Một kỳ World Cup diễn ra hai năm một lần không phải là điều không thể xảy ra nhưng World Cup không có sự tham dự của các đội tuyển châu Âu, kể cả các đại diện Nam Mỹ, hẳn là điều chẳng ai có thể tưởng tượng nổi. 

Một sân chơi thiếu vắng các đại biểu ưu tú nhất chắc chắn sẽ không đủ sức thu hút sự quan tâm của dư luận, thậm chí sẽ chẳng tồn tại được lâu trong lòng người hâm mộ trên khắp hành tinh.

Châu Âu quyết tẩy chay World Cup 2 năm/lần - Ảnh 1.

Đội bóng mới nhất vô địch World Cup là đại diện châu Âu - tuyển Pháp

Hồi tháng 5, phiên họp Đại hội đồng FIFA đã nhất trí việc nghiên cứu tính khả thi của việc thay đổi lịch tổ chức World Cup theo đề xuất của Liên đoàn bóng đá Ả Rập Saudi. Cựu HLV Arsene Wenger, hiện là người đứng đầu bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, đã phát triển ý tưởng này và bước đầu tham khảo ý kiến của các cựu danh thủ và HLV nổi tiếng thế giới về kế hoạch rút ngắn thời gian tổ chức World Cup.

Châu Âu quyết tẩy chay World Cup 2 năm/lần - Ảnh 2.

Chuyên gia Arsene Wenger đề xuất ý tưởng World Cup 2 năm/lần

Chuyên gia lão làng Wenger cho rằng đề xuất này sẽ giúp các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) không phải đá nhiều trận đấu quốc tế hơn so với lịch thi đấu hiện tại. Cựu HLV người Pháp cũng khẳng định các cầu thủ tham dự World Cup sẽ được đảm bảo được nghỉ ngơi tối thiểu 25 ngày trước khi bắt đầu mùa giải mới, các giải bóng đá trong nước cũng sẽ ít bị gián đoạn hơn và người hâm mộ sẽ có cơ hội xem nhiều trận đấu quốc tế chất lượng hơn.

Châu Âu quyết tẩy chay World Cup 2 năm/lần - Ảnh 3.

Ý tưởng của Wenger được chủ tịch FIFA Gianni Infantino ủng hộ

Tuy nhiên, chủ tịch UEFA Aleksander Seferin đã phản đối gay gắt ý tưởng mà ông cho là "cực kỳ điên rồ" của Wenger và FIFA. Trả lời phỏng vấn của tờ The Times, Aleksander Seferin nói: "Chúng tôi có thể sẽ không tham gia giải đấu World Cup đó. Có thể LĐBĐ Nam Mỹ cũng sẽ ủng hộ chúng tôi mà quay lưng với sự kiện kỳ quặc này. Tôi nghĩ việc World Cup được tổ chức 2 năm/lần sẽ không bao giờ xảy ra vì nó đi ngược lại rất nhiều nguyên tắc cơ bản của bóng đá. Phải chơi mỗi mùa hè một giải đấu kéo dài 1 tháng, đối với các cầu thủ, chẳng khác gì thảm họa khi tự đày đọa mình đến tình cảnh kiệt quệ sức lực. Cũng có thể nói điều tương tự nếu cứ 2 năm 1 lần, World Cup bóng đá nữ hay Olympic lại diễn ra".

Châu Âu quyết tẩy chay World Cup 2 năm/lần - Ảnh 4.

Argentina gặp Bolivia tại vòng loại World Cup 2022 - khu vực Nam Mỹ

Ceferin nói thêm: "Giá trị quan trọng của World Cup chính là vì 4 năm giải đấu này mới diễn ra một lần. Bạn sẽ phải ngóng chờ nó và giống như Olympic, đó là một sự kiện thể thao với sức hút khổng lồ. Tôi không hề thấy viễn cảnh liên đoàn của chúng tôi (UEFA) ủng hộ sự thay đổi đó. Tôi hy vọng FIFA suy xét thật kỹ vì tôi không thấy cách tiếp cận của họ phù hợp chút nào. Họ chẳng hề bàn bạc gì với chúng tôi, không hề gặp chúng tôi, cũng chẳng gọi điện thoại. Tôi cũng chẳng nhận được một lá thư nào từ họ. Tôi chỉ đọc được thông tin này từ giới truyền thông".

Châu Âu quyết tẩy chay World Cup 2 năm/lần - Ảnh 5.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin không ủng hộ ý tưởng tổ chức World Cup mới

Trong khi đó, tuần này, nhóm tư vấn kỹ thuật mới về tương lai bóng đá nam thế giới của FIFA (gọi tắt là TAG) với sự góp mặt của các cựu cầu thủ và HLV danh tiếng từ cả 6 Liên đoàn bóng đá thành viên đã họp ở Qatar. Cựu HLV Arsene Wenger, cựu thủ thành Peter Schmeichel, "người ngoài hành tinh" Ronaldo Nazario de Lima, cựu hậu vệ lừng danh Roberto Carlos hay cựu tiền đạo nổi tiếng người Úc Tim Cahill, tất cả đều tán đồng kế hoạch tổ chức World Cup 2 năm/lần.

Huyền thoại Ronaldo "béo" nói: "Tôi rất lạc quan về những thay đổi. World Cup vẫn sẽ tiếp tục là giải đấu danh giá nhất trong lịch thi đấu của các ĐTQG. Hãy hỏi Messi và Cristiano Ronaldo rằng liệu họ có muốn có thêm cơ hội thi đấu tại một kỳ World Cup hay không? Tôi chắc chắn họ đều sẽ nói có".

Châu Âu quyết tẩy chay World Cup 2 năm/lần - Ảnh 6.

Năm nào cũng có giải đấu lớn sẽ vắt kiệt sức cầu thủ

Wenger nói trong một cuộc họp báo trực tuyến: 'Tôi đã được 166 quốc gia hỏi về cách có thể tổ chức World Cup hai năm một lần. Nhìn chung, tôi đã có phản ứng rất tích cực và quyết định sẽ do 211 quốc gia là thành viên của FIFA đưa ra.

Đông Linh - Ảnh: Reuters