Chiến thắng của kỳ thủ số 3 Việt Nam khớp với mọi dự đoán của giới chuyên môn khi mà nội dung cờ tiêu chuẩn năm nay vắng mặt hàng loạt cao thủ như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Anh Khôi... Đây là những sự thiếu vắng vô cùng đáng tiếc nhưng cũng chẳng vì thế mà làm giảm nhẹ chiến thắng của Trần Tuấn Minh - kỳ thủ Hà Nội 24 tuổi, từng 2 lần vô địch Việt Nam liên tiếp các năm 2017 và 2018.

Cờ vua Việt đón tân vương - Ảnh 1.

Trần Tuấn Minh (giữa) lần thứ 3 lên ngôi vô địch Việt Nam (Ảnh: ĐÔNG LINH)

Nếu Trần Tuấn Minh giành "cú đúp" vô địch ở bảng nam thì Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ) cũng khẳng định vị thế nữ kỳ thủ số 1 khi giành chiến thắng ở cả 2 nội dung cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn. Thảo Nguyên đã cầm chân 2 cựu vô địch Hoàng Bảo Trâm (TP HCM) và Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang), chia điểm cùng nhà vô địch 2020 Lương Phương Hạnh (Bình Dương) để đăng quang ở nội dung cờ tiêu chuẩn sau một mùa vắng bóng.

Đây là lần thứ 4 trong sự nghiệp, Phạm Lê Thảo Nguyên đoạt chức vô địch quốc gia và cũng là năm thứ 4 liên tiếp cô giành "cú đúp" huy chương vàng (đôi nam nữ cờ nhanh và cờ chớp 2018, cá nhân cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn 2019, cá nhân cờ nhanh và cờ chớp 2020).

Đào Tùng