Lắng nghe dư luận nhiều chiều trong những ngày qua, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thể hiện sự cầu thị bằng cách mới đây yêu cầu Tổng cục TDTT rà soát lại cơ cấu, thành phần đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) dự SEA Games 29-2017 (diễn ra tại Malaysia vào tháng 8), theo đó yêu cầu giảm số lượng phó đoàn xuống còn 2 người, đúng với quy định của ban tổ chức đại hội.

Khoan bàn đến việc 8 người còn lại sẽ làm gì và làm được gì ở SEA Games dù họ chỉ đến Malaysia với tư cách "cán bộ đoàn". Một trong số 10 vị phó đoàn được bổ nhiệm ban đầu, hiện nắm giữ trọng trách tại một trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, chia sẻ: "Ban Tổ chức SEA Games quy định số lượng 2 phó đoàn để bảo đảm chế độ xe đưa đón, thẻ đại hội, bảo vệ an ninh… công bằng cho mọi quốc gia tham dự. Với từng đoàn thể thao quốc gia, số lượng phó đoàn được xây dựng phụ thuộc vào cách thức tổ chức của chủ nhà và số lượng đội tuyển quốc gia tham dự. Nếu có làng SEA Games cho VĐV và thi đấu tập trung, số lượng phó đoàn từ 2-4 người là đủ bao quát. Trong trường hợp SEA Games tổ chức theo cụm thi đấu thì số phó đoàn bằng số lượng cụm thi đấu cộng với 2 phó đoàn theo quy định. Nếu khác hơn, trưởng đoàn sẽ tính toán nhân sự để phân công trách nhiệm".

Chọn lãnh đạo đoàn thể thao: Ta khác bạn! - Ảnh 1.

Đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai mạc SEA Games 2015 Ảnh: Quang Liêm

Từ khi TTVN tái hội nhập, ban đầu, báo giới vẫn hay nhắc đến "sự mát tay" của vị trưởng đoàn (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Đoàn Thao và sau đó là nguyên Phó Tổng cục trưởng Lâm Quang Thành), cầm quân đến đâu giành huy chương đến đấy. Lâu dần, dường như đã có một sự đánh tráo khái niệm khiến các vị trí cán bộ đoàn TTVN dự những kỳ đại hội quốc tế trở thành nơi để người ta dòm ngó, tranh giành thay vì tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Từng có chuyện một vị "cán bộ đoàn" phụ trách môn bóng đá nam tại xứ đảo xa xôi, một ngày đẹp trời bỗng có mặt ở thủ đô Manila (Philippines) chỉ để chia vui với đội tuyển… điền kinh hồi SEA Games 2005! Hay chuyện một vị lãnh đội dẫn quân dự Á vận hội, VĐV thi đấu trong sân nhưng vị này chỉ mải lo chuyện mua sắm trên phố phường Bangkok. Báo hại VĐV vào đến các vòng đấu sau phải gọi điện về nước, kéo bằng được HLV "ruột" của mình bỏ tiền túi bay sang, ngồi hỗ trợ mình từ khán đài do không có thẻ HLV do đại hội cấp! Chuyện các quan chức thể thao được cơ cấu "đi một chuyến trước khi nghỉ hưu" cũng nhiều lần được kể lúc trà dư tửu hậu, chỉ "nửa đùa nửa thật" một khi người ta ngại đưa ra bằng chứng chống lại bạn bè, người thân quen.

Từ chuyện không hay ho ở đoàn TTVN, thử tìm kiếm chuyện tương tự ở các quốc gia lân cận thì tuyệt nhiên chẳng thấy, bất kể báo chí các nước này cực giỏi chuyện săn tin hậu trường. Duy nhất trang chủ của Ủy ban Olympic Singapore đưa tin việc bổ nhiệm chủ tịch Liên đoàn Taekwondo nước này, ông Milan Kwee 70 tuổi, lần đầu tiên làm trưởng đoàn thể thao dự SEA Games. Vị trưởng đoàn này lập tức tiến cử 2 cộng sự phó đoàn là cựu xạ thủ Lee Wung Yew và cựu kình ngư Mark Chay với lời giới thiệu: "Kinh nghiệm từ khi còn là VĐV, làm HLV rồi nhà quản lý của họ sẽ giúp ích rất nhiều cho các VĐV, đặc biệt những người lần đầu tiên thi đấu quốc tế". 

Đào Tùng