xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đội tuyển cờ tướng: Bất ổn trước giải thế giới (*): Giới quản lý nói gì?

ĐÔNG LINH

Hai trong số những nhà quản lý cao nhất của cờ tướng Việt Nam đưa ra quan điểm hết sức khác biệt về bảng danh sách đội tuyển quốc gia đang gây xôn xao dư luận

Kỳ thủ Tôn Thất Nhật Tân, người giành HCĐ đơn nam cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch cờ tướng quốc gia 2022 nhưng không có tên trong đợt tập trung đội tuyển lần này, thẳng thắn chỉ ra những điều anh cho là khuất tất: "Không biết phải nói sao về cách làm việc tùy tiện như thế. Kỳ thủ khi tham gia giải VĐQG, ngoài việc cạnh tranh thứ hạng để khẳng định thực lực, còn có khát khao ít nhất một lần trong đời được đại diện màu cờ sắc áo quốc gia trên đấu trường quốc tế, vinh dự ấy lớn lao lắm. Vậy mà khi đã hội đủ tiêu chuẩn, chúng tôi lại bị gạch tên một cách phũ phàng. Ai sẽ cho chúng tôi một lời giải thích?".

Từ bức xúc của những người liên quan, chúng tôi đã được nghe ông Tô Quốc Khanh, chuyên viên phụ trách Bộ môn Cờ tướng thuộc Tổng cục TDTT, lý giải: "Thực chất, kế hoạch tập huấn đội tuyển quốc gia năm nay bị xáo trộn rất nhiều do nhiều giải quốc tế bị dời, hoãn. Đợt tập trung đội tuyển cờ tướng lần này, chúng tôi không chỉ gói gọn trong ba tháng mà dự kiến sẽ đề xuất Tổng cục TDTT cho kéo dài đến tận cuối năm 2022; sau đó, tiếp nối bằng đợt tập trung dài hạn trong năm 2023 để chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 32 ở Campuchia cũng như Á vận hội (ASIAD) Hàng Châu. Vì lý do đó, lực lượng đội tuyển cần có sự kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ, sẵn sàng làm nhiệm vụ trước mắt và lâu dài".

Đội tuyển cờ tướng: Bất ổn trước giải thế giới (*): Giới quản lý nói gì? - Ảnh 1.

Từ trái sang: Các kỳ thủ Trềnh A Sáng (thứ 2) và Uông Dương Bắc (thứ 4) vắng mặt ở đội tuyển quốc gia lần này. (Ảnh: ĐÀO TÙNG)

Lý giải thoạt nghe khá hợp lý nhưng người phụ trách môn cờ thuộc Tổng cục TDTT lại không đưa ra được lời giải thích rõ ràng về việc triệu tập các kỳ thủ có thứ hạng ở cờ nhanh, cờ chớp để chuẩn bị cho một giải đỉnh cao chỉ thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn!

Ông Khanh cũng không nói rõ vì sao lại loại bỏ 3 kỳ thủ hội đủ các tiêu chuẩn lên tuyển là Tôn Thất Nhật Tân, Uông Dương Bắc và Trềnh A Sáng, chỉ úp mở đề cập một chi tiết liên quan đến kỳ thủ từng 7 lần vô địch quốc gia Trềnh A Sáng là… do tuổi tác cao, khó bảo đảm tập trung tập huấn lâu dài - điều chưa từng được đề cập trong văn bản điều lệ giải VĐQG ở bất kỳ bộ môn nào.

Liên quan đến vấn đề đang khiến làng cờ rất bức xúc, ông Võ Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm HLTT quốc gia TP HCM, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch chuyên môn của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam - khẳng định ông sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn của liên đoàn làm việc với Bộ môn Cờ tướng để nghe báo cáo đầy đủ về sự việc.

Ông cho rằng nếu đã gọi tập trung đội tuyển thì theo quy định cũng như tình hình chung, chỉ nên triệu tập 2 kỳ thủ có thứ hạng cao nhất của năm 2021 và 2 kỳ thủ xếp nhất, nhì giải VĐQG năm 2022, sau đó tổ chức đấu tuyển chọn nội bộ để xác định những nhân tố xuất sắc nhất tham dự giải vô địch thế giới chứ không thể quyết định bất nhất, bỏ qua việc tuân thủ các quy định, luật lệ lâu nay.

“Việc “địa phương hóa đội tuyển quốc gia” như cách dư luận xầm xì về thành phần, số lượng HLV, VĐV của Bình Phước ở tuyển cờ tướng là một hình ảnh không hay, phải triệt để giải tỏa để làm an lòng đội ngũ những người làm cờ tướng cũng như với cả người hâm mộ. Thể thao thời gian qua có không ít điều tiếng, chỉ có hành xử minh bạch, trong sáng, vô vụ lợi mới có thể lấy lại uy tín cho ngành” - ông Võ Quốc Thắng nêu ý kiến.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-8

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo