Với 20 chặng đua, Cúp Truyền hình TP HCM - Tôn Đông Á 2017 khởi tranh bằng chặng vòng quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP HCM) sáng 9-4, sau đó sẽ đi qua nhiều tỉnh, thành như: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng... Giải có tổng lộ trình khoảng 2.000 km, kết thúc đúng trưa 30-4 trước Hội trường Thống Nhất (TP HCM).

Cúp Truyền hình TP HCM - Tôn Đông Á 2017 không phải là giải xe đạp đầu tiên ở Việt Nam mà các đội được sử dụng ngoại binh nhưng với một giải đấu có tính chuyên môn cao và quy mô lớn nhất này, việc BTC cho phép các đội đua thuê 2 tay đua nước ngoài đã nhận được sự ủng hộ cao của giới chuyên môn. Ngay lập tức, nhiều đội đã chiêu mộ các cua-rơ chất lượng.

Nhanh tay nhất có lẽ là đội Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) - TP HCM khi họ chiêu mộ tay đua người Lào gốc Pháp từng đoạt HCV SEA Games 2013 và từng tham dự Olympic 2016 Ariya Phounsavath. Đội Bike Life Đồng Nai thuê được cựu tuyển thủ U23 Pháp Loic Desriac. Đội Premium Cycling Vĩnh Long đăng ký thêm tay đua người Úc Berry Josh. Những tân binh này khiến đường đua năm nay hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Sở dĩ BTC áp dụng quy định mới nhằm tránh hiện tượng các đội khách mời quốc tế ở những mùa trước tham dự là gần như thâu tóm mọi danh hiệu. Các VĐV Việt Nam so với nhiều quốc gia trong châu lục vẫn có khoảng cách khá xa về trình độ, sức vóc. Từ đây, các đội trong nước sẽ nảy sinh tư tưởng tiêu cực, chỉ cạnh tranh những vị trí phía sau các đội nước ngoài. Như thế đương nhiên không giúp ích gì cho phong trào xe đạp Việt Nam.

Còn khi đua với đồng đội là những ngoại binh, bản thân các tay đua Việt Nam sẽ có cơ hội học hỏi thêm từ “gà nhà”. Phó Trưởng BTC giải, ông Lê Văn Phú, nhận định: “Một nét mới khác ở giải năm nay là khi các tay đua gặp sự cố, thay vì được tổ mô tô hoặc trọng tài dẫn đường vào tốp cuối thì họ phải tự lực nhập trở lại đoàn. Điều này vừa tạo nên tính cạnh tranh vừa thúc đẩy nỗ lực vượt qua khó khăn của các VĐV”.

Tay đua Lào gốc Pháp Ariya Phounsavath, HCV SEA Games 2003, chính thức khoác áo VUS TP HCM sáng 8-4
Tay đua Lào gốc Pháp Ariya Phounsavath, HCV SEA Games 2003, chính thức khoác áo VUS TP HCM sáng 8-4

Đây là lần đầu tiên trong hành trình 29 lần tổ chức, cuộc đua chinh phục từ phía Đông qua TP Đồng Xoài (Bình Phước) theo hướng Đắk Nông lên các tỉnh - thành Tây Nguyên như Buôn Ma Thuột, Gia Lai, Kon Tum - nơi hội tụ nhiều chứng tích lịch sử trước khi tiến về vùng đất Ba Tơ (Quảng Ngãi). Sau đó, đoàn đua đi dọc các tỉnh miền Trung, vào TP Phan Rang (Ninh Thuận) men theo triền đèo Sông Pha lên đến Đà Lạt rồi về lại TP HCM.

So với lộ trình xuyên Việt 2016 (Hà Nội - TP HCM), độ khó về chuyên môn tại Cúp Truyền hình TP HCM - Tôn Đông Á 2017 khắc nghiệt hơn nhiều khi lần lượt chinh phục 5 ngọn đèo Măng Giang, Cả, Vĩnh Hy, Sông Pha và Prenn. Suốt hành trình gần 2.000 km, các tay đua thi đấu theo mức độ tăng dần độ cao (chặng 1 đến chặng 9) từ đồng bằng lên trên độ cao 600-1.200 m so với mực nước biển.

Để có thể đưa cuộc đua gần hơn với các khán giả, những người phải đứng nắng hàng giờ chờ đoàn đua về đích vỏn vẹn hơn 10 phút, Phó trưởng BTC giải Lê Văn Phú cho biết BTC quyết định sẽ tạo fanzone (khu dành cho CĐV) tại các đích đến với nhiều chương trình hấp dẫn như: ca múa nhạc, biểu diễn DJ, các trò chơi, xiếc liên quan đến thể thao... Các nhà tổ chức và đơn vị tài trợ, đồng hành cũng sẽ tiến hành trao thưởng ngay sau khi các VĐV về đích để người hâm mộ được tiếp cận nhiều hơn với cuộc đua, với VĐV yêu thích của mình.

Bài và ảnh: Quang Liêm