Sau 5 ngày ra mắt quyển tự truyện, Công Vinh tiếp tục lên tiếng phản biện những đồng nghiệp cũ khi biết họ phản ứng gay gắt xung quanh những câu chuyện phe cánh vốn luôn tồn tại từ cấp độ CLB cho đến đội tuyển.

Chuyện Công Vinh ít nhắc đến mối quan hệ phức tạp ở SLNA bởi đó là đội bóng quê hương cũng dễ hiểu. Còn với những CLB mà anh đầu quân trong suốt sự nghiệp như Hà Nội T&T, CLB Bóng đá Hà Nội hay B.Bình Dương, Công Vinh nói đến rất nhiều, cũng đồng nghĩa cựu tiền đạo xứ Nghệ biết rõ sớm muộn gì anh sẽ phải đối mặt với chỉ trích từ người trong nghề.

Thực tế đã chứng minh Công Vinh dự báo đúng khi HLV lão làng Lê Thụy Hải cùng một loạt cầu thủ, cựu danh thủ được nhắc đến trong tự truyện như Lê Tấn Tài (B.Bình Dương), Ngọc Duy (Sài Gòn FC), Văn Quyết (Hà Nội FC) hay Phan Thanh Bình đã thay nhau bày tỏ sự giận dữ, thất vọng với những gì Công Vinh phơi bày ra cho công luận. Kể cả những người không được nhắc đến trong sách như cựu trung vệ Vũ Như Thành, cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng, cựu tiền vệ Thạch Bảo Khanh cũng đứng về phe "chống Công Vinh". Từ đó, kéo theo sự công kích khủng khiếp từ dư luận trên mạng xã hội cũng như báo chí nhắm vào cầu thủ đã kết thúc sự nghiệp với hơn 100 bàn thắng ở cả cấp độ CLB lẫn đội tuyển quốc gia.

Chuyện phe cánh qua tự truyện Công Vinh - Ảnh 1.

Công Vinh (trái) trong trận hòa Indonesia 2-2 tại AFF Cup 2016, lần cuối cùng anh xuất hiện trong màu áo đội tuyển. Ảnh: QUANG LIÊM

Tuy nhiên, điều khiến một bộ phận người hâm mộ phải đặt câu hỏi: Chuyện phe cánh từ CLB cho đến cấp độ đội tuyển không hề mới, qua lời kể của Công Vinh chỉ nên xem là sự bổ sung, xác nhận thêm vài sự thật nữa mà thôi, tại sao các đồng nghiệp lại phản ứng khủng khiếp như vậy?

Không phải vô lý khi sáng 27-5, Công Vinh đã đáp trả bằng một chia sẻ rất dài trên trang Facebook cá nhân. Cựu tiền đạo xứ Nghệ cho rằng sự thật cần phải được đối diện, không thể giấu giếm theo kiểu "dĩ hòa vi quý". Với những người hâm mộ theo dõi bóng đá Việt Nam nhiều năm qua, những câu chuyện phe phái ở đội tuyển thời HLV Phan Thanh Hùng năm 2012, HLV Tavares 2004, chuyện lập nhóm bán độ ở SEA Games 2005 hay mối quan hệ không tốt giữa Công Vinh và Văn Quyết khi dự AFF Cup 2014 đều được báo chí nhắc đến, bây giờ cựu chủ tịch CLB TP HCM chỉ tái xác nhận, giúp tất cả hiểu rõ hơn vấn đề.

Dù vậy, rất nhiều người trong cuộc lại phản ứng Công Vinh, dẫu chưa ai trong số đó phủ nhận tự truyện viết sai. "… Trong cuộc đời chúng ta, gặp 100 người tốt với mình thì cũng phải gặp một vài người khó nuốt với mình. Nếu muốn đi tìm một người chẳng dám đối diện sự thật và thẳng thắn với bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong sự nghiệp của cuộc đời mình để nhìn nhận những gì sai hoặc đúng thì quên tìm đến tôi đi nhé" - Công Vinh đã đúc kết những gì anh viết trong tự truyện là đúng, là có thật như vậy.

Bóng đá thế giới chứng kiến không ít đội tuyển gặp những vấn đề tương tự như thế, mà nổi tiếng nhất chính là cái nôi của bóng đá - đội tuyển Anh. Chuyện phe cánh ở các CLB lớn khi lên tuyển khiến "tam sư" thiếu sự gắn kết, đồng lòng để rồi nhiều lần vỡ mộng ở các giải đấu lớn. Vì vậy, khi chỉ ra những vấn đề từng xảy ra ở tuyển Việt Nam, ở các CLB để thế hệ sau biết mà tránh, phải chăng Công Vinh đã làm sai? 

Anh Dũng