Tối 21-4, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tổ chức họp báo, chính thức công bố việc cấm tổ chức các sự kiện công cộng tại quốc gia này - bao gồm mọi hoạt động thể thao kể cả trong sân đóng kín cửa - cho đến ngày 1 tháng 9. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến người đứng đầu Chính phủ Hà Lan phải quyết định gia hạn lệnh phong tỏa quốc gia từ ngày 1-6 đến 1-9.

Chính thức: Bóng đá Hà Lan vỡ trận, hủy bỏ mùa giải vô địch Eredivisie - Ảnh 1.

Ajax Amsterdam chờ được công bố bảo vệ thành công ngôi vô địch

Trong bối cảnh Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) khuyến nghị mọi giải đấu quốc nội cần được trở lại và hoàn tất trước cuối tháng 8, với quyết định mới nhất từ Chính phủ Hà Lan, Eredivisie mùa bóng 2019-2020 coi như đã kết thúc sớm. Trong thời gian sớm nhất, LĐBĐ Hà Lan (KNVB) sẽ đưa ra thông báo chính thức về đoạn kết của mùa giải.

Chính thức: Bóng đá Hà Lan vỡ trận, hủy bỏ mùa giải vô địch Eredivisie - Ảnh 2.

AZ Alkmaar vẫn có cơ hội lên ngôi vô địch lần thứ 3 trong lịch sử

Chiều 21-4, UEFA đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 55 LĐBĐ quốc gia thành viên, đại diện các giải đấu, cầu thủ để thảo luận phương án kết thúc mùa giải hiện tại còn đang dang dở. Đa số các quốc gia ủng hộ việc giải đấu được trở lại khi điều kiện cho phép. Tuy vậy, UEFA cũng thông báo xác nhận sẽ cho phép một số giải VĐQG kết thúc sớm trong hoàn cảnh đặc biệt.

Chính thức: Bóng đá Hà Lan vỡ trận, hủy bỏ mùa giải vô địch Eredivisie - Ảnh 3.

Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố gia hạn lệnh giãn cách xã hội đến tháng 9

Không giống như Jupiler Pro League ở quốc gia láng giềng Bỉ, nơi Club Brugge đã bỏ xa các đối thủ về điểm số và chỉ còn một trận đấu ở mùa giải thông thường, Eredivisie còn đến 9 vòng đấu đồng thời hai đội Ajax và AZ Alkmaar cùng dẫn đầu với 56 điểm sau 25 vòng. Thông báo của KNVB vì thế cũng sẽ phải nêu rõ cách xác định đội giành chức vô địch, danh tính các đội giành quyền tham dự Champions League và Europa League, những đội sẽ xuống hạng và các đội hạng dưới Eerste Divisie được thăng hạng.

Chính thức: Bóng đá Hà Lan vỡ trận, hủy bỏ mùa giải vô địch Eredivisie - Ảnh 4.

Heerenveen của Đoàn Văn Hậu đang đứng hạng 10

Một chi tiết rất đáng chú ý: Đơn vị nắm bản quyền truyền hình chính Fox Sports cách đây vài ngày đã tuyên bố sẽ trả tiền cho các CLB, bất kể mùa giải có hoàn tất hay không. Quyết định này cũng được thực hiện cho các môn thể thao khác ở Hà Lan bên cạnh các sự kiện âm nhạc và văn hóa.

Đông Linh (theo SportMail, Marca)