Nếu các quyết định trên được thông qua, Bỉ sẽ quốc gia châu Âu đầu tiên kết thúc sớm mùa giải 2019-2020 đồng thời Club Brugge cũng sẽ trở thành nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước này mà không cần hoàn tất mùa giải như thông lệ.

Sốc: Bỉ kết thúc mùa giải sớm, Club Brugge chờ công bố lên ngôi vô địch - Ảnh 1.

Nhiều mùa ở Liverpool, thủ môn Simon Mignolet chưa từng giành ngôi VĐQG

Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành dữ dội tại châu Âu và Bỉ cũng không nằm ngoài "tầm phủ sóng" của đại dịch. Quốc gia vùng Trung Âu này hiện đã có hơn 15.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 1.000 trường hợp tử vong. UEFA trong những thông báo mới nhất của mình đã mạnh mẽ khuyến cáo các LĐBĐ thành viên chỉ nên tiếp tục tổ chức thi đấu khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn với sự chấp thuận của chính quyền và ngành chức năng mỗi quốc gia.

Sốc: Bỉ kết thúc mùa giải sớm, Club Brugge chờ công bố lên ngôi vô địch - Ảnh 2.

Club Brugge bỏ xa các đối thủ ở giải VĐQG Bỉ

Giải VĐQG Bỉ - Jupiler Pro League hiện đã kết thúc 29/30 vòng đấu với Club Brugge đang dẫn đầu bảng xếp hạng, bỏ xa đội đứng thứ nhì Gent tới 15 điểm. Theo quy định, sau 30 vòng đấu chính thức, 6 đội dẫn đầu giải sẽ tham dự vòng đấu xếp hạng theo thể thức vòng tròn 2 lượt và đội có điểm số cao nhất sẽ giành ngôi vô địch toàn mùa (mỗi đội bắt đầu vòng play-off với phân nửa số điểm đã giành được ở vòng chính thức).

Sốc: Bỉ kết thúc mùa giải sớm, Club Brugge chờ công bố lên ngôi vô địch - Ảnh 3.

Bỉ chuẩn bị chào mừng nhà vô địch mới - Club Brugge

Theo thông báo từ Ban tổ chức Jupiler Pro League, do các trận đấu "dường như rất khó tiếp tục xảy ra để khép lại mùa giải trước ngày 30-6, chưa kể có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho những bên liên quan ngay cả khi thi đấu trên sân không có khán giả, vì thế, mùa giải nên được kết thúc sớm". Ngoài thông báo kết thúc mùa giải sớm và công nhận ngôi vô địch, Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ công bố danh tính các CLB đủ tư cách dự cúp châu Âu, các đội xuống hạng Nhất cũng như các đội giành quyền lên chơi ở giải VĐQG mùa tới.

Sốc: Bỉ kết thúc mùa giải sớm, Club Brugge chờ công bố lên ngôi vô địch - Ảnh 4.

Club Brugge thi đấu chật vật tại Europa League mùa này

Nếu giải VĐQG Bỉ khép lại với thứ hạng hiện tại, nhà vô địch mùa trước Genk đang tạm xếp thứ 7 sẽ không có quyền tham dự cúp châu Âu. Nhóm đội có bề dày truyền thống như Standard Liege (hạng 5), Mechelen (hạng 6) hay Anderlecht (hạng 8) đều chịu chung số phận với Genk. Đội bóng cũ của chân sút Nguyễn Công Phượng là Sint-Truiden với 33 điểm chỉ xếp hạng 12, chính thức giành quyền trụ hạng.

Sốc: Bỉ kết thúc mùa giải sớm, Club Brugge chờ công bố lên ngôi vô địch - Ảnh 5.

Club Brugge chờ danh hiệu VĐQG Bỉ thứ 16

Thông tin từ giải VĐQG Bỉ khiến dư luận châu Âu xôn xao. Mọi việc đều luôn cần tiền lệ và vai trò tiên phong của Jupiler Pro League xem ra sẽ là ý tưởng không tệ để các quốc gia láng giềng tham khảo. Do "vướng" bản quyền truyền hình giá trị cao cũng như các bản hợp đồng quảng cáo, thương mại mang về phần lớn doanh thu, nhiều giải đấu châu Âu không nghĩ đến việc hủy giải mà thay vào đó, quyết định kéo dài thời hạn để kết thúc mùa bóng khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đinh Long - Ảnh: Reuters