Nhiều tranh cãi đã nổ ra sau trận thua của XSKT Cần Thơ trước chủ nhà Bình Phước ở vòng 1 cúp Quốc gia 2019 diễn ra chiều tối 30-3. Theo đó, đội trưởng Nguyễn Văn Quân của XSKT Cần Thơ khi thực hiện 1 tình huống đá phạt ở phần sân nhà đã bất ngờ đá thẳng vào lưới đội nhà.

Điều đáng nói là pha đá phạt ngược về khung thành XSKT Cần Thơ đó đã không được trọng tài chính Lê Đức Thuận công nhận. Chuyên gia Đoàn Phú Tấn, cựu phó ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam, khẳng định việc trọng tài không công nhận bàn thắng từ pha phản lưới của cầu thủ Cần Thơ là đúng.

Dù quyết định này cùng với pha đá phạt khó hiểu của cầu thủ Cần Thơ trở thành đề tài gây bàn tán, nhưng ông Tấn cho rằng: "Trọng tài xử lí như vậy là hoàn toàn đúng. Luật quy định bàn thẳng chỉ được tính từ quả đá phạt khi bóng đưa vào lưới đối phương. Trong trường bóng đi thẳng vào lưới đội nhà, đối phương được hưởng quả phạt góc".

Clip: Vì sao trọng tài từ chối bàn đá phạt phản lưới nhà của cầu thủ Cần Thơ? - Ảnh 2.

Đội trưởng Nguyễn Văn Quân sau pha sút phạt thẳng vào khung thành nhà

"Luật không cấm chuyền bóng vào trong khu vực cấm địa từ quả phạt. Khi đó, thủ môn phải chơi bóng bằng chân. Trong trường hợp thủ môn chủ định đỡ, nhưng bóng vẫn đi vào lưới, thì bàn thắng được công nhận", ông Tấn nói thêm.

Sau trận đấu mà phần thắng nghiêng về Bình Phước nhờ chiến thắng 8-7 trên chấm luân lưu (hòa 2-2 ở hiệp chính), đội XSKT Cần Thơ cũng đã họp gấp. Theo ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc điều hành kiêm HLV CLB Cần Thơ ở giải hạng Nhất, sai sót của Văn Quân đáng trách, và đó là kinh nghiệm và bài học cho cầu thủ.

"Một phần là do kĩ thuật cá nhân của cầu thủ này có vấn đề sau khi bình phục chấn thương, thêm vào đó là gió xoáy trên sân rất mạnh. Chúng tôi bị ngược gió trong hiệp 1, có lúc gió thổi rung cả khu kỹ thuật. Một điều nữa là do Văn Quân và thủ môn Minh Nhựt không hiểu ý nhau", ông Danh giải thích về pha bóng.

Trung vệ Văn Quân cũng lí giải anh sút trượt bóng nên trúng phần lớn mảng cỏ phía dưới. Cầu thủ này khi đó cũng miêu tả lại hành động sút xuống đất sau khi bình tâm trở lại. 

Anh Dũng - Clip: VPF