xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chọn nhân sự tuyển cờ tướng: Bỏ ngoài tai mọi ý kiến!

THANH LINH

Bất chấp phản ứng từ người trong cuộc lẫn giới truyền thông, thành phần đội tuyển cờ tướng chuẩn bị tham dự Giải Vô địch thế giới 2022 có thể vẫn không bao gồm những nhân tố tốt nhất, đủ sức đại diện màu cờ sắc áo quốc gia

Chỉ còn đúng 1 tháng nữa, Giải Vô địch Cờ tướng thế giới 2022 sẽ chính thức diễn ra, dự kiến từ ngày 23 đến 30-10 tại thành phố Kuching - Malaysia. Thời hạn để các quốc gia gửi danh sách đội tuyển tham dự giải cũng đã đóng lại từ ngày 31-8 nhưng cho đến nay, thành phần tuyển Việt Nam vẫn hết sức mù mờ như chính cách làm của những người có trách nhiệm ở bộ môn cờ tướng - Tổng cục TDTT cũng như Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam.

Loạt bài "Đội tuyển cờ tướng - Bất ổn trước giải thế giới" đăng trên Báo Người Lao Động cách đây 1 tháng đã chỉ ra cách làm tùy tiện, không tuân thủ bất cứ nguyên tắc tuyển chọn nào của bộ môn cờ tướng, khi đề xuất Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập đợt tập huấn dài 3 tháng cho một giải đấu chỉ kéo dài 7 ngày, trong đó ban bệ đội tuyển gồm đến 4 HLV cùng 8 kỳ thủ nam, 5 kỳ thủ nữ trong khi thực tế chỉ có 4 kỳ thủ nam, nữ tranh tài.

Chọn nhân sự tuyển cờ tướng: Bỏ ngoài tai mọi ý kiến! - Ảnh 1.
Chọn nhân sự tuyển cờ tướng: Bỏ ngoài tai mọi ý kiến! - Ảnh 2.

Hai nhà vô địch quốc gia 2022, Nguyễn Minh Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Yến vẫn chờ tên ở đội tuyển (Ảnh: ĐÔNG LINH)

Do giải đấu bị dời hoãn 1 năm vì dịch COVID-19, đội tuyển tập trung cũng đương nhiên tuân thủ nguyên tắc gọi đủ 6 kỳ thủ đứng đầu giải vô địch quốc gia trong 2 năm 2021 và 2022, sau đó tuyển chọn những người xuất sắc nhất đi dự giải thế giới.

Thế nhưng, với đội tuyển nam, những người có trách nhiệm lại tự ý loại bỏ kỳ thủ giành HCĐ quốc gia 2022 (Tôn Thất Nhật Tân) và 2 kỳ thủ xếp hạng nhì, ba năm 2021 (Trềnh A Sáng, Uông Dương Bắc), thay vào đó là những kỳ thủ không có thứ hạng cao ở nội dung cờ tiêu chuẩn và tăng cường một số kỳ thủ trẻ để "chuẩn bị cho tương lai", như lý giải của ông Tô Quốc Khanh - người phụ trách bộ môn cờ tướng.

Bất chấp ý kiến chỉ đạo của ông Võ Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm HLTT quốc gia TP HCM đồng thời là Phó Chủ tịch chuyên môn của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, Ban Huấn luyện đội tuyển cờ tướng không tổ chức bất kỳ đợt tuyển chọn nội bộ nào và đến ngày 20-9 vừa qua, danh sách đội tuyển bất ngờ xuất hiện trên một diễn đàn cờ (quản trị viên là ủy viên truyền thông Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam) khiến dư luận bất ngờ. Ở bản danh sách này, cả 2 nhà vô địch nam, nữ quốc gia 2022 Nguyễn Minh Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Yến đều không có tên (điều chưa từng xảy ra trong lịch sử cờ tướng Việt Nam).

Ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng Phòng Quản lý thể thao Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, khẳng định thành phố sẽ có công văn khẩn gửi Tổng cục TDTT, Vụ Thể thao thành tích cao II cùng bộ môn cờ tướng, yêu cầu làm rõ vấn đề.

"Chúng tôi không căn cứ vào thông tin trên mạng xã hội. Vấn đề ở đây là thời hạn đăng ký thi đấu giải đã chốt, đội tuyển cần công khai danh sách thành viên để TP HCM tạo điều kiện cũng như bảo vệ quyền lợi được thi đấu quốc tế của VĐV thành phố đã thi đấu đạt thành tích quốc gia. Nếu không, chẳng ai màng bỏ công sức tập luyện cũng như thi đấu ở giải quốc gia mà không có được cơ hội thi đấu ở đấu trường quốc tế" - ông Nhân bày tỏ.

Một số thành viên đội tuyển cho biết rất bức xúc với cách thức tuyển chọn VĐV thiếu minh bạch, mang tính chất cục bộ của Ban Huấn luyện đội tuyển cờ tướng; việc tuyển chọn còn nhiều bất cập này đã xảy ra từ thời điểm đội tuyển chuẩn bị tham dự SEA Games 31 và tình hình vẫn không thay đổi với các VĐV chuẩn bị tham dự giải vô địch thế giới sắp tới.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo