Cựu cầu thủ Bắc Kinh Renhe - Zvjezdan Misimovic - kể chuyện về bóng đá Trung Quốc

Cựu cầu thủ Bắc Kinh Renhe - Zvjezdan Misimovic - kể chuyện về bóng đá Trung Quốc

Tiền vệ tấn công người Bosnia Zvjezdan Misimovic đã giành chức vô địch Bundesliga ở mùa giải 2008-2009 cùng Wolfsburg. Sau đó, anh chuyển đến chơi bóng tại Dynamo Moscow. Đến năm 2013, anh đầu quân cho Guizhou Renhe (hiện tại là Bắc Kinh Renhe) và gắn bó với CLB này 4 mùa giải trước khi treo giày.

Trước phong trào các ngôi sao bóng đá ồ ạt sang Trung Quốc thi đấu vì mức lương cao ngất, tạp chí Kicker (Đức) đã có cuộc phỏng vấn Misimovic về việc những khác biệt trong sinh hoạt mà các cầu thủ phương Tây có thể đối mặt ở Trung Quốc.

Tiền vệ người Bosnia cho biết: "Mọi thứ đều khác biệt so với bóng đá phương Tây. Tinh thần thi đấu, cách tổ chức giải đấu, đặc biệt là thức ăn. Trung Quốc rõ ràng không phải là nơi đem đến cho các cầu thủ chế độ dinh dưỡng lý tưởng. Ví dụ, trước trận đấu, chúng tôi lại được cho ăn tôm hùm và những món nhiều carbohydrate”.

Misimovic tiết lộ người đồng đội Sejad Salihovic ở Bắc Kinh không thể làm quen với chế độ ăn này nên đã phải ăn cơm, mì liên tục trong một thời gian dài.


Carlos Tevez sẽ đối mặt sự khác biệt về văn hóa khi đến Trung Quốc

Carlos Tevez sẽ đối mặt sự khác biệt về văn hóa khi đến Trung Quốc

Cựu cầu thủ của Wolfsburg cho biết thêm, cách chữa bệnh của các bác sĩ Trung Quốc cũng nằm ngoài sức tưởng tượng của anh. “Bác sĩ của chúng tôi tại Renhe rất thích sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc, chẳng hạn như châm cứu. Phương pháp điều trị và hồi phục ấy chẳng đem đến ích lợi gì trong bóng đá”.

“Trung bình, quãng thời gian bay đến các thành phố để thi đấu là khoảng 3 giờ. Tuy nhiên, hàng không ở đây chậm trễ đến mức nếu chỉ mất khoảng 7-8 giờ cho mỗi chuyến bay là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi! Đôi khi, chúng tôi phải đi trước từ 2 ngày mới kịp giờ thi đấu” – Misimovic ngán ngẫm với tình trạng giao thông tại quốc gia đông dân nhất hành tinh.

CSL 2017 sẽ bắt đầu khởi tranh vào ngày 3-3. Giải đấu này vừa lập kỷ lục chuyển nhượng với 331 triệu bảng Anh, bỏ xa mức 221 triệu bảng Anh trong kỳ chuyển nhượng mùa đông ở Premier League. Trong đó phải kể đến 2 bản hợp đồng đắt giá của Oscar (51 triệu bảng) và Tevez (hưởng lương 615.000 bảng/tuần).

Ch. Tuấn