - chưa tổ chức vòng loại), bao gồm: Argentina, Brazil, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Romania, New Zealand, Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Nam Phi, Úc, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc và chủ nhà Nhật Bản.

Cầu thủ U24 vẫn có quyền dự Olympic Tokyo  - Ảnh 4.

Tuyển U23 New Zealand

Đông Linh (theo fifa.com)