Cha con Messi đã ra tòa vì tội trốn thuế

Tin mới

28/09/2013 12:15

(NLĐO) – Sau một thời gian bị trì hoãn, sáng 27-9 (giờ địa phương), việc giải trình trước tòa về việc trốn thuế của ngôi sao CLB Barcelona Lionel Messi và cha anh, ông Jorge Messi, cũng đã được tiến hành.

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 4 năm liên tiếp Lionel Messi và người cha bị cáo buộc đã thực hiện các hồ sơ thuế gian dối nhằm tránh không phải đóng khoản thuế lên đến 3,4 triệu bảng cho khoản thu nhập từ việc bán bản quyền hình ảnh của cầu thủ này trong vòng bốn năm từ 2006 đến 2009. Mặc dù khẳng định không làm điều gì sai trái đối với pháp luật Tây Ban Nha nhưng có lẽ nhằm làm “giảm nhiệt” những ồn ào không đáng có xung quanh sự kiện này, Messi đã nộp lại cho cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha 4,2 triệu bảng cho “phần thuế chưa thanh toán, cộng cả lãi suất”.

Messi hoàn toàn thoải mái khi đến trình diện phiên tòa Gava

Hai cha con Messi đã phải trả lời mọi câu hỏi liên quan đến vụ việc tại phiên sơ thẩm của tòa án quận Gava, thành phố Barcelona, nơi Messi đang cư ngụ và hưởng quyền công dân với quốc tịch Tây Ban Nha từ năm 2005.

Theo văn phòng công tố về tội phạm thuế Catalonia, những khoản thu nhập từ việc bán bản quyền hình ảnh của Messi – cho các đối tác gồm FC Barcelona, Banco Sabadell, Danone, Adidas, Pepsi-Cola, Proctor & Gamble, Kuwait Food Company  - được che giấu công phu dưới hình thức những khoản giao dịch của các công ty kinh doanh xăng dầu có trụ sở ở Uruguay, Belize, Thụy Sĩ và Anh quốc, vốn được xem là những “thiên đường thuế”, để không phải nộp thuế được cho là rất cao ở Tây Ban Nha.

Ông Jorge Messi được cho là "đạo diễn" mọi việc liên quan đến con trai

Phát biểu bên ngoài phiên tòa, Messi cho rằng anh và cha không có thời gian cũng như điều kiện quan tâm đến chuyện thuế má nên giao phó tất cả cho các luật sư và những nhà quản lý để họ xem xét giải quyết. “ Thực tế là tôi không nắm bắt nhiều về vấn đề này nên mới giao phó cho người có kinh nghiệm lo giúp”, Messi cho biết như vậy.

Ngoài mức lương hàng năm lên đến 13,5 triệu bảng ở CLB Barcelona, Lionel Messi còn đứng tên sở hữu những khoản đầu tư trị giá nhiều triệu đô la trên khắp thế giới.

Luật sư Cristóbal Martell cho biết, Messi và cha anh sẵn sàng hợp tác với hệ thống tư pháp Tây Ban Nha và không có ý định khơi mào cuộc chiến ngôn từ về luật pháp với nhà chức trách. Đó là lý do để sau hai phần chất vấn dành cho Messi (khoảng 15 phút) và cha anh, các luật sư đã mô tả “thái độ của gia đình Messi là rõ ràng, minh bạch và hợp tác”.

Phiên giải trình kết thúc sớm hơn mong đợi với Messi

Nhiều cổ động viên đã đến khu vực tòa án để được tận mắt chiêm ngưỡng thần tượng dù một vài người quá khích đã hô vang “Kẻ cướp” khi Messi xuất hiện bên cạnh các cảnh sát. Cuộc giải trình của cha con Messi kéo dài không quá một giờ rưỡi và sau khi kết thúc, Messi rời phiên tòa với nụ cười tươi trên môi, không dừng lại trò chuyện với các fan nhưng ra dấu thể hiện sự hài lòng của mình về vụ việc. 

Theo quy định của luật pháp Tây Ban Nha, nếu bị kết tội trốn thuế, Messi phải đối mặt với án phạt từ 2-6 năm tù và nộp phạt số tiền gấp 2-6 lần so với khoản tiền đã trốn thuế. 

Vụ việc ồn ào này, theo góc độ của các chuyên gia kinh tế, chỉ mang “hiệu ứng trình diễn” của cơ quan thuế Tây Ban Nha nhằm kêu gọi người dân phải thực hiện tốt hơn nghĩa vụ đóng thuế trong bối cảnh quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế. 
Đông Linh (theo DailyMail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI