Không chỉ 3 pha cứu thua của Đặng Văn Lâm trong trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2018 gặp Malaysia liên tục được phát sóng trên các kênh thể thao, hình ảnh anh ôm cột dọc bật khóc trong giây phút đăng quang đã khiến người hâm mộ cả nước thêm yêu mến, liên tục chia sẻ những câu chuyện đầy xúc động xung quanh đời tư trước và sau khi tỏa sáng của thủ môn mang 2 dòng máu Nga - Việt này.

Trong đó, câu chuyện do người cha ruột của Đặng Văn Lâm chia sẻ với tờ Sputnik của Nga gây chú ý bởi những gì thủ môn 25 tuổi bày tỏ với ông sau khi đưa tuyển Việt Nam bước lên bục cao nhất của giải vô địch Đông Nam Á. "Văn Lâm gọi điện cho tôi sau trận đấu. Tôi nghĩ khi con người ta đã đổ sức quá nhiều và đạt tới đỉnh cao thì khụy luôn. Khóc sẽ khiến ta nhẹ nhàng hơn. Tôi rất hiểu con trai mình. 8 năm dài ở Việt Nam mà không có bố mẹ ở bên, nó đã chịu đựng biết bao điều tủi thân, bao nỗi khổ đau giấu kín trong lòng. Cháu từng khẳng định mình người Việt Nam, chứ không phải là Tây. Nó luôn muốn chứng minh điều đó nên hạnh phúc, bật khóc khi thành công" - ông Đặng Văn Sơn, cha Văn Lâm, chia sẻ.

Chuyên nghiệp như Lâm tây - Ảnh 1.

Văn Lâm luôn thể hiện sự chuyên nghiệp trong suốt giải đấu. Ảnh: ĐỨC ANH

Cha của thủ thành số 1 tuyển Việt Nam cũng tiết lộ cả hai vợ chồng ông không dám xem trận chung kết AFF Cup 2018. Điều này cũng dễ hiểu bởi Văn Lâm trải qua quá nhiều thử thách để có được 1 chỗ đứng ở đội tuyển quốc gia, nên ngay cả những người trong gia đình thủ thành 25 tuổi này cũng lo lắng rằng một sai sót xảy ra ở trận chung kết có thể sẽ tước luôn sự nghiệp của con trai. Khi sự kỳ vọng của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã đạt đến cực điểm, thất bại chẳng khác nào một ngọn núi sụp đổ, xóa sạch mọi nỗ lực khẳng định bản thân của thủ môn có cha là người Việt, mẹ là người Nga này.

Có một điều thú vị là bên cạnh năng lực chuyên môn vẫn còn gây tranh cãi vì có người cho rằng Văn Lâm chỉ phản xạ giỏi, còn sự liên kết với các hậu vệ cũng như khả năng phát bóng bằng chân khá kém thì với những người gắn bó nhiều năm với Văn Lâm, đây là mẫu cầu thủ có ứng xử rất chuyên nghiệp. Trong suốt 40 ngày cùng tuyển Việt Nam chinh phục AFF Cup 2018, càng thi đấu hay, Văn Lâm lại càng khép mình trước tiếng gọi, lời mời chào quảng cáo từ các thương hiệu trong và ngoài nước.

"Ngày nào cũng có nhãn hàng điện thoại cho Văn Lâm, bày tỏ mong muốn được hợp tác, quảng cáo cho thương hiệu của họ. Tuy nhiên, cậu ấy chỉ phản hồi một câu là muốn được yên tĩnh, tập trung tối đa cho AFF Cup. Văn Lâm xin cáo lỗi và mong muốn không bị làm phiền cho đến khi kết thúc giải đấu" - người quản lý của thủ môn mang hai dòng máu này cho biết.

Việc quảng cáo không phải là xấu, kể cả các ngôi sao bóng đá thế giới vẫn có thể vừa đá giải vừa quảng cáo nhãn hàng bởi mọi việc do người đại diện lo. Tuy nhiên, Văn Lâm chỉ muốn bàn về chuyên môn nên ngoài thời gian thi đấu và tập luyện, thủ thành 25 tuổi này cùng bạn bè đi ăn hay uống cà phê cũng chỉ nói chuyện bóng đá. 

Anh Dũng