Không nhiều người hâm mộ nắm được lịch trình bay của đội nên ra sân bay Tân Sơn Nhất đón chào nhà vô địch thế giới trẻ Nguyễn Anh Khôi chỉ có vài đại diện của Liên đoàn Cờ Việt Nam, Liên đoàn Cờ TP HCM, đơn vị tài trợ Nhất Nhất cùng người thân của các VĐV trong đoàn.

Chào đón nhà vô địch thế giới Nguyễn Anh Khôi - Ảnh 1.

Hoa tươi rực rỡ chào đón ngày về của các kỳ thủ trẻ

Tham dự Giải vô địch cờ vua đánh nhanh và cờ chớp trẻ thế giới được tổ chức lần đầu ở Hy Lạp, kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi xuất sắc đoạt cả hai ngôi vô địch lứa tuổi U16 trong khi Lê Minh Hoàng giành được tấm HCB nội dung cờ chớp lứa tuổi U18. 

Đây là sự kiện hi hữu, một kỳ tích hiếm có của cờ vua Việt Nam khi chỉ trong vòng 2 ngày, một kỳ thủ đoạt được "cú đúp" HCV, mang về cho riêng mình những ngôi vô địch thế giới thứ 3 và 4 trong sự nghiệp. Ngay cả những kỳ thủ đàn anh tên tuổi như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn hay Đào Thiên Hải cũng chưa từng thực hiện được chiến công hiển hách này.

Chào đón nhà vô địch thế giới Nguyễn Anh Khôi - Ảnh 2.

Anh Khôi đoạt hai ngôi vô địch cờ nhanh, cờ chớp lứa tuổi U16

Trong khi người hâm mộ còn chưa hết bất ngờ với "cú đúp vàng" của Nguyễn Anh Khôi bởi xưa nay, cậu vốn không mạnh ở hai nội dung không phải sở trường thì dưới góc độ nhà chuyên môn, HLV Lâm Minh Châu phân tích ngắn gọn: "Cờ nhanh và cờ chớp xứng đáng là "đặc sản" của các kỳ thủ Việt Nam. Cả hai kỳ Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG  4 và 5) gần nhất, cờ vua Việt Nam đều đánh bại ứng viên nặng ký Trung Quốc trong trận chung kết của những nội dung cờ nhanh, cờ chớp. Lê Quang Liêm từng lên ngôi vô địch cờ chớp thế giới trong khi Trường Sơn có tên trong tốp dẫn đầu cả cờ nhanh lẫn cờ chớp tại Giải Vô địch thế giới 2013. Anh Khôi trong nước chưa bao giờ thành công ở hai nội dung này đơn giản chỉ vì các đối thủ của em quá mạnh".

Chào đón nhà vô địch thế giới Nguyễn Anh Khôi - Ảnh 3.

Hạnh phúc bên mẹ, người tháp tùng Anh Khôi tại Hy Lạp

Chào đón nhà vô địch thế giới Nguyễn Anh Khôi - Ảnh 4.

... và những người thân trong gia đình tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bản thân Anh Khôi cũng cho rằng việc đoạt 2 chức vô địch cờ nhanh, cờ chớp U16 thế giới có phần vượt ngoài mong đợi nhưng là kết quả của việc thi đấu đầy quyết tâm của cậu trong từng ván đấu. Sở hữu 4 chức vô địch các lứa tuổi trẻ thế giới, Anh Khôi giờ đây đang hướng tới mục tiêu đạt đủ số lượng chuẩn đại kiện tướng để nhanh chóng được FIDE phong cấp trong thời gian sớm nhất. Để đạt được điều này, Anh Khôi quyết định bỏ qua Giải Vô địch cờ vua U20 thế giới sẽ diễn ra ngay trong trung tuần tháng 11 để sắp xếp thời gian tham dự những giải First Saturday tại Budapest (Hungary), nơi từng là bệ phóng cho Quang Liêm, Trường Sơn hay Hoàng Thanh Trang chạm tay đến danh hiệu đại kiện tướng quốc tế.

Chào đón nhà vô địch thế giới Nguyễn Anh Khôi - Ảnh 5.

Lê Minh Hoàng và Nguyễn Anh Khôi

Đoàn Việt Nam tham dự giải với 8 kỳ thủ, giành được 3 HCV, 1 HCB. Do thời gian quá gấp, Liên đoàn Cờ TP HCM chỉ có thể thưởng nóng cho Anh Khôi và Minh Hoàng số tiền thưởng theo quy định. Những hình thức tôn vinh trang trọng hơn sẽ được thực hiện trong vài ngày tới, nhân lễ trao thưởng chung của các VĐV đạt thành tích cao tại Paragames 2017 và AIMAG 5. 

Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh - Thanh Thảo