Mỗi mùa giải, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vẫn thống kê lượng khán giả đến sân Thống Nhất cổ vũ cho CLB bóng đá Sài Gòn. Những trận đấu có trên 5.000 khán giả chỉ chiếm 1/3, nhưng người hâm mộ không phải của Sài Gòn FC mà lại đến để xem và cổ vũ cho HAGL, Hà Nội FC, SLNA hay Thanh Hóa.

4 năm thay 3 chủ tịch

Trong 4 mùa giải "chuyển hộ khẩu" từ Hà Nội vào TP HCM rồi đổi tên thành Sài Gòn FC, đội bóng này đã thay 3 chủ tịch. Ban đầu là ông Nguyễn Giang Đông, một trong 5 cổ đông chính của đội bóng những ngày mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn. Ông Đông không chỉ đứng ra đại diện pháp lý cho CLB mà ông còn dành rất nhiều tâm huyết để xây dựng đội bóng thành một thế lực tại sân chơi V-League, nhất là thời còn được HLV Nguyễn Đức Thắng dẫn dắt. Tuy nhiên, dù tư duy cầu thị, liên tục tìm tòi đổi mới hình thức phát triển CLB để lôi kéo người hâm mộ, Sài Gòn FC vẫn không để lại nhiều ấn tượng trong mắt người hâm mộ bóng đá TP HCM.

Chờ sức bật mới của bóng đá TP HCM: Nỗi khổ của Sài Gòn FC - Ảnh 1.

Trận Sài Gòn FC (quần sẫm) gặp Thanh Hóa ở mùa giải trước Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Năm 2018, Sài Gòn FC thay đổi chủ tịch, khi ông Giang Đông rút về nghỉ ngơi, ông Trần Tiến Đại được chỉ định thay thế. Những người đầu tư cho CLB Sài Gòn hy vọng với một người từng được mệnh danh là "siêu cò" Việt Nam, từng làm giám đốc điều hành CLB Sài Gòn Xuân Thành trước đây và có uy trong giới cầu thủ, ông Đại sẽ tạo nên chất riêng mới mẻ cho đại diện của bóng đá TP HCM. Cùng với sự xuất hiện của ông Đại, cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Phan Văn Tài Em cùng người bạn Nguyễn Tuấn Phong được đưa về dẫn dắt Sài Gòn FC nhằm tăng cường chất Nam Bộ, chất Sài Gòn.

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng, với lý do bệnh nặng, ông Trần Tiến Đại tiếp tục bị thay thế bởi nguyên Tổng Thư ký LĐBĐ Việt Nam Dương Nghiệp Khôi. HLV Tài Em cũng chia tay, nhường ghế cho HLV Nguyễn Thành Công tiếp tục chèo chống Sài Gòn FC cho đến cuối V-League 2019.

Trong hơn 4 năm trụ ở sân Thống Nhất, Sài Gòn FC chi rất nhiều tiền để duy trì hoạt động nhưng đổi lại chỉ là những khán đài trống vắng, những con số 2.000 - 3.000 khán giả/trận mà VPF thống kê thực tế chỉ để làm tròn số cho đẹp, không phản ánh đúng sự thờ ơ của người yêu bóng đá TP HCM.

Đau đầu tìm sự thừa nhận

Trong ngày lên giữ chức chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn, ông Dương Nghiệp Khôi từng tuyên bố sẽ nỗ lực biến đội bóng thành một biểu tượng giống Cảng Sài Gòn trong mắt khán giả. Tuy nhiên, trong một lần trò chuyện mới đây cùng ông Nguyễn Giang Đông, cựu Chủ tịch Sài Gòn FC, ông cho biết đội bóng đang gặp những khó khăn lớn trong việc tìm kiếm sự thừa nhận của người hâm mộ bóng đá TP HCM. "Duy trì một đội bóng ở V-League không dễ dàng chút nào. Bên cạnh việc khó khăn trong vận động tài trợ, việc có được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ địa phương là một trở lại lớn của Sài Gòn FC" - ông Giang Đông chia sẻ.

Không ít lần, Sài Gòn FC bị đồn sẽ tiếp tục bị chuyển giao, đổi hộ khẩu hoặc thậm chí là giải tán. Dù đến thời điểm này, tất cả đều không xảy ra nhưng nếu so với CLB TP HCM, một đại diện khác của bóng đá Sài Gòn, rõ ràng đội bóng của Chủ tịch Dương Nghiệp Khôi phải đối mặt với sự lạnh nhạt từ mọi phía. Chính vì vậy, đội bóng phải cố gắng tự xoay xở khi những nhà đầu tư dựa vào mối quan hệ làm ăn để kêu gọi tài trợ, dù biết ít người mặn mà chi tiền tỉ cho một CLB ít khán giả nhất V-League.

Thay tướng, hy vọng đổi vận

Sau khi HLV Nguyễn Thành Công rút lui, lãnh đạo Sài Gòn FC đã bổ nhiệm HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt đội bóng. Nhà cầm quân người Hà Nội cho biết vẫn muốn giữ sự ổn định ở đội bóng, đặc biệt về lực lượng, nên hầu như không có thay đổi nào đáng kể trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải 2020. Ông đã mời cựu tuyển thủ Phùng Thanh Phương từ CLB TP HCM về làm trợ lý cùng với cựu tuyển thủ Nguyễn Tuấn Phong và trợ lý thủ môn Nguyễn Hoàng Duy ở khu vực kỹ thuật.

Về ngoại binh, HLV Hoàng Văn Phúc vẫn giữ lại những gương mặt từng thi đấu ở Sài Gòn FC mùa trước gồm trung vệ Thiago cùng 2 chân sút Pedro và Geovane. Trong lúc đó về nội binh, tính đến thời điểm này, lãnh đạo CLB chỉ mới ký hợp đồng với tiền vệ Huỳnh Tấn Tài từ Long An, đồng thời đang thử việc Đinh Hoàng Max (từ B.Bình Dương) và Minh Trung (từ CLB TP HCM). HLV Hoàng Văn Phúc cho biết Sài Gòn FC chỉ cần tìm được thêm 1 trung vệ chất lượng nữa là đủ.

Kỳ tới: Chờ đợi, hy vọng từ CLB TP HCM

Anh Dũng