Sau hơn 5 năm gắn bó với CLB Sanna Khánh Hòa BVN, phải rất khó khăn thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh mới nói được lời chia tay đội bóng phố biển để chuyển đến đầu quân cho SHB Đà Nẵng, đội bóng đang chơi ở V-League 2020. Việc không phải đá ở giải Hạng nhất quốc gia giúp Tuấn Mạnh còn nguyên cơ hội cạnh tranh vị trí ở tuyển Việt Nam với Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng hay Trần Nguyên Mạnh...

Còn nhớ trong chiến dịch AFF Suzuki Cup 2018, Tuấn Mạnh được xem là sự lựa chọn số 2 ở tuyển Việt Nam sau thủ môn kém anh 3 tuổi là Đặng Văn Lâm. Do Văn Lâm bắt quá tốt nên HLV Park Hang-seo không có dịp kiểm tra trình độ Tuấn Mạnh ở các trận đấu chính thức. Dù vậy, trong mắt các thành viên đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo, Tuấn Mạnh được thầy Park đánh giá cao, nhỉnh hơn Trần Nguyên Mạnh (Viettel), Bùi Tiến Dũng (CLB TP HCM) hay Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng). Chính vì vậy mà khi Sanna Khánh Hòa BVN rớt hạng ở V-League 2019, giới chuyên môn tin rằng sớm muộn Tuấn Mạnh cũng chia tay đội bóng phố biển, cho dù gia đình anh đã có nhà cửa và sinh sống ổn định tại TP Nha Trang.

Cơ hội trở lại của thủ môn Tuấn Mạnh - Ảnh 1.

Tuấn Mạnh đến với SHB Đà Nẵng cũng là cơ hội để anh đến với đội tuyển quốc giaẢnh: Minh Ngọc

Tuy nhiên, trước đó không ít người cũng bị bất ngờ bởi trước mùa giải 2020, Tuấn Mạnh lại từ chối gia nhập HAGL để đá V-League mà chọn ở lại với Sanna Khánh Hòa BVN. Nếu vậy, cơ hội để ra sân trong màu áo đội tuyển Việt Nam của Tuấn Mạnh sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, vì chất lượng ở V-League và giải Hạng nhất quốc gia rất chênh lệch, trong khi nhiều thủ môn cạnh tranh vị trí ở tuyển đều đang chơi tại V-League. Cộng thêm thông tin về khả năng thủ môn số 1 Đặng Văn Lâm có nguy cơ không thể dự AFF Suzuki Cup 2020 nếu đội bóng chủ quản Muangthong United từ chối "nhả" người, Tuấn Mạnh hiểu rằng nếu không chơi ở V-League, anh sẽ khó có cơ hội chiếm suất bắt chính ở tuyển Việt Nam.

Chính vì vậy mà Tuấn Mạnh đã quyết định gia nhập SHB Đà Nẵng. Thậm chí, thủ môn số 2 của tuyển Việt Nam rơi vào trường hợp đặc biệt và được đặc cách ra sân cùng SHB Đà Nẵng ngay từ vòng loại Cúp Quốc gia cũng như lượt đi V-League 2020, dù giai đoạn đăng ký cầu thủ ở lượt đi đã kết thúc.

Theo Điều lệ giải VĐQG 2020 do VPF ban hành, thời gian đăng ký cầu thủ lượt đi cho VPF và VFF kết thúc lúc 17 giờ ngày 22-2. Nhưng điều kiện đặc biệt giúp Tuấn Mạnh có thể ra sân ngay vào tuần sau là vì 1 trong 3 thủ môn của SHB Đà Nẵng bị chấn thương nặng nên đội bóng có quyền thay thủ môn sau khi hết hạn đăng ký cầu thủ. Theo đó, thủ môn Đặng Ngọc Tuấn vừa bị đứt dây chằng chéo hồi tháng 4, buộc phải phẫu thuật. "Tôi sẽ vào TP HCM để phẫu thuật. Mùa này xem như kết thúc với tôi" - cựu thủ môn U23 Việt Nam năm 2018 Đặng Ngọc Tuấn chia sẻ. Và đó lại là cơ hội với Tuấn Mạnh! 

Anh Dũng