Cộng thêm bài kiểm tra thể lực trong 10 phút của buổi đá giao hữu giữa tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam mới đây, có thể nói HLV Park Hang-seo sẽ phải nhẫn nại. Việc vội vã sử dụng Văn Hậu ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ rất mạo hiểm.

Với sự tư vấn từ bác sĩ Choi Ju-young, sau 12 ngày bố trí tập riêng và điều chỉnh cường độ tăng dần cho Văn Hậu khi trở lại rèn quân chung với các đồng đội, HLV Park Hang-seo đã thử sử dụng anh trong 10 phút ở buổi đá tập giữa đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam vào chiều 18-5. Ở trận giao hữu tiếp theo dự kiến diễn ra chiều 23-5, Văn Hậu nhiều khả năng tiếp tục có cơ hội ra sân. Tuy nhiên, đó chưa thể xem là tin vui đối với người hâm mộ đội tuyển Việt Nam bởi bài học Trần Đình Trọng vẫn còn nguyên giá trị.

Chưa mạo hiểm với Đoàn Văn Hậu - Ảnh 1.

Đoàn Văn Hậu (phải) được HLV Park Hang-seo sử dụng 10 phút ở trận giao hữu với U22 Việt Nam Ảnh: VFF

Cho đến thời điểm này, Đình Trọng vẫn đang vất vả tìm lại phong độ vốn có bởi chấn thương kéo dài vì vội vã thi đấu tại vòng chung kết U23 châu Á 2020. Còn với Đoàn Văn Hậu, đã có nhiều khuyến cáo từ đội ngũ y tế dù cầu thủ trẻ thuộc biên chế Hà Nội FC thể hiện được những tín hiệu tích cực về việc phục hồi chấn thương. Sẽ thật mạo hiểm nếu HLV Park Hang-seo đưa Văn Hậu trở thành phương án lựa chọn số 1 nơi hành lang trái của đội tuyển Việt Nam.

Với đội tuyển Việt Nam hiện tại, không phủ nhận Văn Hậu là một hậu vệ trái xuất sắc nhưng trong tay ông Park vẫn còn những cầu thủ giỏi ở cùng vị trí. Việc chọn Hồng Duy thay vì mạo hiểm với Văn Hậu ở thời điểm này được xem là phù hợp nhất bởi màn trình diễn nổi bật của cầu thủ người Bình Phước tại V-League 2021. 

Dưới bàn tay của Kiatisuk, Hồng Duy (cánh trái) và Văn Thanh (cánh phải) trở thành 2 hậu vệ biên lợi hại trong sơ đồ 3-5-2 tại HAGL. Không những làm tốt nhiệm vụ phòng ngự bên cạnh bộ ba trung vệ, Hồng Duy và Văn Thanh còn tham gia hỗ trợ tấn công tốt cùng với Văn Toàn, Công Phượng, Brandao hoặc Minh Vương. 

Minh Ngọc